Lò vi sóng với nguyên lý truyền nhiệt trực tiếp vào thức ăn giúp cho hiệu quả đun nấu cao và tiết kiệm nhiều thời gian hơn cho chị em nội trợ. Trong bài viết hôm nay, Lorca Việt Nam sẽ bật mí cho bạn 8 cách chế biến thức ăn bằng lò vi sóng.
- Đọc thêm:
Hướng dẫn cách làm sạch lò vi sóng bằng chanh đơn giản, hiệu quả
Hâm nóng, rã đông
Đây là tính năng cơ bản nhất của lò vi sóng và được mọi người sử dụng nhiều nhất.
Chỉ cần lấy thức ăn đông lạnh cho vào lò vi sóng quay vài giây là đã có món ngon nóng hổi mà không lo ám mùi hay cháy làm mất dinh dưỡng trong món ăn.
Một số loại lò vi sóng có chế độ rã đông theo trọng lượng giúp bạn rã đông được các tảng thịt hay khối lượng thực phẩm lớn.
Luộc rau củ tươi ngon
Một công dụng khác của lò vi sóng đó là luộc rau củ. Bạn chỉ cần rửa thực phẩm, để vào đĩa quay trong lò, nấu 1 – 3 phút đối với rau, 5 phút trở lên với các loại rau củ cứng như cà rốt, khoai tây.
Lưu ý, khi luộc rau củ bằng lò vi sóng thì bạn chỉ nên cho nước ngập mặt rau củ, tránh cho quá nhiều nước làm kéo dài thời gian nấu.
Luộc thịt mềm ngon
Luộc thịt bằng lò vi sóng cũng là một phương pháp nấu nướng nhiều người sử dụng để tiết kiệm thời gian.
Thịt khi luộc bằng lò vi sóng sẽ mềm và chín đều ngon miệng.
Khi luộc, bạn dùng tô có nắp đậy thoát hơi, cho nước vào xâm xấp thịt rồi cài đặt thời gian khoảng 7 – 10 phút là thịt chín.
Thịt kho tàu đậm đà
Bạn ướp gia vị theo khẩu vị của gia đình, bọc giấy bảo quản, nấu trong lò vi sóng khoảng 1 phút rồi cho vào tô, đảo đều, đổ nước ngập thịt rồi bọc giấy bảo quản và đun khoảng 20 phút với công suất trung bình thấp.
Món thịt kho sẽ mềm, thơm ngon và hấp dẫn hơn.
Bạn có thể sử dụng lò vi sóng để chế biến các món khác như thịt kho trứng, thịt kho nước cốt dừa.
Kho cá ngon
Cá bạn sơ chế sạch sẽ, cắt thành lát, ướp gia vị, đổ nước ngập cá rồi cho vào lò vi sóng bật chế độ cao trong 10 phút rồi giảm còn 70% nhiệt độ trong 5 phút.
Sau đó, bạn giảm tiếp còn 50% nhiệt độ trong 8 phút và cần để ý để nước không bị trào ra ngoài.
Món cá kho chế biến bằng lò vi sóng có độ mềm, thấm gia vị nhanh, ngon hơn hẳn khi nấu bằng phương pháp thông thường.
Nấu xôi dẻo
Bạn có thể nấu nhiều loại xôi khác nhau nhờ lò vi sóng.
Bạn chỉ cần ngâm gạo và các thực phẩm khác như đỗ, thịt gà,… theo thời gian giống như khi nấu bằng bếp.
Đổ nước xâm xấp, đậu, nếp rồi lấy màng bọc bọc lại và cho vào lò vi sóng nấu trong 20 phút là đã hoàn thành.
Món xôi thơm ngon, mềm dẻo như khi nấu bằng bếp.
Nấu canh nhanh chóng
Chỉ cần khoảng 5 phút, bạn đã có thể nấu được nhiều món canh thơm ngon bằng lò vi sóng. Vừa nhanh chóng, đơn giản mà còn giúp bạn tiết kiệm được công sức.
Đối với những món canh xương, bí đỏ, cà rốt thì bạn nên nấu thêm 5 phút để thực phẩm được nhừ và ngấm đều gia vị.
Nấu cơm thơm dẻo
Cơm nấu bằng lò vi sóng thường chỉ mất 12 phút, nhanh hơn nhiều so với nấu bằng nồi cơm điện nhưng vẫn dẻo thơm và chín đều.
Bạn chỉ cần vo gạo, đổ nước như thông thường, đậy lại và cho vào lò vi sóng với mức nhiệt cao nhất trong 9 phút, sau đó đưa về nhiệt độ trung bình trong 3 phút, cơm có thể lấy ra dùng ngay.
Trên đây là 8 cách chế biến thức ăn bằng lò vi sóng thông dụng mà bạn có thể áp dụng hàng ngày để tiết kiệm thời gian nấu nướng hơn. Chúc bạn sẽ chế biến thành công những món ăn thơm ngon bằng lò vi sóng.