Cách làm mơ ngâm muối kiểu Nhật

Mơ ngâm muối là món ăn quen thuộc của người Nhật. Chúng không chỉ được dùng để làm nước giải khát vào ngày hè mà còn là một phương thuốc trị bệnh. Mơ muối rất tốt cho người bị ho, chống say rượu,… Cùng Lorca vào bếp học cách làm mơ ngâm muối kiểu Nhật ngay nhé!

Xem thêm:

cách làm mơ ngâm muối

Nguyên liệu làm mơ ngâm muối

Để làm mơ ngâm muối kiểu Nhật, bạn cần chuẩn bị:

  • 1kg mơ
  • 100g muối
  • 200-300g lá tía tô
  • Hũ đựng
  • Rượu 

Hướng dẫn làm mơ ngâm muối kiểu Nhật

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

Mơ dùng để ngâm muối là loại mơ già nhưng chưa chín kĩ. Không dùng mơ chín để ngâm, mơ sẽ dễ bị nát trong quá trình ngâm.

Mơ mua về ngâm với nước muối loãng, rửa sạch, để ráo. Dùng tăm, que nhọn để khều cuống mơ ra. Để tránh mơ bị mốc trong quá trình ngâm, có thể nhúng mơ qua rượu để khử khuẩn.

Lá tía tô ngắt lấy phần lá, bỏ cọng. Đem ngâm nước muối loãng khoảng 15 phút rồi rửa sạch, để ráo nước.

Lấy 1 nhúm muối vò với lá tía tô. Vò cho tới khi phần lá nát, tiết ra nhiều nước, vắt bỏ phần nước này. Nước có trong lá tía tô có thể khiến phần mơ muối bị hỏng.

cách làm mơ ngâm muối

Bước 2. Ngâm mơ và bảo quản

Chuẩn bị một cái hũ đựng khô và sạch. Xếp vào hũ 1 lớp mơ, 1 lớp muối xen kẽ nhau cho tới khi hết. Rải phần lá tía tô lên trên cùng, dùng vật nặng đè lên trên để mơ không bị nổi.

Để hũ mơ ở nơi khô ráo, thoáng mát. Mơ ngâm sau 3 tháng là đã có thể lấy ra sử dụng. Tuy nhiên, muốn phần mơ muối này có chất lượng tốt nhất, nên ngâm tối thiểu 1 năm. Mơ muối bảo quản được tới 5 năm trong điều kiện thường.

Sau khi ngâm xong, vớt mơ ra phơi nắng 3-4 ngày cho mơ héo. Mơ phơi xong cho vào lọ kín, bảo quản và sử dụng dần. Phần mơ này dùng để ăn khi bị ho hoặc ăn chung với một số món ăn như cháo,… Phần nước ngâm dùng để pha nước uống hoặc dùng làm salad rất ngon.

cách làm mơ ngâm muối

Cách làm mơ ngâm muối kiểu Nhật không quá khó phải không nào. Mơ ngâm muối có mùi thơm, vị chua chua mặn mặn rất dễ ăn. Không chỉ giúp giải khát, bổ sung vitamin, khoáng chất khi nắng nóng, mơ ngâm muối còn giúp trị ho và tăng cường sức khỏe.

Tìm hiểu thêm: Top 7 sai lầm khi sử dụng bếp từ bạn nên tránh

công thức nước chấm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

18006690
Liên hệ