Có vô vàn những món ăn ngon làm từ trái vải. Nhiều người cho rằng, vị ngọt mát của trái vải phù hợp với những món bánh, chè hoặc kem. Nhưng thực tế, có thể dùng vải để nấu canh, làm các món mặn vô cùng hấp dẫn. Tham khảo ngay công thức gà nấu trái vải thơm ngon, lạ miệng mà Lorca Việt Nam giới thiệu ngay dưới đây. Hương vị thơm ngon, độc đáo này chắc chắn sẽ làm bạn vô cùng thích thú đó.
Xem thêm:
Nguyên liệu làm gà nấu trái vải
Để làm món gà nấu trái vải, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 1kg thịt gà ta
- 500g vải tươi
- Cà rốt
- Củ cải
- Bắp ngô ngọt
- Hành tây
- Hành tím, tỏi
- Hành lá, mùi tàu
- Nấm rơm
- 300ml nước dừa tươi
- Gia vị: đường, muối, nước mắm, hạt tiêu
Cách làm gà nấu trái vải
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
- Để làm món gà nấu trái vải ngon, bạn nên chọn gà ta để chế biến. Thịt gà ta sẽ ngọt và thơm hơn, thịt cũng chắc hơn so với gà công nghiệp. Gà mua về rửa sạch, dùng chanh chà xát khắp thân gà. Làm như vậy để khử mùi hôi ở thịt gà. Lưu ý, xát cả mặt trong và mặt ngoài của miếng gà.
- Sau khi rửa sạch, bạn để ráo nước rồi chặt gà thành những khúc nhỏ vừa ăn.
- Trong công thức gà nấu trái vải, bạn có thể sử dụng vải tươi hoặc vải đóng hộp. Nếu dùng vải tươi thì cần 500g vải, bóc vỏ, bỏ hạt. Nếu dùng vải đóng hộp thì chỉ cần sử dụng một hộp vải cho 1kg gà.
- Cà rốt, củ cải gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
- Bắp ngô ngọt bóc bỏ lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch. Cắt thành những khoanh nhỏ vừa ăn.
- Hành lá, rau mùi nhặt bỏ phần rễ, rửa sạch. Cắt thành những khúc nhỏ.
- Nấm rơm chọn loại còn tươi, mua về cắt bỏ phần chân nấm. Ngâm nấm trong nước muối loãng khoảng 30 phút rồi vớt ra, rửa lại với nước cho sạch.
Bước 2. Ướp gà
- Trước khi làm món gà nấu trái vải ngon, bạn nên ướp gà trước để gà ngấm gia vị.
- Cho gà ra một cái bát lớn. Thêm muối, đường, nước mắm và tiêu xay vào bát.
- Lấy 2 củ hành tím và nửa củ tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. Cho hành tỏi băm vào trộn đều cùng với thịt gà. Muốn món ăn có màu sắc đẹp mắt hơn, bạn có thể cho vào bát gà ướp 2-3 thìa nước hàng hoặc bột màu điều. Gà sau khi nấu sẽ có màu vàng bắt mắt, hấp dẫn.
Bước 3. Xào thịt gà
- Bước tiếp theo trong công thức làm món gà nấu trái vải là xào săn thịt gà. Sau khi ướp gà trong khoảng 30 phút, bạn bắc nồi lên bếp, cho vào nồi một ít dầu ăn. Khi dầu nóng lên thì cho tỏi băm vào phi thơm.
- Khi tỏi đã chuyển màu vàng thì cho gà vào xào. Đảo liên tục cho gà chín săn lại, chuyển màu màu đẹp mắt là được.
Bước 4. Hầm gà với trái vải
- Sau khi xào gà săn lại, cho nước dừa tươi vào nồi. Thêm lượng nước sạch sao cho phần nước được ngập thịt gà. Đun với lửa lớn cho nước sôi trong khoảng 10 phút.
- Cho cà rốt, củ cải đã sơ chế vào hầm cùng gà. Lúc này thì hạ lửa nhỏ và đậy vung lại. Muốn làm gà nấu trái vải ngon, thịt gà mềm thì thời gian hầm ít nhất là 20 phút. Bạn cũng không nên hầm quá lâu kẻo làm nát phần củ cải và cà rốt.
- Sau khi gà đã mềm, cho ngô và nấm rơm vào hầm thêm 10 phút nữa. Nêm nếm gia vị sao cho hợp khẩu vị gia đình.
- Cho vải vào nồi gà, hầm trong 5 phút rồi cho hành lá, rau mùi vào. Tắt bếp và nhấc nồi canh xuống.
Bước 5. Trang trí và thưởng thức
- Vậy là đã hoàn thành món gà hầm trái vải rồi. Bạn múc canh ra bát, rắc thêm chút tiêu và thưởng thức. Món canh này ăn nóng sẽ ngon hơn.
- Món ăn đạt yêu cầu phải có phần nước dùng ngọt thanh. Thịt gà có màu vàng đẹp mắt, chín mềm nhưng không bị nát.
- Canh có mùi thơm của các loại rau củ, xen lẫn với mùi của vải.
Ghi chép lại công thức gà hầm trái vải và trổ tài cho cả gia đình thưởng thức thôi nào. Chắc chắn mọi người sẽ tấm tắc khen tài nấu ăn của bạn đó!