Thức ăn còn thừa sau mỗi bữa ăn bỏ đi rất lãng phí. Nhiều người còn có thói quen nấu ăn một lần cho cả ngày. Do đó, việc hâm nóng thức ăn dường như trở thành một công việc quen thuộc của các bà nội trợ. Tuy nhiên, hâm nóng thức ăn như thế nào để vừa ngon lại đảm bảo an toàn? Lorca Việt Nam giới thiệu tới bạn các mẹo hâm nóng đồ ăn đúng cách.
Xem thêm:
1. Với các món cơm nguội, xôi
Cơm nguội hay xôi là các món ăn mà nhiều gia đình thường bỏ lại sau bữa ăn. Nếu bỏ đi thì rất lãng phí, nhưng để lâu thì cơm nguội và xôi sẽ bị cứng, không còn thơm ngon như trước. Bạn có thể áp dụng những cách hâm nóng đồ ăn đúng cách sau đây:
- Sử dụng lò vi sóng để hâm nóng lại cơm nguội, xôi. Bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc miệng bát cơm nguội lại rồi cho vào lò vi sóng quay trong vài phút. Cơm sẽ nóng và ngon như mới nấu. Lưu ý, nên vảy thêm một chút nước vào cơm trước khi quay để cơm không bị khô.
- Sử dụng nồi cơm điện để hấp lại cơm. Bạn dùng xửng hấp rồi đổ cơm vào. Đổ nước vào nồi rồi nhấn nút cook, khi nước sôi thì cho cơm vào hấp trong khoảng 5-10 phút là được.
- Nấu cơm mới sau đó khi cơm mới sôi cạn nước thì cho cơm nguội vào. Khoét một lỗ trên bề mặt cơm mới rồi đổ cơm nguội vào đó. Đóng nắp nồi và đợi cơm sôi như bình thường.
2. Với các món canh, súp
- Tùy loại canh, súp mới có thể hâm lại để sử dụng. Nhiều loại thực phẩm khi đun sôi lại sẽ mất hết dưỡng chất, do đó, bạn nên nấu một lượng vừa đủ để tránh lãng phí. Cũng có một vài loại để qua đêm sẽ sinh ra độc tố.
- Cho canh, súp vào nồi và đặt lên bếp đun. Mẹo hâm nóng đồ ăn đúng cách với các món canh súp này, bạn chỉ nên để thức ăn sôi từ từ. Nếu ở mức nhiệt quá cao, sẽ dễ làm nát thức ăn. Lưu ý trong quá trình đun nóng lại, canh súp sẽ cạn bớt nước. Do đó, bạn nên cho thêm nước để canh không bị mặn hay cháy, khô.
3. Với các món nướng
Để hâm nóng thức ăn, đặc biệt là với các món nướng không khó. Bạn có thể sử dụng lò vi sóng hay chảo bếp thông thường là được. Không cần thiết phải đem đi nướng lại, vì thức ăn sẽ rất khô, không ngon nữa.
Có 2 cách đơn giản để hâm nóng thức ăn:
- Cho chảo lên bếp, thêm một chút dầu ăn để tránh bị cháy. Khi chảo nóng thì cho nhỏ bếp, đặt thức ăn vào áp chảo trong vòng 2-3 phút mỗi mặt. Với những thức ăn có kích thước to hơn, nên cắt ra hoặc để thời gian áp chảo lâu hơn.
- Cho vào bát, đĩa, sau đó lấy màng bọc thực phẩm bọc kín lại. Đem quay trong lò vi sóng, chỉnh mức nhiệt cao, quay trong 10 phút để thức ăn chín. Tùy thuộc vào độ to nhỏ, bạn điều chỉnh thời gian sao cho phù hợp.
4. Các món rau, củ nướng
- Khác với các món thịt nướng, sử dụng lò nướng là cách hâm nóng thức ăn đúng cách trong trường hợp này. Việc này sẽ giúp rau củ giòn hơn.
- Cách làm cũng rất đơn giản. Bạn lót một lớp giấy bạc xuống dưới khay nướng, phết một lớp dầu ăn mỏng lên. Sau đó xếp rau củ lên trên và đem đi nướng ở 200 độ C trong 5 phút.
- Rau củ quả có sẵn nước bên trong, do đó không cần phải làm ẩm thêm. Để các miếng rau củ xa nhau một chút, tránh nước tiết ra lại thấm ngược lại, làm mất độ giòn của rau củ.
5. Các món cá
Ngoài hâm nóng lại cá, bạn phải đảm bảo độ ẩm cho món ăn. Do món ăn này có đặc điểm là rất dễ khô, nên nếu muốn hâm nóng, bạn hãy áp dụng mẹo hâm nóng thức ăn đúng cách sau:
- Quét một lớp dầu mỏng hay dùng bình xịt dầu trong nấu ăn xịt một lớp dầu lên cá. Bọc cá vào trong giấy bạc. Cho cá vào lò nướng, nướng khoảng 20-30 phút ở mức nhiệt 120 độ C.
- Lưu ý không nướng ở nhiệt độ quá cao sẽ làm cháy cá.
Với những mẹo hâm nóng thức ăn đúng cách đã chia sẻ ở trên, Lorca chúc bạn áp dụng thành công. Tuy nhiên, thức ăn hâm nóng lại nhiều lần sẽ mất hết dinh dưỡng hoặc thậm chí có hại cho sức khỏe. Do đó, nên nấu một lượng thức ăn vừa đủ và hạn chế để thức ăn qua đêm bạn nhé!