Tóp mỡ mắm tỏi là món ăn vặt hot trend của giới trẻ. Vị giòn tan, béo ngậy, mặn mặn cay cay ăn cực cuốn. Cùng Lorca vào bếp học cách làm tóp mỡ mắm tỏi siêu ngon này ngay nhé!
Xem thêm:
Nguyên liệu làm tóp mỡ mắm tỏi
Với cách làm tóp mỡ mắm tỏi tại nhà, bạn cần chuẩn bị:
- 1,5kg mỡ heo
- Tỏi, ớt xay
- Hành tím
- Dầu ăn
- Gia vị: nước mắm, đường, bột ớt, hạt tiêu,…
Cách làm tóp mỡ mắm tỏi giòn đều, không sợ văng dầu
Bước 1. Sơ chế và luộc mỡ heo
Mỡ heo bạn chọn loại mỡ khổ sẽ giòn và ngon hơn. Mỡ heo có màu trắng, không có mùi hôi hay dấu hiệu lạ. Nếu thấy phần mỡ này có màu vàng hay các màu sắc lạ khác thì không nên sử dụng. Loại mỡ đó có thể là heo bị bệnh, nếu ăn phải sẽ không tốt cho sức khỏe.
Mỡ heo mua về rửa sạch, để ráo. Cho mỡ heo vào nồi luộc với 1-2 củ hành tím đập dập. Luộc trong khoảng 5 phút thì vớt ra, rửa lại và để ráo.
Sau khi mỡ đã ráo, cắt mỡ thành những hạt lựu nhỏ.
Bước 2. Rán mỡ heo
Bắc chảo lê bếp, cho mỡ heo đã cắt nhỏ vào. Thêm 1 chén nước lọc cùng với 4 củ tỏi đập dập vào cùng. Đun với lửa vừa.
Khi nhiệt độ tăng, nước bắt đầu cạn đi và phần mỡ ở trong mỡ heo sẽ tiết ra. Bạn phải đảo mỡ heo liên tục thì mới không bị bắn. Sau khi phần mỡ vàng đều thì tắt bếp. Vớt phần tóp mỡ ra, để nguội hoàn toàn.
Phần tóp mỡ sau khi đã nguội thì cho lại vào chảo. Đun với lửa vừa. Đảo đều tay cho đến khi tóp mỡ nổi lên, phồng và vàng đều là được. Tắt bếp, lọc lấy phần tóp.
Bước 3. Làm phần sốt mắm, hoàn thành món ăn
Trong một cái bát, cho 3 muỗng nước mắm cùng với 6 muỗng đường và 4 muỗng nước lọc. Thêm chút hạt tiêu xay và ớt bột. Nếu không ăn được cay thì có thể bỏ qua phần ớt bột.
Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng mỡ heo đã rán lúc trước. Khuấy đều phần nước sốt rồi đổ vào chảo. Đun nhỏ lửa cho tới khi sốt sôi thì cho tóp mỡ vào. Đảo đều cho thấm vị.
Thêm tỏi phi vào chảo, trộn đều và tắt bếp. Tóp mỡ mắm tỏi sau khi làm xong có thể ăn được ngay. Nếu muốn bảo quản được lâu hơn, bạn đợi nguội hoàn tòa rồi cho vào hộp, đậy kín lại là được.
Vậy là đã hoàn thành xong cách làm tóp mỡ mắm tỏi rồi đó. Món này dùng để ăn vặt hay làm các sốt mắm tỏi, các món xào, trộn hay ăn bánh tráng đều được. Đây cũng là một gợi ý thú vị để bạn trổ tài vào dịp Tết này nữa đó!
Tìm hiểu thêm: Rút điện bếp từ, bếp hồng ngoại sau khi nấu xong, có nên hay không?