Bạn thích ăn mứt tết nhưng lại ngại các loại mứt nhiều đường, ăn nhanh ngán và dễ tăng cân? Hãy thử ngay cách làm mứt cà na tại nhà mà Lorca giới thiệu trong bài viết dưới đây. Loại mứt chua chua ngọt ngọt này chắc chắn sẽ làm bạn mê mẩn, muốn ăn mãi không thôi đó!
Xem thêm:
Nguyên liệu làm mứt cà na
Với cách làm mứt cà na tại nhà, bạn cần chuẩn bị:
- 1kg cà na
- 500g đường
- 50g muối
Cách làm mứt cà na chua ngọt, dẻo ngon
Mứt cà na không khó làm, bạn thực hiện theo các bước sau:
Bước 1. Sơ chế cà na
Cà na mua về bỏ cuống và rửa sạch. Dùng dao khứa dọc 3-4 đường trên trái cà na. Lưu ý, khi khứa, không khứa sát vào dưới cuống, khi sên dễ bị tách cơm và hạt. Thành phẩm mứt không đẹp mắt.
Cho cà na vào chậu, trộn muối vào rồi để nguyên trong khoảng 1 gờ. Cà na sẽ héo và ra bớt chất chát.
Sau khi ngâm đủ thời gian thì đem cà na đi rửa sạch. Chà và lăn cà na bằng vật nặng như thớt, tấm ván nặng. Khi chà, lót ở phía dưới một tấm khăn để hút bớt chất chát. Không đè mạnh thớt quá sẽ làm bẹp và dập trái cà na. Nếu thấy có nước trắng, có ít bọt tiết ra là đạt yêu cầu bởi đó là phần nhựa chát của trái cà na.
Bước 2. Ướp đường và sên mứt
Sau khi chà cà na xong thì rửa sạch, vắt ráo. Trộn cà na với đường và ngâm qua đêm.
Khi đường tan chảy hết thì tiến hành sên mứt. Đun với lửa vừa đến khi nước đường sánh lại, cạn dần thì hạ nhỏ lửa. Tiếp tục sên đến khi nước cạn hết là được.
Đem cà na đi phơi nắng cho ráo hẳn là có thể bảo quản và sử dụng dần. Mứt cà na chua chua, ngọt ngọt rất dễ ăn. Nếu thích ăn kiểu hơi cay thì lúc sên mứt, bạn cho thêm một chút muối và ớt bột vào nhé.
Lorca chúc bạn thành công với cách làm mứt cà na tại nhà cực đơn giản này nhé!
Tìm hiểu thêm: Mua bếp từ hãng nào tốt