Cách làm mứt tắc chua cay đãi khách ngày Tết

Còn vài ngày nữa là đến Tết rồi, mọi người đã chuẩn bị đến đâu rồi? Còn Lorca thì mỗi ngày lại mang đến thêm nhiều công thức, cách làm các món ăn ngon để bạn thêm vào thực đơn cho ngày Tết đang đến gần. Hôm nay sẽ là cách làm mứt tắc. Món mứt ngon ngọt, chua chua, cay cay lại thơm lừng này chắc chắn sẽ làm mọi người thích thú đó!

Xem thêm:

cách làm mứt tắc

Nguyên liệu làm mứt tắc

Với cách làm mứt tắc tại nhà, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu:

  • 1kg tắc chín
  • 300g đường phèn
  • Đường cát
  • Muối
  • Gừng tươi thái sợi

Cách làm mứt tắc chua cay đãi khách ngày Tết

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

Tắc hay quất dùng để làm mứt là loại tắc chín, mỏng vỏ. Không dùng những quả tắc còn quá xanh hay bị hỏng, dập nát. Tắc sau khi mua về thì ngâm với nước muối loãng khoảng 30 phút. Sau đó vớt ra, rửa lại cho sạch.

Dùng dao khứa nhẹ xung quanh 5 lần dọc quả tắc. Bóp nhẹ để loại bỏ phần hạt. Phần nước cốt tắc thu được bạn để gọn qua một bên.

Đun sôi nước, cho vào chút muối. Cho tắc vào nồi, nấu trong khoảng 5 phút thì tắt bếp. Đậy vung nồi lại, để thêm khoảng 5 phút nữa thì vớt tắc ra. Thả ngay vào bát nước đá, sau đó bóp nhẹ rồi để ráo.

cách làm mứt tắc

Bước 2. Ướp tắc

Sau khi tắc đã ráo nước thì tiến hành bước ướp đường.

Lấy một cái bát hoặc âu lớn. Cứ một lớp tắc thì lại áo lên một lớp đường. Ngâm trong 4 tiếng để đường tan hoàn toàn. Lượng đường bạn tùy chỉnh sao cho phù hợp với khẩu vị.

ướp

Bước 3. Sên mứt, hoàn thành và thưởng thức

Khi đường đã tan hoàn toàn thì chắt phần nước đường đã tan ra vào chảo. Thêm đường phèn và gừng thái sợi vào. Đun với lửa lớn cho tới khi sôi thì giảm nhỏ lửa.

Cho tắc vào sên. Khi nước trong chảo gần cạn thì cho thêm một ít nước cốt tắc. Có thể thêm mật ong để có vị ngọt dịu. Mật ong tắc rất tốt cho sức khỏe, có thể trị ho.

Tiếp tục sên cho tới khi tắc chuyển màu trong là được. Xếp ra khay, sấy thêm 60 độ C trong 30 phút nữa là được. Nếu nhà ai không có lò sấy, có thể sấy bằng lò nướng, nồi chiên không dầu hay đem đi phơi nắng đều được.

Thành phẩm sau khi sấy xong đem bảo quản trong túi, hộp kín ăn dần. Mứt tắc dẻo thơm, vị chua ngọt vừa phải mà lại còn rất tốt cho sức khỏe nữa đó.

cách làm mứt tắc

Lorca chúc bạn thành công với cách làm mứt tắc trên nhé!

Tìm hiểu thêm: Cách sử dụng chất tẩy rửa cho Máy Rửa Chén (bát) đúng cách

công thức nước chấm

18006690
Liên hệ