Thành phố biển Nha Trang hấp dẫn du khách không chỉ bởi quang cảnh tuyệt đẹp mà còn bởi sự đa dạng ẩm thực. Đến với Nha Trang, bạn sẽ được thưởng thức vô vàn các món ngon từ hải sản. Tuy nhiên, không thể bỏ qua món bún chả cá. Bún chả cá Nha Trang là sự kết hợp giữa cá tươi, chả cá giòn sần sật và nước dùng trong vắt, thanh mát. Cùng Lorca vào bếp học cách nấu bún chả cá Nha Trang ngon chuẩn vị ngay nhé!
Xem thêm:
Nguyên liệu làm món bún chả cá Nha Trang
Để làm món bún chả cá Nha Trang, bạn cần chuẩn bị:
- 300g cá ngừ
- 200g chả cá chiên Nha Trang
- 500g bún tươi
- 2 quả cà chua
- 1 cải sú trắng
- 1/2 trái dứa
- 1 bó hành lá
- Hành tím, hành tây, tỏi, ớt, gừng
- Gia vị: muối, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, đường,…
Hướng dẫn nấu bún chả cá Nha Trang ngon chuẩn vị
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
Hành tây, hành tím để nguyên vỏ, đem nướng mềm. Nếu dùng nồi chiên không dầu hoặc lò nướng thì nướng 180 độ C trong khoảng 15 phút là được. Sau khi nướng xong thì bỏ lớp vỏ cháy bên ngoài đi.
Làm sạch cá ngừ. Cắt cá ngừ thành các khúc đầu, đuôi và phần thân cá. Nếu cá to thì cắt thành nhiều khúc nhỏ hơn.
Chả cá chiên cắt miếng vừa ăn.
Cà chua bổ múi cau, xào cùng với 1 thìa cà phê tỏi băm cho thơm. Cà chua giúp nước dùng có vị chua nhẹ và màu sắc hấp dẫn.
Bào nhuyễn cải sú trắng. Các loại rau sống ăn kèm cũng cắt nhỏ.
Hành lá băm nhuyễn, hành tây cắt lát mỏng theo sớ dọc.
Bước 2. Nấu nước dùng
Đun sôi một nồi nước, thêm 1 muỗng cafe muối. Cho cá ngừ vào chần sơ trong khoảng 10 phút. Sau đó, vớt cá ra và cho vào nồi nước mới.
Ninh cá ngừ với vài lát gừng, hành tím, hành tây nướng và dứa. Đun ở lửa lớn cho sôi, sau đó giảm lửa nhỏ. Tiếp tục ninh trong 30 phút để nước dùng có hương vị đậm đà.
Lọc lấy phần nước dùng. Nếu muốn nước dùng trong, thanh hơn, nên lọc 2 lần. Đun sôi nước dùng đã lọc, nêm gia vị theo khẩu vị với muối, nước mắm, bột ngọt, đường, hạt nêm,… Nấu ở lửa vừa và hớt bớt bọt liên tục để nước dùng được trong.
Cho cà chua đã xào vào nồi nước dùng, đun thêm 5 phút rồi tắt bếp. Thêm ít đầu hành vào cho thơm.
Bước 3. Trang trí và thưởng thức
Cho cải sú bào nhuyễn và rau sống ăn kèm vào đáy tô. Đặt bún tươi lên trên.
Xếp khoanh cá ngừ và chả cá chiên lên mặt bún. Chan nước dùng nóng ngập mặt tô. Thêm hành tây cắt mỏng và hành lá băm nhuyễn lên trên. Nếu muốn món ăn dậy mùi hơn, có thể thêm một ít hành phi tùy thích.
Vậy là Lorca đã hướng dẫn bạn xong cách nấu bún chả cá Nha Trang rồi đó. Chúc bạn thực hiện thành công món ăn này và có những bữa ăn ấm cúng bên bạn bè, người thân.
Tìm hiểu thêm: Cách vệ sinh mặt kính bếp từ, bếp hồng ngoại