Đá me là một món nước giải khát được yêu thích vào mùa hè. Vị chua của me, hòa quyện với mùi dứa thơm thơm, gừng ấm nóng,… Giữa cái nắng hè, một cốc đá me sẽ giúp giải khát, tỉnh táo nhanh chóng. Cách làm đá me như thế nào? Khám phá công thức dưới đây của Lorca nhé!
Xem thêm:
Nguyên liệu làm me đá
Để làm me đá ngon, chuẩn, bạn cần chuẩn bị:
- 2kg me chín
- 3kg đường cát
- 1 quả dứa chín
- 1 ít gừng
- Đậu phộng rang (tùy thích)
Cách làm me đá tại nhà, đơn giản nhất
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
Me chọn loại me đã chín, lột bỏ lớp vỏ và xơ bên ngoài, lấy phần thịt và hạt me.
Dứa chín gọt vỏ, cắt khoanh rồi băm nhỏ.
Gừng tươi rửa sạch, băm nhỏ.
Bước 2. Làm me đá
Cho dứa vào chảo. Thêm vào 200g đường, sên với lửa vừa trong khoảng 20 phút. Khi thấy dứa trong lại, nước trong chảo sền sệt thì tắt bếp.
Ngâm me với 3 lít nước ấm trong 30 phút cho me mềm. Tùy theo sở thích, bạn có thể điều chỉnh lượng nước cho phù hợp. Nếu thích me loãng thì tăng thêm nước, còn muốn me đặc hơn thì giảm bớt nước đi. Với 3 lít nước thì thành phẩm me sẽ có độ sánh và khá sệt.
Sau khi ngâm me xong thì lọc qua rây để tách phần thịt me. Phần hạt me, xơ me còn sót đem bỏ, chỉ giữ lại khoảng 1/5 số hạt me.
Cho hết lượng đường còn lại vào nồi thịt me. Khuấy đều trên lửa vừa cho tới khi hỗn hợp ấm, nóng thì cho dứa sên vào. Tiếp tục thêm gừng thái nhỏ rồi nêm nếm lại cho vừa miệng.
Hỗn hợp sôi thì tắt bếp, để nguội rồi đổ vào các hũ, lọ sạch, khô. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để giữ me được lâu hơn.
Bước 3. Thưởng thức
Khi uống me đá, bạn lấy một cốc đá sau đó cho một vài thìa me vào. Trộn đều lên và thưởng thức.
Ngoài ra, có thể thêm đậu phộng rang, xí muội, hạt đác để tăng thêm hương vị.
Note lại cách làm đá me trên để trổ tài bạn nhé. Lorca chúc bạn thực hiện món đồ uống này thành công!
Tìm hiểu thêm: Những lưu ý khi quan trọng sử dụng bếp từ để bếp bền hơn