Chanh muối là món đồ uống được nhiều người yêu thích mỗi khi hè về. Không chỉ có hương vị thơm ngon, có tác dụng giải khát nhanh chóng, chanh muối còn giúp bù khoáng chất, giảm mệt mỏi cho cơ thể. Trong bài viết này, Lorca sẽ bật mí cho bạn cách làm chanh muối ngon, vàng ươm và để được lâu nhé!
Xem thêm:
Nguyên liệu làm chanh muối
Để làm chanh muối, bạn cần chuẩn bị:
- 2kg chanh (chanh ta, chanh đào)
- 1,3kg muối hột
- 200g đường cát
- 1 thìa giấm
- Bình đựng, hũ đựng sạch
Hướng dẫn làm chanh muối tại nhà
Bước 1. Sơ chế chanh
Chanh chọn những quả có vỏ mỏng, đều nhau. Không lấy những quả quá to hoặc quá nhỏ. Chanh mua về để héo khoảng 3 ngày.
Đem chanh đi rửa sạch, để ráo. Tiếp đến, cho 300g muối vào cùng chanh, chà thật kĩ trong 15 phút để vỏ thôi hết ra tinh dầu. Sau đó, đem đi rửa sạch.
Cho tiếp 200g muối và 200g đường vào chanh. Tiếp tục chà thật kĩ trong 15 phút nữa. Sau khi chà xong thì không đem rửa ngay mà ướp khoảng 60 phút. Cứ 10-15 phút lại đảo đều chanh lên một lần. Ướp chanh xong thì vớt ra, đem rửa sạch.
Chuẩn bị một nồi nước khoảng 80 độ C. Chần chanh trong 2 phút thì vớt ra, đem đi phơi nắng cho tới khi vỏ se lại là được.
Bước 2. Nấu nước ngâm và ngâm chanh
Đun sôi 3 lít nước với 800g muối. Khi nước sôi thì cho 1/2 thìa giấm vào. Hớt sạch phần bọt nổi lên rồi để nguội. Nên lọc nước muối qua khăn xô để loại bỏ hoàn toàn phần cặn muối còn sót.
Xếp chanh vào lọ, hũ thủy tinh đã được rửa sạch, để ráo. Đổ hỗn hợp nước muối vào rồi đậy kín lại. Đem hũ chanh đi phơi nắng mỗi ngày.
Sau khoảng 30 ngày là có thể lấy ra sử dụng. Tuy nhiên, nếu ngâm càng lâu thì nước ngâm sẽ càng ngon. Quả chanh chuyển sang màu vàng ươm, vỏ dẻo, thơm, phần nước ngâm có màu vàng nâu rất trong.
Một số lưu ý khi làm chanh muối
Sau khi ngâm một thời gian, một số người sẽ gặp phải trường hợp nước ngâm bị nổi váng tráng. Nguyên nhân của tình trạng này là do phần nước muối chưa đủ độ mặn. Để xử lí trường hợp này, bạn chỉ cần hớt hết váng đi, thêm muối và tiếp tục ngâm. Không sợ ảnh hưởng đến chất lượng của chanh muối.
Ngoài ra, cũng có thể vớt chanh ra, rửa lại bằng nước ấm rồi để ráo. Nấu hỗn hợp nước muối khác và ngâm chanh lại từ đầu.
Chanh muối dùng để pha với nước lạnh hoặc thêm chút đường. Vị chua chua, ngọt ngọt lẫn với vị mặn rất dễ uống. Vừa có tác dụng kích thích tiêu hóa, giải rượu, vừa giải khát, bù nước và bù khoáng. Chanh muối ngâm lâu còn có tác dụng trị ho rất tốt nữa đó.
Note lại cách làm chanh muối ngon này và làm ngay một hũ chanh muối để dùng dần bạn nhé. Chanh muối có rất nhiều công dụng và là loại đồ uống ngon, bổ, rẻ đúng nghĩa đó !
Tìm hiểu thêm: 15 – 17 triệu mua bếp từ nào tốt