Cách nấu lẩu mắm miền Tây ngon, chuẩn

Ẩm thực miền Tây luôn hấp dẫn du khách bởi hương vị đậm đà và sự phong phú của các loại nguyên liệu. Một trong những đặc sản của miền Tây là các loại mắm. Mắm dùng để ăn với cơm, nấu canh hay nấu lẩu,… đều rất ngon. Trong bài viết hôm nay, Lorca sẽ hướng dẫn cho bạn cách nấu lẩu mắm miền Tây đơn giản, chuẩn vị nhất nhé!

Xem thêm:

cách nấu lẩu mắm

Nguyên liệu nấu lẩu mắm miền Tây

Với cách nấu lẩu mắm, bạn cần chuẩn bị:

  • 150g mắm cá linh
  • 150g mắm cá sặc
  • 300g thịt ba rọi
  • 100g thịt heo xay
  • 200g cá hú
  • 300g tôm
  • 300g mực
  • 100g cá thác lác
  • 200g cà tím
  • 1/2 quả dứa
  • Sả, ớt sừng, hành tím, hành lá
  • 500ml nước dừa
  • Bún tươi, các loại rau ăn kèm như rau muống, bông bí, bông điên điển, bắp chuối, cọng bông súng,…
  • Gia vị: đường, hạt tiêu, hạt nêm, dầu ăn, nước mắm,…

Cách nấu lẩu mắm miền Tây

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

Các loại rau ăn kèm đều là rau đặc sản thường thấy ở miền Tây. Rau nhặt và rửa sạch, để ráo.

Thịt ba rọi rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng.

Cá hú làm sạch, cắt khúc. Mực làm sạch, cắt khoanh hoặc cắt miếng. Tôm cắt râu, rửa sạch.

Cà tím bỏ cuống, cắt lát khoảng 1cm. Ngâm trong nước muối loãng trong 3 phút sau đó vớt ra. Rửa lại với nước rồi để ráo. Cách này giúp cho cà tím không bị thâm, đen sau khi sơ chế.

Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, rửa sạch rồi thái thành lát mỏng.

cách nấu lẩu mắm

Bước 2. Nấu phần nước lẩu

Bắc nồi lên bếp, cho mắm cá linh và mắm cá sặc vào nồi. Thêm nước dừa và 500 ml nước lọc, nấu sôi. Trong quá trình nấu, thường xuyên hớt bọt để nước lẩu được trong.

Nấu trong khoảng 5 phút cho mắm rã hết thì tắt bếp. Lọc hỗn hợp qua rây để loại bỏ phần xương. Lẩu mắm có mùi thơm đặc trưng. Ngoài mắm cá sặc, cá linh, bạn có thể thay thế bằng các loại mắm cá khác cũng rất ngon.

cách nấu lẩu mắm

Bước 3. Làm các món ăn kèm

Quết cá thác lác trong tô cho dai. Sau đó cho thêm thịt heo xay vào, tiếp tục quết cho tới khi hỗn hợp hòa quyện với nhau. Nêm thêm chút hành lá xắt nhỏ, hành tím, ớt băm vào cùng. Cuối cùng nêm nếm với 20g đường, 10g hạt nêm và 10ml nước mắm cùng chút tiêu xay. Trộn đều với 10ml dầu ăn rồi nhồi vào trái ớt hoặc mướp đắng. Ớt được dùng để nhồi là loại ớt sừng, được xẻ dọc trái, nhồi nhân vào bên trong. Hấp chả chín rồi đem chiên sơ cho vàng.

Chần sơ các loại cá, tôm, mực để có màu sắc và độ giòn ngon. Phần nước chần hải sản giữ lại để nấu nước dùng.

món ăn kèm

Bước 4. Hoàn thành món lẩu mắm

Đặt nồi lên bếp, cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn, đun nóng. Cho sả, tỏi băm, hành tím băm và ớt băm vào. Phi thơm rồi cho thịt ba rọi vào xào chín.

Thịt săn lại thì chế nước chần hải sản, nước lọc mắm vào. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.

Khi ăn, nhúng các loại thịt cá, hải sản, rau vào nước lẩu. Dùng nóng với bún tươi, chấm với mắm me hay mắm ớt đều rất ngon. Thông thường, nồi lẩu luôn được đảm bảo nóng, sôi bằng cách đun liên tục trên bếp từ đơn, nồi lẩu chuyên dụng.

Một số lưu ý khi nấu: có thể thay nước dừa bằng nước lọc hoặc nước hầm xương. Thay cá hú bằng các lóc, cá ba sa, cá diêu hồng,…

thành phẩm

Note lại cách nấu lẩu mắm miền Tây này để đổi vị cho cả nhà bạn nhé! Lẩu mắm miền Tây thơm ngon, đậm đà, ăn một lần là sẽ mê mẩn mãi thôi.

Tìm hiểu thêm: Mua bếp từ hãng nào tốt

công thức nước chấm

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

18006690
Liên hệ