Vào mùa hè, nhu cầu về các món đồ uống giải khát, giải nhiệt lại càng tăng cao. Trong bài viết hôm nay, Lorca sẽ hướng dẫn cho bạn cách nấu sâm bí đao thơm ngon, đơn giản, thanh lọc cơ thể cho mùa hè này nhé!
Xem thêm:
Nguyên liệu nấu sâm bí đao
Để nấu sâm bí đao, bạn cần chuẩn bị:
- 2kg bí đao
- 1 trái la hán quả
- 1 cây mía
- 1 ít lá dứa
- 100g đường phèn
Hướng dẫn nấu sâm bí đao tại nhà
Cách nấu sâm bí đao tại nhà rất đơn giản. Bạn thực hiện theo các bước sau:
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bí đao mua về, đem ngâm trong nước khoảng 10 phút để loại bỏ phần phấn trên vỏ. Dùng dao cạo sạch phấn sau đó rửa sạch với nước. Bổ đôi trái bí, nạo sạch ruột rồi cắt bí thành các lát dày chừng 1-2cm tùy thích.
Lá dứa nhặt và rửa sạch. Vò nhẹ rồi buộc lại với nhau.
Mía chọn mía trắng cho thơm, ngọt thanh. Tước vỏ mía, chặt thành những khúc dài khoảng 1 gang tay sau đó chẻ đôi.
La hán quả rửa sơ rồi đập cho nứt vỏ.
Bước 2. Nấu sâm bí đao
Cho 4 lít nước vào nồi. Thêm bí đao, mía, la hán quả vào nấu với lửa vừa. Thêm 1 thìa café muối để cân bằng vị ngọt.
Đun sôi khoảng 25-30 phút thì cho lá dứa và đường phèn vào. Tùy khẩu vị, điều chỉnh lượng đường sao cho phù hợp. Đun thêm 2-3 phút nữa thì tắt bếp, để nguội. Lưu ý, khi để nguội, vẫn đậy nắp nồi để giữ nguyên hương vị của các nguyên liệu.
Khi nước sâm bí đao đã nguội hoàn toàn, rót vào chai, bảo quản trong tủ lạnh. Khi uống, kết hợp thêm hạt chia, nha đam để tăng hương vị.
Sâm bí đao thơm ngọt, dễ uống, có tác dụng giải khát và làm mát, giải nhiệt ngày hè rất tốt. Ngoài ra, bí đao, mía hay la hán quả đều giàu dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất. Những loại thực phẩm này cũng rất rẻ, dễ tìm mua nữa đó!
Tìm hiểu thêm: Chọn bếp từ hãng nào