Cách làm mứt cà rốt đơn giản nhất

Chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán. Sắc xuân đã về trên mọi miền, người người tất bật ngược xuôi để hoàn thành nốt công việc cuối năm. Dù có bận đến thế nào, cũng đừng quên chăm chút cho ngày Tết của gia đình mình nhé. Trong bài viết hôm nay, Lorca sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm mứt cà rốt cực kì đơn giản, đẹp mắt và ngon miệng.

Xem thêm:

cách làm mứt cà rốt

Nguyên liệu làm mứt cà rốt

Với cách làm mứt cà rốt, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu gồm có:

  • 2kg cà rốt
  • 1kg đường cát
  • 1 ống vani

Cách làm mứt cà rốt tại nhà

Bước 1. Sơ chế cà rốt

Cà rốt bạn chọn những củ tươi ngon, không bị dập nát hay úng, hỏng. Chọn những củ không quá to, cũng không quá nhỏ, kích thước đều nhau.

Sau khi mua về thì gọt vỏ, tỉa hoa rồi thái thành các lát dày chừng 1-2mm. Không nên thái quá mỏng, mứt sẽ bị nát khi sên. Cũng không nên thái dày, thành phẩm vừa không đẹp mắt mà lại còn không ngon, dễ bị chảy nước. Ngoài tỉa hoa thì cũng có thể bào cà rốt thành các sợi nhỏ, dài.

Sau khi gọt vỏ xong thì đem cà rốt đi chần sơ với nước sôi trong 2-3 phút. Chần xong thì vớt ra, thả ngay vào chậu nước đá lạnh. Nước đá sẽ giúp cà rốt giữ được độ giòn và màu sắc đẹp mắt.

cách làm mứt cà rốt

Bước 2. Ướp đường và sên mứt

Sau khi ngâm nước lạnh xong thì đợi mứt nguội, vớt ra, để ráo. Ướp cà rốt với đường theo tỉ lệ 1 đường: 2 cà rốt. Nếu thích ăn ít ngọt hơn có thể bớt đi một chút đường. Tuy nhiên, không nên dùng ít đường quá, đường sẽ không kết tinh được.

Ướp đường trong 4-5 tiếng cho tới khi đường tan hoàn toàn là được.

Chắt phần nước đường vào chảo, đun sôi. Sau đó cho phần cà rốt vào đun cùng. Vừa đun vừa đảo đều, nhẹ tay.

Khi đường trong chảo bắt đầu kết tinh, đảo thấy nặng tay thì hạ lửa xuống mức nhỏ nhất. Tiếp tục đảo đều tay cho tới khi đường kết tinh hoàn toàn, bám thành lớp trắng trên miếng cà rốt. Thêm vani để mứt có mùi thơm hơn.

Đổ mứt ra mâm, đảo đều tay để mứt khô hoàn toàn. Có thể hong gió thêm 1-2 tiếng để mứt ráo hẳn.

cách làm mứt cà rốt

Vậy là đã hoàn thành xong cách làm mứt cà rốt siêu đơn giản tại nhà rồi đó. Thành phẩm mứt khô ráo, có màu sắc đẹp mắt. Vị ngọt vừa phải, không bị ngọt gắt, nhâm nhi cùng chén trà nóng rất hợp. Mứt cà rốt bảo quản trong túi, lọ kín, để nơi khô ráo, thoáng mát có thể giữ được 3-4 tuần. Lorca chúc bạn thực hiện thành công món mứt này nhé!

Tìm hiểu thêm: Cách sử dụng chất tẩy rửa cho Máy Rửa Chén (bát) đúng cách

công thức nước chấm

18006690
Liên hệ