Cách làm nước mát thạch củ năng cốt dừa

Nước mát thạch củ năng hay trà thạch củ năng là món đồ uống đang hot dạo gần đây. Món đồ uống này hot không chỉ bởi hương vị thơm ngon mà còn đặc biệt tốt cho sức khỏe. Cùng Lorca vào bếp học cách làm nước mát thạch củ năng cốt dừa ngay nhé!

Xem thêm:

cách làm nước mát thạch củ năng cốt dừa

Nguyên liệu nấu nước mát thạch củ năng

Để làm nước mát thạch củ năng cốt dừa, cần chuẩn bị:

  • Củ năng
  • Rễ cỏ tranh
  • Râu ngô
  • Mía
  • Táo đỏ
  • Đường phèn
  • Dừa
  • Bột sương sáo

Hướng dẫn cách nấu trà thạch củ năng

Bước 1. Nấu phần thạch củ năng

Củ năng hay còn được gọi là củ mã thầy. Loại củ này có vị ngọt, mát, chứa nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Bạn có thể mua loại được gọt sẵn hoặc mua củ tươi về tự gọt đều được.

Sau khi gọt xong thì lấy 1 phần củ năng đem thái hạt lựu. Phần còn lại thì để nấu nước thạch.

Cho củ năng, mía, râu ngô, rễ cỏ tranh, táo đỏ vào nồi. Thêm đường phèn với lượng tùy khẩu vị. Muốn phần nước thạch thơm hơn, có thể sử dụng thêm lá nếp. Thêm nước rồi nấu sôi. Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa, tiếp tục nấu thêm khoảng 30-45 phút cho các nguyên liệu tiết chất ngọt. Tắt bếp, lọc bỏ phần bã, thu lấy phần nước vừa nấu.

Thêm bột sương sáo vào nồi, khuấy đều rồi nấu cho tan hết. Tỉ lệ bột sương sáo và nước lá là 100g sương sáo: 2 lít nước lá. Sau khi nấu xong thì cho phần củ năng thái hạt lựu vào.

cách làm nước mát thạch củ năng cốt dừa

Bước 2. Làm phần nước cốt dừa, hoàn thành món nước mát

Chọn mua dừa tươi, già. Đem xay hoặc bào mỏng rồi vắt lấy nước cốt. Nấu nước cốt dừa thu được với lá dứa cho thơm. Thêm chút sữa đặc để tăng vị béo ngậy. Sau khi sôi thì tắt bếp, để nguội.

Rót phần thạch củ năng vào cốc, chai tùy thích. Sau đó rót nước cốt dừa lên trên rồi bảo quản lạnh. Khi cần uống chỉ cần khuấy đều các nguyên liệu lên là được.

Món trà này có thể bảo quản 4-5 ngày trong ngăn mát tủ lạnh.

cách làm nước mát thạch củ năng cốt dừa

Vậy là Lorca đã hướng dẫn bạn xong cách làm nước mát thạch củ năng cốt dừa rồi đó. Thạch thơm thơm, mềm mát, kết hợp với củ năng giòn ngọt, cốt dừa béo béo,… vô cùng hấp dẫn. Món trà này vừa ngon lại vừa có tác dụng giải nhiệt cực kì tốt, nên dùng trong mùa hè bạn nhé!

Tìm hiểu thêm: Cách chọn nồi chảo cho bếp từ đơn giản, hiệu quả cao

công thức nước chấm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

18006690
Liên hệ