Phô mai hay pho mát có tên tiếng Anh là cheese. Chúng được biết đến là loại nguyên liệu nấu ăn và làm bánh quen thuộc. Với mỗi loại phô mai khác nhau, sẽ được sử dụng cho những món ăn riêng biệt để tạo hương vị thơm ngon đặc trưng. Nếu là một tín đồ trung thành của những món ăn béo ngậy làm từ phô mai, bạn đừng bỏ qua bài viết này. Lorca Việt Nam sẽ hướng dẫn bạn cách chọn phô mai ngon, phù hợp với từng món ăn.
Xem thêm:
Phô mai là gì?
- Phô mai có nguồn gốc từ các nước phương Tây. Chúng được làm từ các loại sữa động vật như sữa bò, sữa dê, sữa cừu. Do đó, thành phần chính của phô mai có chứa nhiều protein và chất béo từ sữa.
- Hiện nay có hàng trăm loại phô mai khác nhau được tạo ra. Đa số các món ăn và bánh có nguồn gốc từ châu Âu đều sử dụng phô mai trong công thức. Ở Việt Nam, nguyên liệu này ngày càng trở nên quen thuộc và được ưa chuộng.
- Nhắc đến phô mai, chúng ta thường nhớ đến ẩm thực Ý. Hầu hết mọi món ăn ở quốc gia này đều sử dụng phô mai.
- Có nhiều loại phô mai khác nhau, một số loại chỉ dùng cho nấu ăn, một số loại chỉ dùng để làm bánh. Với hàng trăm loại phô mai đi kèm đó là hàng trăm hương vị, công dụng khác nhau, bạn chắc hẳn sẽ rất bối rối khi phải lựa chọn. Hiểu được điều đó, Lorca sẽ mách bạn mẹo chọn phô mai ngon, phù hợp với từng món ăn. Dưới đây là 6 loại phô mai phổ biến nhất.
Cách chọn phô mai ngon, phù hợp với từng món ăn
1. Phô mai Parmesan
- Đây là loại phô mai đặc trưng nhất của ẩm thực Ý. Chúng được sử dụng trong các món pasta và mì Ý.
- Loại phô mai này có thể dùng để ăn trực tiếp hoặc nấu ăn. Do Parmesan có đặc tính cứng nên khi sử dụng phải bào vụn thành sợi nhỏ, thái lát hoặc cắt vụn.
- Để chọn phô mai ngon, đối với phô mai Parmesan, bạn chọn loại còn nguyên khối. Loại này được làm từ sữa bò, ủ tối thiểu trong 1 đến 2 năm mới đạt chuẩn. Bạn lưu ý lựa chọn loại được ủ càng lâu lại càng thơm ngon. Khi sử dụng thì đem bào nhỏ để đảm bảo hương vị thơm ngon nhất.
- Không nên mua loại được bào vụn sẵn, chúng không được thơm và ngon như nguyên bản.
2. Phô mai Cheddar
- Tên của loại phô mai này có nguồn gốc từ làng Cheddar, Somerset, một vùng quê của nước Pháp. Nơi đây cung cấp một sản lượng lớn phô mai Cheddar cho toàn thế giới. Loại phô mai này rất thông dụng, có sản lượng tiêu thụ lớn nhất thế giới.
- Mẹo chọn phô mai ngon, đối với phô mai Cheddar, bạn chọn loại cứng, có màu vàng. Phô mai càng cứng và càng vàng thì hương vị càng ngon.
- Thời gian để ủ được loại phô mai này là từ 9-24 tháng. Ban đầu chúng sẽ có màu vàng nhạt hoặc trắng ngà, để lâu mới chuyển sang vàng đậm. Cheddar được dùng làm bánh pizza, sandwich, các món pasta nướng, risotto,… Ngoài ra các món bánh mặn cũng có thể dùng loại phô mai này.
3. Phô mai Mozzarella
- Đây là loại phô mai có nguồn gốc từ ý. Chúng thường được làm bằng sữa trâu nước hoặc sữa bò. Khác với các loại phô mai khác, chúng rất mềm mại.
- Phô mai Mozzarella có màu trắng hoặc ngả vàng. Mẹo chọn phô mai ngon, đối với phô mai Mozzarella, bạn chọn loại có màu sắc tự nhiên, không có dấu hiệu nấm mốc. Do loại này rất mau lên mốc, một khi lên mốc thì phải bỏ đi, gây lãng phí, do đó, bạn nên chú ý khi chọn mua.
- Mozzarella được sử dụng trong các món pizza. Dưới tác dụng của nhiệt, chúng sẽ chảy ra và tạo thành những sợi phô mai dai dai, béo ngậy.
- Để bảo quản được lâu, bạn nên chọn mua loại phô mai đã được làm khô. Bảo quản trong tủ lạnh, dùng dao sạch để cắt mỗi khi lấy ra sử dụng. Không để chúng tiếp xúc với không khí quá lâu làm ảnh hưởng đến chất lượng.
4. Phô mai Cream
- Đây là loại phô mai rất phổ biến ở nước ta. Chúng được biết đến với cái tên kem phô mai.
- Cream cheese được sử dụng chủ yếu để làm bánh. Ngoài ra, chúng có thể dùng để ăn tươi, ăn kèm với các loại bánh mì. Với các loại bánh ngọt, chúng có thể được sử dụng để làm kem phủ.
- Loại phô mai tươi này có màu trắng, mềm, khi ă có vị ngọt dịu nhẹ. Cream cheese bắt buộc phải được bảo quản lạnh.
5. Phô mai Emmental
- Một loại phô mai thơm ngon khác đến từ một nước Trung Âu rất nổi tiếng là Emmental. Chúng được ủ từ sữa bò trong tối thiểu 4 tháng, có hương vị thơm ngon đặc trưng.
- Để chọn phô mai ngon, đối với loại phô mai Emmental, bạn cần lưu ý. Loại phô mai của Thụy Sĩ này có màu vàng nhạt, khi nếm thử có vị chua nhẹ nhàng giống vị chua hoa quả. Loại này thường dẻo, dễ tan trong nước nóng.
- Emmental thường được sử dụng trong các món súp để tăng hương vị. Ngoài ra, cũng có thể dùng để ăn kèm với trái cây, bánh mì và sandwich.
6. Phô mai Blue
- Tên gọi của loại phô mai này bắt nguồn từ màu sắc đặc trưng của chúng. Phô mai Blue có màu xanh xám, xanh pha màu lam trong miếng phô mai. Chính phần đốm màu xanh này đã tạo nên mùi vị đặc trưng của chúng.
- Loại phô mai này được làm từ sữa bò, sữa cừu hoặc dê, được ủ cực kì phức tạp. Chúng có mùi khá nặng và hương vị khó ăn đối với người châu Á. Ở nước ta, chúng ít được bày bán và có giá thành khá cao.
- Loại phô mai này có thể được dùng để ăn kèm với trái cây, rượu vang,…
Với những mẹo chọn phô mai ngon, phù hợp với từng món ăn mà Lorca đã giới thiệu ở trên, mong rằng đã cung cấp đủ thông tin giúp bạn nhận biết được một vài loại phô mai cơ bản. Không những chọn được loại phô mai ngon, mà còn chọn được loại phù hợp với từng món ăn, tăng thêm hương vị cho bữa cơm gia đình.