Dầu hào là loại gia vị quen thuộc trong gian bếp Việt. Chúng được sử dụng để làm tăng hương vị cho các món ăn. Tuy nhiên, không phải thời điểm nào cũng có thể sử dụng dầu hào và món ăn nào cũng sử dụng dầu hào được. Do đó, Lorca Việt Nam sẽ liệt kê những sai lầm khi sử dụng dầu hào trong nấu ăn mà nhiều chị em mắc phải. Chị em nội trợ lưu ý và rút ra những cách sử dụng dầu hào hợp lí cho gia đình mình.
Xem thêm:
Sử dụng dầu hào để nấu canh
- Sai lầm khi sử dụng dầu hào trong nấu ăn mà nhiều chị em mắc phải nhất là sử dụng chúng để nấu canh.
- Dầu hào được sử dụng để tẩm ướp, tăng hương vị cho các món ăn. Tuy nhiên, với các món ăn có nhiều nước, đặc biệt là các món canh, súp thì không nên cho vào. Nhiều người cho rằng, có thể sử dụng dầu hào thay cho muối, mì chính. Nhưng thực thế, khi cho dầu hào vào canh, màu sắc đặc trưng của chúng khiến cho canh có màu không đẹp mắt. Mùi của dầu hào cũng làm ảnh hưởng đến hương vị của canh.
- Do đó, bạn nên lưu ý khi sử dụng loại nguyên liệu này.
Sử dụng dầu hào cùng lúc với giấm, tiêu
- Dầu hào có thể được sử dụng với hầu hết các món xào. Chúng làm cho đồ ăn tươi và có hương vị thơm ngon hơn. Tuy nhiên, khi nấu cùng với các món có mùi mạnh, chúng sẽ mất đi hết tác dụng ban đầu.
- Đây cũng là sai lầm khi sử dụng dầu hào trong nấu ăn mà nhiều chị em mắc phải. Không cho thêm dầu hào vào các món có sử dụng giấm, tiêu hay quế, hồi,… Cách làm này sẽ khiến món ăn giảm đi hương vị ban đầu. Vậy nên, bạn hết sức lưu ý.
Nấu dầu hào ở nhiệt độ cao, trong thời gian dài
- Dầu hào có hương vị mặn ngọt rất thơm, nhưng khi đun ở nhiệt độ cao trong thời gian dài, chúng sẽ bị mất chất. Nhiều chị em có thói quen cho dầu hào vào ngay từ đầu. Đó là sai lầm khi sử dụng dầu hào trong nấu ăn mà nhiều người vẫn vô tình mắc phải.
- Nếu muốn dầu hào đạt được hiệu quả tốt nhất, hãy cho chúng vào sau cùng. Khoảng 10 phút trước khi cho món ăn ra khỏi nồi, chảo thì bạn thêm dầu hào vào. Dầu hào có đủ thời gian ngấm đều vào thức ăn, món ăn sẽ ngon và mềm hơn. Bạn cũng không phải lo lắng việc chúng mất đi hương vị.
- Với các món xào, dầu ăn có vị mặn, do đó, khi nêm nếm gia vị, bạn nên chú ý. Điều chỉnh lượng muối cho phù hợp để tránh món ăn quá mặn.
Sử dụng quá nhiều dầu hào trong một món ăn
- Khi sử dụng dầu hào nấu ăn, mặc dù yêu thích hương vị của loại gia vị này, bạn cũng lưu ý. Không sử dụng quá nhiều dầu hào trong một món ăn. Dầu hào có mùi mạnh và vị mặn ngọt. Nếu cho nhiều dầu hào vào, vô tình chúng sẽ át đi vị chính của món. Hơn nữa, rất dễ bị mặn và khó nêm nếm.
Bảo quản dầu hào sai cách
- Sai lầm khi sử dụng dầu hào mà nhiều chị em không chú ý đó là việc bảo quản.
- So với hầu hết các loại gia vị khác, dầu hào rất nhạy cảm với nhiệt độ cao. Ngay cả khi bảo quả ở nhiệt độ phòng, chúng cũng mất đi chất dinh dưỡng. Nếu nhiệt độ quá cao, chúng có thể bị mốc, biến chất.
- Sau khi sử dụng dầu hào, bạn nên cất vào tủ lạnh ngay. Chú ý đến thời gian sử dụng được in trên bao bì, không sử dụng dầu đã hết hạn.
Một vài lưu ý khác khi sử dụng dầu hào
Ngoài những sai lầm khi sử dụng dầu hào trong nấu ăn mà nhiều chị em mắc phải, Lorca cũng lưu ý thêm:
- Dầu hào thường được làm từ hàu hoặc sò sống. Do vậy, những ai dị ứng với hải sản hoặc hàu, sò thì nên kiêng loại gia vị này. Mặc dù hàm lượng hàu, sò trong dầu hào không cao, nhưng vẫn tiềm ẩn những rủi ro đối với người bị dị ứng.
- Dầu hào có tính hàn. Không thích hợp với những người tiêu hóa kém, hay bị lạnh bụng. Sử dụng dầu hào trong món ăn có thể khiến người tiêu hóa kém bị đau bụng, tiêu chảy,…
- Khi ướp gia vị, chỉ nên dùng dầu hào ướp các món luộc, hấp. Với các món chiên, xào thì nên cho dầu hào vào trong lúc chế biến.
Mong rằng bài viết về những sai lầm khi sử dụng dầu hào trong nấu ăn mà nhiều chị em mắc phải đã giúp chị em hiểu hơn về loại gia vị này. Biết cách chế biến, sử dụng hợp lí để món ăn được thơm ngon hơn. Và cũng tránh được những tác dụng không mong muốn của dầu hào đối với sức khỏe.