Trong gian bếp của mỗi gia đình, chắc chắn không thể thiếu sự hiện diện của những chiếc nồi inox. Với độ bền cao, khả năng chống ăn mòn tốt, nồi inox được rất nhiều người nội trợ tin chọn. Tuy nhiên, để giữ cho nồi inox luôn như mới và kéo dài tuổi thọ của nó, cần có một số bí quyết. Để Lorca mách bạn mẹo bảo quản nồi inox luôn mới, đẹp qua bài viết dưới đây nhé!
Xem thêm:
Vệ sinh nồi inox đúng cách
Mẹo bảo quản nồi inox đầu tiên bạn cần chú ý đó là việc vệ sinh nồi. Sau khi sử dụng, hãy đợi cho nồi nguội rồi vệ sinh ngay. Không nên để nồi đã sử dụng xong quá lâu mà không rửa. Thực phẩm và dầu mỡ trong nồi sẽ khô lại, gây khó khăn trong việc làm sạch. Nên sử dụng nước ấm và xà phòng nhẹ để rửa nồi inox. Nước ấm giúp hòa tan dầu mỡ và vết bẩn dễ hơn, đồng thời giúp loại bỏ cặn thức ăn hiệu quả.
Sử dụng miếng rửa mềm không gây trầy xước để làm sạch nồi inox. Tránh sử dụng miếng chà cứng hoặc các dụng cụ kim loại có thể gây xước bề mặt inox. Những dụng cụ quá cứng sẽ gây xước bề mặt, làm mất đi vẻ sáng bóng của nồi.
Ngoài ra, cũng cần tránh để nồi inox ngâm lâu trong nước. Đặc biệt là không nên ngâm lâu với nước có chứa xà phòng. Việc này có thể gây ra tình trạng gỉ sét hoặc làm hỏng lớp bảo vệ bề mặt inox.
Bảo quản sau khi vệ sinh nồi inox
Sau khi rửa xong, hãy lau khô nồi inox bằng khăn mềm hoặc giấy lau. Việc này chỉ giúp nồi luôn sạch sẽ, ngăn ngừa tình trạng nước còn sót lại gây ra dấu vết hoặc gỉ sét. Chú ý lau khô các vùng kẽ hở và bề mặt bên trong nồi.
Khi không sử dụng, nên bảo quản nồi inox ở nơi khô ráo và thoáng mát. Tránh để nồi tiếp xúc với môi trường ẩm ướt, gần nguồn nước. Mặc dù nồi inox có khả năng chống ăn mòn tốt nhưng độ ẩm cao vẫn có thể gây ra tình trạng gỉ sét.
Sử dụng lớp lót mềm giữa các nồi nếu muốn chồng nồi lên nhau. Tránh bị trầy xước hoặc hỏng lớp bảo vệ bề mặt. Các lớp lót này có thể là khăn mềm hoặc giấy lót đều được.
Cách vệ sinh nồi với các vết bẩn khó làm sạch
Đôi khi, bạn có thể gặp phải các vết bẩn khó làm sạch bằng xà phòng như bình thường. Chẳng hạn như vết cháy hoặc cặn thức ăn khô,… Để xử lý những vết bẩn này, hãy hòa một chút giấm trắng hoặc nước cốt chanh vào nước ấm. Sau đó, đem ngâm nồi trong khoảng 30 phút rồi mới đem đi rửa. Giấm và chanh có tính axit nhẹ giúp phân hủy các vết bẩn cứng đầu mà không làm hỏng bề mặt inox.
Có thể thay giấm chanh bằng baking soda. Chất này cũng có tác dụng làm sạch các vết bẩn cứng đầu trên nồi inox. Pha baking soda với nước để tạo thành một hỗn hợp sệt và bôi lên các vết bẩn. Để yên trong vài phút rồi rửa sạch bằng nước ấm.
Tránh những thói quen làm hại nồi inox
Tránh đặt nồi nóng lên bề mặt lạnh hoặc ngâm nồi vào nước lạnh ngay khi còn nóng. Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột có thể làm hỏng lớp inox và gây ra tình trạng gỉ sét. Đây là lỗi mà rất nhiều người gặp phải. Thói quen rửa nồi ngay khi nồi vừa nấu xong, còn nóng sẽ làm giảm tuổi thọ của nồi.
Khi nấu thực phẩm có màu tươi như cà chua, có thể để lại vết ố trên nồi inox. Để làm sạch những vết ố này, hãy dùng giấm trắng hoặc baking soda.
Áp dụng ngay những mẹo bảo quản nồi inox mà Lorca vừa giới thiệu để giữ cho nồi inox của nhà mình luôn như mới bạn nhé. Một chiếc nồi inox sáng bóng không chỉ giúp việc nấu ăn trở nên tiện lợi, dễ dàng hơn mà còn góp phần giúp căn bếp trở nên gọn gàng, đẹp mắt hơn.
Tìm hiểu thêm: Cách chọn nồi chảo cho bếp từ đơn giản, hiệu quả cao