Cách làm mứt chùm ruột có màu đỏ

Mứt chùm ruột là món ăn quen thuộc, gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều người. Từng trái chùm ruột đỏ sậm, chua chua, cay cay lại mặn ngọt hài hòa vô cùng hấp dẫn. Cách làm mứt chùm ruột có màu đỏ như thế nào? Để Lorca mách cho bạn qua bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm:

cách làm mứt chùm ruột có màu đỏ

Nguyên liệu làm mứt chùm ruột

Để làm mứt chùm ruột, bạn cần chuẩn bị:

  • 1kg chùm ruột
  • 700g đường
  • Muối

Hướng dẫn làm mứt chùm ruột có màu đỏ

Cách làm mứt chùm ruột có màu đỏ không hề khó. Sau khi chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu trên, bạn thực hiện các bước như sau:

Bước 1. Sơ chế và ướp đường

Đầu tiên, chùm ruột sau khi mua về thì đem rửa sạch. Nhặt bỏ những quả dập, hỏng rồi để ráo. Sau khi chùm ruột đã khô ráo hoàn toàn, cho vào các túi, hộp kín rồi để vào ngăn đông tủ lạnh cấp đông.

Khi chùm ruột đã được cấp đông xong thì lấy ra ngoài, để ở nhiệt độ thường để chùm ruột được rã đông. Việc cấp đông, rã đông như vậy sẽ giúp cho quả chùm ruột được mềm, dễ vắt nước chua.

Lấy 1 cái khăn sạch, cho chùm ruột đã được rã đông vào. Vắt mạnh tay để loại bỏ bớt nước chua. Nếu thích ăn ngọt sẽ cần vắt thật khô. Còn nếu thích ăn chua nhiều thì chỉ cần vắt sơ thôi là được.

cách làm mứt chùm ruột có màu đỏ

Sau khi vắt xong thì cho chùm ruột vào âu lớn. Thêm đường vào, trộn đều, ướp trong khoảng 2 giờ. Thêm chút xíu muối để mứt được đậm vị hơn.

cách làm mứt chùm ruột có màu đỏ

Bước 2. Sên mứt chùm ruột

Mứt chùm ruột sau ướp xong thì đem đi sên. Ban đầu, đảo đều tay, liên tục cho đường tan hết.

Khi đường đã tan, nước trong quả tiết ra nhiều và sôi lên thì không cần phải đảo nhiều nữa. Thỉnh thoảng đảo vài lần để đường ngấm đều hơn là được.

sên mứt

Nước trong chảo mứt cạn dần, chùm ruột sẽ chuyển sang màu đỏ mà không cần phải thêm bất cứ thứ gì. Nước cạn dần thì hạ lửa nhỏ, đảo đều tay, liên tục để mứt không bị cháy. Đảo đến khi hỗn hợp keo lại thì tắt bếp. Trong chảo vẫn còn lại một ít siro, dùng siro này pha với nước uống rất ngon. Nếu tiếp tục đảo, mứt sẽ chuyển sang màu đỏ, ngả dần về đen, không được đẹp mắt.

Đợi mứt nguội thì cho vào nồi chiên không dầu sấy thêm để mứt được khô ráo. Nếu không có nồi chiên  không dầu, có thể phơi dưới nắng để mứt khô. Lưu ý, cần che chắn để tránh bụi bẩn, côn trùng.

thành phẩm

Mứt chùm ruột sau khi hoàn thành có thể cho vào hộp kín, bảo quản và sử dụng dần. Mứt có vị chua ngọt dịu nhẹ, hơi mặn mặn, chát chát rất hấp dẫn. Với cách làm mứt chùm ruột có màu đỏ trên, các bước đơn giản, không phải đứng canh bếp thường xuyên nhưng thành phẩm cực kì thơm ngon, không kém ngoài hàng quán.

Tìm hiểu thêm: Nên chọn mua bếp từ hay bếp ngoại

công thức nước chấm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

18006690
Liên hệ