Thông thường, khi nhắc đến sầu riêng, người ta ăn trực tiếp hay dùng để làm kem, làm bánh,… Nhưng ít người biết, sầu riêng dùng để làm mứt cũng vô cùng hấp dẫn. Nếu bạn cũng là một tín đồ của sầu riêng, hãy vào bếp cùng Lorca để học cách làm mứt dừa sầu riêng thơm lừng, béo ngậy này nhé!
Xem thêm:
Nguyên liệu làm mứt dừa sầu riêng
- Với cách làm mứt dừa sầu riêng, bạn cần chuẩn bị:
- 1kg dừa non
- 500g đường cát
- 2 múi sầu riêng
- Bột dành dành hoặc màu thực phẩm vàng
Cách làm mứt dừa sầu riêng đơn giản nhất
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
Dừa non mua về gọt bỏ lớp vỏ đen bên ngoài. Thái dừa thành những miếng bằng nhau. Có thể thái thành thanh dài hoặc thái sợi mỏng đều được, tùy sở thích. Sau đó đem rửa dừa với nước nhiều lần cho tới khi nước trong là được.
Chuẩn bị một nồi nước sôi. Chần dừa trong khoảng 5 phút thì vớt ra, rửa lại với nước nhiều lần. Công đoạn này giúp loại bỏ bớt tinh dầu dừa có trong miếng dừa. Nhờ đó mà mứt sẽ thơm hơn, bảo quản được lâu hơn.
Sầu riêng nghiền nhuyễn.
Mặc dù sầu riêng có màu vàng nhưng với lượng như công thức thì mứt sẽ không lên màu được. Mặt khác, nếu tăng lượng sầu riêng lên thì mứt sẽ không kết tinh được. Do đó, để mứt có màu đẹp mắt thì bạn cần sử dụng thêm bột dành dành hoặc chút bột nghệ để tạo màu. Nếu không có thì có thể thay bằng màu thực phẩm vàng.
Bước 2. Ướp dừa
Cho dừa, đường, bột dành dành và sầu riêng vào âu lớn. Trộn đều. Lượng bột dành dành bạn điều chỉnh tùy thích. Cho nhiều bột dành dành thì màu vàng sẽ lên đậm hơn.
Ướp dừa trong ít nhất 5 giờ để mứt ngậm đường. Có thể bọc kín lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh để qua đêm.
Bước 3. Sên mứt
Bắc chảo lên bếp, đổ mứt vào. Sên với lửa nhỏ cho tới khi mứt dẻo và đường kết tinh lại.
Khi mứt dừa đã kết tinh, tiếp tục đảo thêm 15-20 phút nữa để lớp đường bên ngoài rơi bớt. Đây chính là bí quyết để mứt dừa không bị chảy nước và bớt ngọt, ăn nhiều cũng sẽ không bị ngán.
Cách làm mứt dừa sầu riêng không quá phức tạp. Tuy nhiên, loại mứt này sẽ cần nhiều thời gian sên hơn các loại mứt khác. Bạn cần sên với lửa nhỏ, đảo đều liên tục để dừa khô ráo, dẻo dai thơm ngon hơn nhé. Lorca chúc bạn thực hiện món ăn thành công!
Tìm hiểu thêm: Khử sạch mùi hôi của nồi chiên không dầu trong tích tắc