Thông thường, sau khi rửa sạch, rau có thể đem đi xào nấu trực tiếp. Tuy nhiên, có một số loại rau có chứa nhiều chất độc, thuốc tăng trưởng, thuốc trừ sâu. Nếu không sơ chế trước khi chế biến, chúng ta có thể bị ngộ độc, đầy bụng, rối loạn tiêu hóa,… Do đó, Lorca Việt Nam lưu ý với bạn những loại rau cần chần trước khi xào để bảo đảm sức khỏe. Ghi chép lại để phòng tránh cho cả gia đình thôi nào!
Xem thêm:
1. Súp lơ xanh
- Súp lơ xanh hay bông cải xanh đứng đầu trong danh sách những loại rau cần chần trước khi xào.
- Đây là loại rau giàu dinh dưỡng, có chứa các chất có thể ức chế các tế bào ung thư. Ngoài ra, chúng còn cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Tuy nhiên, với cấu trức phức tạp, nhiều khe và kẽ, súp lơ xanh rất khó để làm sạch.
- Sau khi ngâm súp lơ xanh với nước muối loãng để loại bỏ côn trùng, bụi bẩn, bạn nên chần qua chúng với nước. Việc chần súp lơ xanh trước khi xào giúp loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn, sâu bệnh. Bên cạnh đó, món ăn của bạn sẽ có màu xanh đẹp mắt, giòn và thơm ngon hơn.
- Sau khi chần qua nước nóng khoảng 2-3 phút, bạn nên cho rau vào nước lạnh. Việc này giúp rau không bị nhũn, giòn và xanh hơn.
2. Rau chân vịt
- Rau chân vịt hay còn được biết đến với tên gọi khác là rau cải bó xôi. Chúng cũng là một trong số những loại rau cần chần trước khi xào.
- Lí do bởi chúng có chứa axit oxalic. Loại axit này ảnh hưởng đến sự hấp thụ canxi ở cơ thể. Khi chần rau chân vịt bằng nước nóng sẽ loại bỏ được lượng lớn axit oxalic. Nhờ đó, giảm thiểu được tác động xấu của chúng đối với cơ thể.
- Hấp thụ lượng lớn axit oxalic trong thời gian dài có thể gây loãng xương, hoặc gây sỏi thận, sỏi mật,…
- Một vài loại rau chứa nhiều axit oxalic tương tự như rau chân vịt có thể kể đến như rau dền, rau bina, rau mồng tơi,…
3. Đỗ cô ve, đậu lăng
- Đỗ cô ve hay đậu cô ve và đậu lăng là loại thực phẩm cực kì phổ biến. Chúng được yêu thích bởi độ giòn ngon, hấp dẫn cùng với các dưỡng chất tốt cho cơ thể.
- Tuy nhiên, chúng chứa nhiều saponin và lectin thực vật. Đây là những chất có tác dụng kích thích đường ruột và dạ dày nhất định. Viêc hấp thụ chất này dễ khiến bạn bị đầy bụng, đau bụng, buồn nôn,…
- Việc chần qua nước sôi trước khi chế biến sẽ làm saponin hòa tan vào nước, không ảnh hưởng đến sức khỏe. Ở nhiệt độ cao, các chất độc sẽ tự bay hơi hoặc phân hủy trong nước nóng.
- Để đảm bảo, bạn nên lưu ý, đậu cô ve hay đậu lăng là loại rau cần chần trước khi xào.
4. Măng tây
- Một loại rau cần chần trước khi xào phổ biến khác là măng tây. Mặc dù chúng là một trong những thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể nhưng cũng chứa một vài chất độc hại.
- Đối với măng tây, bạn chỉ cần chần 2-3 phút là có thể loại bỏ được phần lớn các chất độc hại đối với cơ thể. Sau khi chần, cho rau vào nước lạnh, sau đó mới vớt ra và đem đi chế biến bình thường. Măng tây sẽ xanh và giòn hơn.
- Việc chần rau trước khi luộc không những tốt cho sức khỏe, không bị mất đi hương vị. Món ăn có màu sắc và hương vị hấp dẫn hơn.
5. Măng tươi
- Trong những loại rau cần chần trước khi xào, không thể không nhắc đến măng tươi, măng củ.
- Đây là loại thực phẩm được ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon, lượng chất xơ dồi dào, và các khoáng chất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, chúng lại chứa rất nhiều độc tố. Nếu không chần qua nước sôi, bạn dễ gặp tình trạng ngộ độc, nặng hơn có thể gây tử vong.
- Độc tố cyanide trong măng có hại cho cơ thể. Hấp thụ lượng lớn chất này sẽ gây tổn thương cho não và tim mạch.
- Đối với cả măng tươi hay măng ngâm, bạn cũng nên chần trước với nước sôi khoảng 20-30 phút trước khi chế biến. Măng vẫn ngon giòn mà lại đảm bảo an toàn.
Bỏ túi ngay những lưu ý mà Lorca vừa giới thiệu tới bạn. Những loại rau cần xào trước khi chần khá phổ biến, bạn nên ghi chép lại để áp dụng cho mỗi bữa cơm gia đình.