Cách làm bơ nhanh chín, không cần dùng hóa chất

Bơ thơm ngon, giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn bơ chín hay ủ cho bơ chín đều, không bị sượng. Trong bài viết hôm nay, Lorca sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm bơ nhanh chín mà không cần dùng hóa chất. Tham khảo ngay nhé!

Xem thêm:

cách làm bơ nhanh chín

Cách chọn mua bơ ngon

Khi mua bơ, bạn không nên chọn loại bơ mềm, đã chín kĩ. Bởi trong quá trình vận chuyển, bơ chín rất dễ bị dập nát, không ngon. Thay vào đó, hãy lựa chọn những trái bơ già, hoặc gần chín tới. Mua về để vài ngày bơ chín tự nhiên sẽ ngon hơn.

Nếu muốn mua bơ ăn liền, bạn chọn những trái có phấn lõi cuống màu hơi vàng. Còn nếu muốn mua bơ để được lâu, bạn chọn những trái có phần lõi cuống màu xanh.

Bơ có lớp vỏ ngoài hơi sần sùi. Bề mặt lớp da màu xanh đậm, có nhiều vết đốm li ti màu nâu đỏ. Những đốm này càng dày, nhiều thì bơ lại càng già, ngon. Vỏ bơ hơi sần sùi một chút sẽ ngon hơn những trái có vỏ quá mịn màng.

Cầm quả bơ trên tay, chọn quả nặng hơn. Lắc nhẹ, nếu thấy hạt bên trong kêu thì bơ ruột rỗng, ít thịt. Ưu tiên những trái khi lắc không tạo ra âm thanh hoặc chỉ kêu rất nhỏ.

cách làm bơ nhanh chín

Mẹo làm bơ nhanh chín không cần sử dụng hóa chất 

Bạn áp dụng một trong những cách làm bơ nhanh chín không cần hóa chất sau:

Ủ trong thùng gạo:

Lau sạch bơ, bỏ vào thùng gạo rồi dùng gạo lấp bơ lại. Gạo sẽ tiết ra khí ethylene, giúp bơ nhanh chín hơn.

Mỗi ngày, bạn nên mở thùng gạo ra kiểm tra xem bơ đã chín chưa. Tránh bỏ quên làm bơ chín quá kĩ, ăn không ngon. Nếu bơ già thì chỉ cần 2-3 ngày ủ trong thùng gạo là bơ có thể ăn được.

Để bơ cạnh những loại trái cây khác:

Khi trái cây chín sẽ sản sinh ra chất ethylene. Chất này kích thích các loại trái cây xung quanh cùng chín. Do đó, để bơ chín nhanh, bạn đặt chúng bên cạnh những trái cây đang chín.

Ưu tiên những trái sản sinh nhiều khí etylene như chuối, táo, cà chua,…

ủ bơ

Ủ bằng túi giấy:

Cho bơ vào túi giấy, buộc kín lại rồi ủ trong khoảng 3-4 ngày.

Túi giấy đóng vai trò như một môi trường kín, giữ lại khí ethylene thoát ra của bơ. Bơ sẽ chín nhanh hơn so với để ngoài không khí.

Ngoài ra, bạn cũng có thể xịt nước lên bơ mỗi ngày để kích thích bơ nhanh chín hơn. Bởi bơ ưa ẩm nên cách này khá hiệu quả.

cách làm bơ nhanh chín

Cách giữ bơ chín từ từ

Nếu mua nhiều bơ nhưng không ăn hết được cùng lúc, bạn có thể áp dụng cách giữ bơ chín từ từ như sau:

  • Khi mua bơ vẫn chọn những trái già, không mua bơ chín.
  • Lau sạch bơ rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Sau đó, khi nào muốn ăn thì mang bơ ra ngoài trước 1- 2 ngày để bơ chín.
  • Những trái bơ mang ra ngoài vẫn chín, mềm ngon như bình thường. Còn những trái bơ để trong tủ lạnh vẫn không chín thêm và để được rất lâu.
  • Với cách này, bạn có thể bảo quản bơ được tới 15-20 ngày. Như vậy, sẽ có bơ để thưởng thức cả tháng.

bảo quản

Note lại những mẹo nhỏ trong việc chọn, bảo quản và làm bơ nhanh chín mà Lorca vừa bật mí bạn nhé. Bơ rất tốt cho sức khỏe. Vừa có thể được sử dụng làm thực phẩm, vừa có thể dùng để dưỡng da, dưỡng tóc rất tốt nữa đó!

Tm hiểu thêm: Tại sao nên lựa chọn inow 304

công thức nước chấm

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

18006690
Liên hệ