Nhắc đến những món đồ uống giải nhiệt cho ngày hè, không thể bỏ qua trà sâm bí đao hạ thổ sao vàng. Loại nước uống này là sự kết hợp của bí đao, la hán quả, lá dứa, đường phèn. Vừa ngon miệng mà lại rất tốt cho sức khỏe trong mùa hè. Cùng Lorca vào bếp học cách làm trà sâm bí đao hạ thổ sao vàng ngay nhé!
Xem thêm:
Nguyên liệu làm trà sâm bí đao hạ thổ sao vàng
Để làm trà sâm bí đao hạ thổ sao vàng, cần chuẩn bị:
- 80g bí đao phơi khô
- 1 trái la hán quả
- 100g đường phèn
- 1 nắm lá dứa
- 2 lít nước lọc
Hướng dẫn cách nấu trà sâm bí đao hạ thổ sao vàng
Bước 1. Làm bí đao hạ thổ
Bí đao chọn những trái thật già. Rửa sạch, chà thật kĩ vì sẽ dùng cả phần vỏ bí.
Sau đó bỏ ruột, xắt bí đao thành những lát mỏng, đều nhau. Đem phơi bí đao 3-4 nắm cho tới khi khô hoàn toàn.
Chuẩn bị một cái chảo gang dày, cho bí đao vào sao vàng. Sao đến khi bí chuyển sang màu vàng, thơm thì dừng lại.
Lấy 1 cái khăn sạch, trải trên mặt đất. Sau đó, rải bí đã sao lên trên, để khoảng 30-40 phút. Cách làm này gọi là hạ thổ, có tác dụng trung hòa dược tính âm dương của vị thuốc trong bí. Nhờ đó, nước sâm bí đao sẽ có dược tính tốt hơn.
Khi hạ thổ xong, bí đã nguội thì cho vào hộp kín. Bảo quản và sử dụng dần.
Bước 2. Nấu trà sâm bí đao hạ thổ sao vàng
Cho bí đao, lá dứa rửa sạch cùng với đường phèn, nước lọc. La hán quả có vị ngọt tự nhiên. Nếu không thích quá ngọt, chỉ cần dùng 1/4 – 1/2 quả là được. Ngoài ra, có thể cho thêm thục địa, hoa cúc để tăng mùi thơm và dược tính.
Nấu trong khoảng 60 phút thì tắt bếp. Đậy nắp nồi, ủ thêm khoảng 10 phút để nước sâm đậm đà hơn.
Sau đó, lấy ra và thưởng thức. Bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và sử dụng dần.
Vậy là Lorca đã hướng dẫn cho bạn xong cách làm trà sâm bí đao hạ thổ sao vàng rồi đó. Note lại công thức này và trổ tài cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé. Món đồ uống này vừa ngon, đậm đà mà lại có tác dụng thanh nhiệt, cực kì tốt cho sức khỏe nữa đó!
Tìm hiểu thêm: Lò vi sóng có tốn điện không?