Tại sao 9 năm nữa mới có ngày 30 tết?

Có thể bạn chưa biết 9 năm nữa mới có ngày 30 tết. Tại sao lại lại như vậy? Cùng Lorca tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm:

9 năm nữa mới có ngày 30 tết

Ý nghĩa của ngày 30 tết

Tết Âm lịch là ngày Tết của nhiều nước châu Á có sử dụng lịch âm. Việt Nam cũng là một nước ăn Tết Âm lịch. Đây là một trong những ngày lễ lớn nhất của người Việt.

Ngày 30 Tết như là một cột mốc lớn trong năm. Dù ai đi đâu, làm gì đi chăng nữa thì ngày 30 Tết sẽ đều gác lại mọi việc, trở về bên gia đình, cùng ăn bữa cơm Tất niên. Thời khắc chuyển giao giữa đêm 30 và sáng mồng 1 được gọi là giao thừa. Vào thời điểm này, gia đình sẽ chuẩn bị một mâm cúng trong nhà và một mâm cúng thiên địa ngoài trời.

9 năm nữa mới có ngày 30 tết

Không phải năm nào cũng có ngày 30 tết

Tết Âm lịch được tính theo lịch trăng. Một năm âm lịch chính là khoảng thời gian mặt trăng đi hết quỹ đạo của nó. Do đó, số lượng ngày trong tháng, trong năm không cố định như lịch dương- lịch mặt trời.

Đối với lịch âm, một tháng có thể có 28, 29 hoặc 30 ngày. Phụ thuộc vào việc có tháng thiếu hay không. Ngày mồng 1 hàng tháng chính là thời điểm trái đất, mặt trời và mặt trăng cùng nằm trên đường thẳng. Người ở trái đất không nhìn thấy mặt trăng.

Chu kỳ mặt trăng từ tròn tới khuyến là 29,53 ngày. Làm cho số ngày của mỗi tháng không thể là số lẻ. Vì vậy, để lịch âm có theert hực hiện được thì cần có tháng thừa và tháng thiếu ngày. Thậm chí, năm âm lịch 2023, chúng ta còn trải qua 2 tháng 2 Âm lịch.

9 năm nữa mới có ngày 30 tết cũng bởi quy luật tính toán chu kì hoạt động phức tạp của mặt trăng, trái đất và mặt trời. Năm 2023 âm lịch, chúng ta vẫn có thể được trải nghiệm đầy đủ thời khắc giao thừa vào đêm 30 Tết. Còn từ năm 2024 trở đi cho tới năm 2033, mỗi năm âm lịch sẽ đều kết thúc vào ngày 29/12 âm.

9 năm nữa mới có ngày 30 tết

Đây được coi là một thông tin khá thú vị khiến nhiều người bất ngờ. Vì vậy ngày 30 tết năm nay được coi là một ngày vô cùng đặc biệt. Hãy dành ngày này cho gia đình và những người thân yêu của mình bạn nhé!

Tìm hiểu thêm: Top 7 sai lầm khi sử dụng bếp từ bạn nên tránh

công thức nước chấm

18006690
Liên hệ