Trong mùa mưa bão, các món ăn liền, để được lâu thường được ưa chuộng hơn. Ngoài muối vừng, ruốc thịt,… thì ruốc tôm cũng là một món ngon, bổ dưỡng mà nhiều người yêu thích. Ruốc tôm ăn kèm cơm, xôi hay cháo, bánh mì đều ngon. Hơn nữa lại giàu dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Trong bài viết hôm nay, Lorca sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm ruốc tôm thơm ngon, bông xốp, để được lâu đơn giản nhất nhé!
Xem thêm:
Nguyên liệu làm ruốc tôm
Để làm ruốc tôm tại nhà, bạn cần chuẩn bị:
- Tôm tươi (tôm he, tôm rảo,…)
- Hạt nêm
- Nước mắm
- Đường
- Hạt tiêu
Hướng dẫn làm ruốc tôm ngon, bông xốp
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
Làm ruốc tôm ngon, phải chọn loại tôm còn tươi sống. Bạn có thể chọn tôm he, tôm rảo hoặc bất kỳ loại tôm nào bạn thích. Rửa sạch tôm sau đó đem luộc hoặc hấp chín.
Đợi tôm nguội thì bóc sạch vỏ tôm. Lưu ý, phải bóc sạch chỉ tôm và gạch đầu để ruốc không bị đen.
Sau khi bóc tôm xong thì đem tôm đi sấy. Để làm tôm khô, sử dụng nồi chiên không dầu sấy rất tiện. Sấy tôm ở nhiệt độ 200°C khoảng 5 phút. Nếu tôm to, có thể cần thêm 2,3 phút nữa để sấy. Mục tiêu là làm cho tôm khô khoảng 50%.
Bước 2. Mài tôm và xào ruốc
Sau khi sấy tôm xong thì để tôm nguội hoàn toàn. Mài tôm vào rá (rổ) theo chiều dọc để thịt tôm không bị nát như khi giã hoặc xay. Cách này giúp ruốc có kết cấu bông và đẹp hơn. Tránh giã nát hoặc xay thịt tôm khi làm ruốc. Kết cấu của thịt tôm mềm, thớ thịt cũng ngắn hơn nhiều so với thịt lợn. Nếu tác dụng lực mạnh, thịt sẽ bị nát, vụn.
Trộn tôm đã mài với gia vị. Nêm thêm chút hạt nêm, nước mắm, đường và hạt tiêu. Nếu làm cho trẻ nhỏ ăn dặm thì không cần nêm thêm gia vị.
Cho tôm đã gia vị vào chảo và đảo trên bếp lửa nhỏ. Dùng hai chiếc nĩa vừa đảo vừa miết ngược chiều nhau để ruốc tơi. Nếu bạn muốn ruốc ẩm, xào khoảng 15 phút là được. Còn nếu muốn khô hoàn toàn, xào khoảng 30 phút. Sau khi làm xong, ruốc tôm sẽ bông, xốp thơm ngon.
Cách bảo quản và một số lưu ý khi làm ruốc tôm
- Muốn bảo quản ruốc tôm, đầu tiên, cần để ruốc nguội hoàn toàn. Cho ruốc tôm vào lọ, đậy kín. Để ruốc vào tủ lạnh để giữ được độ tươi ngon lâu hơn.
- Ruốc tôm sẽ bóng đẹp và ngon nhất nếu được làm từ tôm còn sống, tươi mới. Gạch tôm không bị rã và còn giữ nguyên sau khi luộc, vỏ tôm cũng sẽ dễ bóc hơn.
- Khi luộc tôm, cho vào nước luộc tôm một ít nước cốt chanh. Cách này giúp giữ được màu sắc tươi tắn, thành phẩm ruốc lên màu đẹp.
- Nếu làm ruốc tôm từ tôm khô, cần chú ý lựa chọn loại tôm khô chất lượng. Tôm ngon sẽ có màu đỏ đẹp mắt. Màu đỏ không đồng đều. Ví dụ trên lưng tôm nhiều gạch sẽ đỏ hơn phía dưới chân tôm. Tôm còn nguyên, không bị róc thịt. Nếu thấy tôm có màu đỏ đồng đều thì là tôm bị nhuộm màu, không nên sử dụng.
Vậy là Lorca đã hướng dẫn cho bạn xong cách làm ruốc tôm ngon, đơn giản tại nhà rồi đó. Note lại công thức này và vào bếp ngay nhé. Ruốc tôm làm thủ công vừa ngon lại vừa có thể yên tâm khi sử dụng. Vừa dùng để ăn trong nhà, vừa có thể làm quà biếu bạn bè, người thân.
Tìm hiểu thêm: Cách chọn nồi chảo cho bếp từ đơn giản, hiệu quả cao