Cách sử dụng bếp từ an toàn, chống cháy nổ

Bếp từ là thiết bị nhà bếp được ưa chuộng trong gian bếp gia đình Việt. Loại bếp này tương đối dễ sử dụng, với bảng điều khiển hoặc phím bấm đơn giản. Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải nắm vững cách sử dụng bếp từ an toàn mà Lorca giới thiệu qua bài viết dưới đây để đảm bảo an toàn cho chính bản thân và cả gia đình.

Xem thêm:

cách sử dụng bếp từ an toàn

Cách sử dụng bếp từ an toàn không quá phức tạp. Bạn cần chú ý một số quy tắc sau:

Vị trí bếp

Bếp từ là bếp điện, cần cắm điện để bếp có thể hoạt động được bình thường. Do đó, nên lắp đặt bếp gần nguồn điện, thuận tiện và dễ sử dụng. Tốt nhất, nên sử dụng một ổ cắm riêng cho thiết bị có công suất cao để cắm bếp từ. Lắp đặt thêm aptomat để đảm bảo an toàn và giúp bếp hoạt động ổn định hơn.

Đặt bếp ở nơi bằng phẳng, chắc chắn và thông thoáng. Đặt bép cách tường tối thiểu 15cm, cách các vận dụng khác 5cm. Không đặt bếp trên các tấm thảm, kim loại hay nhựa. Điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng tản nhiệt của bếp, gây ra sự cố cháy nổ.

Bếp cần để nơi khô ráo, tránh xa các nguồn lửa. Nếu nhà có trẻ nhỏ, nếu có thể, nên đặt bếp ở xa tầm với của trẻ.

cách sử dụng bếp từ an toàn

Nguồn điện

Hầu hết bếp từ đều sử dụng mức điện áp là 220V. Tuy nhiên, với một số dòng bếp đặc biệt, nhất là bếp nội địa Nhật, thường sử dụng mức điện áp thấp hơn. Bạn cần kiểm tra kĩ thông tin này trước khi đấu nối điện cho bếp.

Nếu bếp có mức điện áp thấp, lắp đặt thêm máy biến áp để bếp được hoạt động tốt nhất.

Bếp từ có công suất lớn, do đó, phải sử dụng phích cắm riêng, có dung lượng trên 15A. Đường dây điện cũng lớn, tránh điện bị quá tải, gây cháy, chập mạch.

Để an toàn hơn, nhiều gia đình còn sử dụng thêm cầu dao, dây tiếp đất riêng cho bếp từ. Nếu có sự cố xảy ra, bếp sẽ nhanh chóng bị ngắt điện. Đảm bảo an toàn cho người sử dụng, bếp từ và cả các thiết bị bếp xung quanh.

cách sử dụng bếp từ an toàn

Công suất khi bếp hoạt động

Bếp từ hiện đại có khả năng gia nhiệt rất nhanh. Ở mức nhiệt cao, thức ăn sẽ được nấu chín rất nhanh, tiết kiệm thời gian nấu nướng. Tuy nhiên, nếu sử dụng mức công suất cao trong thời gian liên tục lại không hề tốt. Một mặt, nó khiến bạn khó kiểm soát nhiệt độ khi nấu nướng, dễ làm cháy, trào thức ăn. Mặt khác, điều này có thể làm quá tải bếp, ảnh hưởng đến linh kiện bên trong.

Với bếp không có chế độ tự ngắt khi quá nhiệt, sẽ không đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Về lâu dài, làm giảm tuổi thọ của bếp và làm tăng nguy cơ cháy nổ.

Trong quá trình sử dụng bếp

Bếp gia nhiệt nhanh nên bạn cần phải thường xuyên túc trực gần bếp trong suốt quá trình nấu. Ngay cả những món canh, hầm cần nhiều thời gian, đun với mức nhiệt thấp, bạn cũng cần kiểm tra thường xuyên. Vừa đảm bảo an toàn, vừa kiểm soát được mức độ chín của thực phẩm, tránh tình trạng cháy, trào.

Sau khi nấu xong, không rút nguồn điện ngay. Mặc dù đã tắt bếp, nhưng hệ thống quạt gió làm nguội bếp vẫn sẽ tiếp tục hoạt động. Nhờ đó, tăng tuổi thọ và độ bền cho bếp.

Khi bếp đã nguội, bạn nên dùng khăn sạch để vệ sinh bề mặt bếp. Những vết bẩn lâu ngày trên mặt bếp có thể gây ra tình trạng sốc nhiệt cho mặt kính. Điều này làm tăng nguy cơ nứt, vỡ mặt kính. Hơn nữa, việc vệ sinh bếp thường xuyên cũng giúp cho bếp luôn sáng đẹp như mới.

vệ sinh bếp từ

Trên đây là những lưu ý để sử dụng bếp từ an toàn mà bạn cần chú ý. Trong quá trình sử dụng, hãy tuân thủ đúng hướng dẫn của nhà sản xuất. Nếu thấy có các dấu hiệu bất thường, hãy gọi điện đến trung tâm bảo hành của hãng hoặc thợ có tay nghề để được tư vấn, hỗ trợ khắc phục kịp thời.

Tìm hiểu thêm: bếp từ OEM là gì, bếp từ oem có tốt không

công thức nước chấm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

18006690
Liên hệ