Mơ sắp bắt đầu vào mùa, mọi người lại rục rịch chuẩn bị nào lọ đựng, nào đường phèn để làm một hũ mơ ngâm uống quanh năm. Mơ ngâm thơm lừng, vị chua ngọt dịu nhẹ, vừa ngon lại vừa giải khát hiệu quả. Trong bài viết hôm nay, Lorca sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm mơ ngâm đường phèn đơn giản nhất nhé!
Xem thêm:
Công thức làm mơ ngâm với đường và mật ong
Nguyên liệu cần có:
- 1kg mơ loại nhỏ
- 1kg đường phèn
- 300ml mật ong
- 200ml giấm táo
- 1 chút muối
Cách làm:
Cách làm mơ ngâm đường phèn với mật ong có ưu điểm thực hiện nhanh. Sau 7-10 ngày là có thể lấy ra sử dụng.
Các bước thực hiện:
- Đầu tiên, ngâm mơ với nước sạch có pha thêm 1 thìa café baking soda trong 30 phút. Sau đó vớt ra, rửa lại với nước nhiều lần cho sạch.
- Vớt ra rổ, để ráo. Dùng tăm, xiên tre khều sạch phần cuống đen. Dùng khăn sạch lau từng trái mơ để loại bỏ phần lông bám. Khâu sơ chế cần phải thật sạch và kĩ thì thành phẩm mơ sau khi ngâm mới không bị nổi váng, mốc.
- Xếp một lớp mơ xuống dưới đáy bình thủy tinh đã được tiệt trùng, để khô. Thêm một lớp đường phèn, 1/2 thùa café muối. Tiếp đến cho thêm 1 lớp mơ rồi đến một lớp đường phèn. Làm như vậy cho đến khi hết mơ và đường. Trên cùng, đổ mật ong, giấm táo rồi đậy kín lại.
- Bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát. Sau 7-10 ngày là có thể uống được. Tuy nhiên, muốn ngon hơn, phải ngâm tối thiểu 6 tháng.
Công thức làm mơ ngâm với đường phèn và chanh
Nguyên liệu cần có:
- 1kg mơ loại nhỏ
- 1kg đường phèn
- 1 quả chanh vàng
- 1/2 thìa café muối
Cách làm:
Cách làm mơ ngâm đường phèn với chanh có ưu điểm thực hiện nhanh. Nguyên liệu dễ tìm mua và có thể bảo quản được rất lâu.
Các bước thực hiện:
- Đầu tiên, cũng sơ chế mơ như cách ngâm với mật ong và đường phèn. Tuy nhiên, sau khi lau mơ xong thì cho mơ vào túi kín. Để mơ vào tủ lạnh qua đêm.
- Sau đó, xếp một lớp mơ vào bình thủy tinh đã được tiệt trùng và để khô trước đó. Thêm vài lát chanh rồi rắc đường phèn lên trên. Rải thêm muối rồi xếp lớp mơ thứ 2. Lần lượt thêm mơ, chanh, đường phèn cho tới khi hết bình.
- Dùng nan tre gài chặt rồi đậy kín nắp bình, để nơi thoáng mát.
- Sau 7-10 ngày là có thể uống được nhưng nên để lâu hơn, phần nước ngâm sẽ thơm ngon hơn.
- Khi đường tan hết, đổ phần nước đường ra, đun sôi, để nguội. Tiếp đến, đổ ngược lại phần nước này vào bình mơ. làm như vậy, mơ ngâm có thể để được lâu hơn.
Với 2 cách làm mơ ngâm đường phèn mà Lorca vừa giới thiệu ở trên, bạn sẽ dễ dàng tự tay chuẩn bị vài bình mơ ngâm cho gia đình thưởng thức trong mùa hè này. Cùng bắt tay vào làm ngay cho kịp nhé. Lorca chúc bạn thực hiện thành công!
Tìm hiểu thêm: Khử sạch mùi hôi của nồi chiên không dầu trong tích tắc