Cách chọn bầu ngon ngọt, không phun thuốc

Bầu là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tính ngọt mát và tác dụng giải nhiệt của bầu khiến chúng được đặc biệt ưa chuộng vào mùa hè. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn bầu ngon và an toàn. Tham khảo cách chọn bầu ngon ngọt, không phun thuốc mà Lorca Việt Nam bật mí trong bài viết dưới đây.

Xem thêm:

 

cách chọn bầu ngon ngọt

Bên cạnh những món ăn đặc trưng của mùa hè như canh cua nấu mồng tơi, rau đay, canh sấu nấu chua,… các món ăn từ bầu rất được ưa chuộng. Loại quả này có giá thành rẻ, hương vị thơm ngon. Vị ngọt mát của bầu cực kì phù hợp với những ngày hè nắng nóng. Vừa giải nhiệt lại đưa cơm, hơn nữa lại rất dễ chế biến. Bầu là loại rau củ quen thuộc trong nhiều gia đình Việt. Do đó, nhu cầu tìm hiểu về cách chọn bầu ngon ngọt lại càng được quan tâm hơn.

Tác dụng của bầu đối với sức khỏe

Bầu là loại thực phẩm bổ dưỡng. Cùng với cách chọn bầu ngon ngọt thì tác dụng của bầu đối với sức khỏe cũng rất được chú ý

  • Đối với hệ tiêu hóa: Bầu có hàm lượng chất xơ cao và dễ hấp thụ. Do đó, chúng tốt cho hệ tiêu hóa, có thể cải thiện tình trạng táo bón, hỗ trợ cho tiêu hóa thuận lợi hơn. Bầu cũng chứa rất nhiều nước. Ăn bầu thường xuyên giúp cung cấp nước cho cơ thể, góp phần cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột.
  • Đối với hệ tim mạch và huyết áp: Bầu chứa nhiều chất chống oxy hóa. Các hợp chất có khả năng chống oxy hóa được tìm thấy ở bầu được kể đến như flavonoid, vitamin C,… Chúng có tác dụng chống viêm, tăng hệ miễn dịch. Sử dụng loại rau củ quả này thường xuyên giúp cân bằng huyết áp, điều chỉnh lượng cholesterol trong máu. 
  • Hợp chất saponin có trong bầu có tác dụng kiểm soát sự thèm ăn. Kết hợp với hàm lượng nước, chất xơ và vitamin đa dạng, bầu có tác dụng hỗ trợ giảm cân đáng kể. 
  • Lượng nước dồi dào trong loại quả này cũng được cho là hỗ trợ cho hoạt động của gan. Chúng có tác dụng thanh nhiệt, bổ sung nước và khoáng chất, giúp gan thải độc tốt hơn.
  • Trong bầu còn chứa choline- một hợp chất có tác dụng tốt cho trí não. Do đó, ăn bầu có thể giúp bạn an thần, ngủ ngon và sâu hơn.

 

cách chọn bầu ngon ngọt

Cách chọn bầu ngon ngọt, không phun thuốc

Chọn bầu non

  • Đầu tiên, để chọn bầu ngon ngọt, bạn nên ưu tiên chọn những quả còn non. Bầu già sẽ có vị hơi chua, phần hạt nhiều còn phần thịt có thể sử đụng được lại ít hơn.
  • Bầu non khi nấu lên sẽ có vị ngọt thanh, dễ chịu. Phần hạt cũng ít, có thể sử dụng được cả phần ruột để nấu ăn.

cách chọn bầu ngon ngọt

Về hình dáng, màu sắc

  • Quả ngon sẽ có phần cuống lớn, không bị héo, khô. Vết nhựa cắt còn mới, nhựa màu trong suốt, để lâu sẽ có màu vàng nhạt. Bầu khi còn non sẽ còn nguyên phần lông tơ bao phủ xung quanh quả bầu. Phần vỏ màu xanh nhạt, bấm móng tay vào thấy rất mềm.
  • Cầm quả bầu lên thấy chắc tay. Hình dáng tương đối thẳng, phần đầu nhỏ, thân thuôn dài, to dần.
  • Không chọn những quả có màu sắc lạ, có những vết thâm đen, dập hỏng.

cách chọn bầu ngon ngọt

Lưu ý khi sử dụng quả bầu

Cách chọn bầu ngon ngọt không khó, tuy nhiên, khi sử dụng bầu làm thực phẩm, bạn cần lưu ý:

  • Không được ăn bầu nếu thấy chúng có vị đắng. Khi bầu bị đắng, có khả năng chúng đã bị ngộ độc Cucurbitacin. Ngay cả khi cơ thể khỏe mạnh, khi hấp thụ lượng lớn chất này cũng gây buồn nôn, đau bụng.
  • Bầu có tính lạnh nên không nên ăn quá nhiều trong một tuần. Tốt nhất, bạn chỉ ăn bầu với tần suất 2-3 lần/ tuần. Ăn nhiều hơn 3 lần dễ dẫn đến buồn nôn, nôn và mất cân bằng dinh dưỡng trong cơ thể.
  • Những người đầy hơi, bị sưng ống chân thì không nên ăn bầu. Bên cạnh đó, người hay bị lạnh bụng, rối loạn tiêu hóa cũng không nên ăn loại quả này. Bệnh sẽ lâu khỏi hoặc trầm trọng hơn.

cách chọn bầu ngon ngọt

Với những chia sẻ về cách chọn bầu ngon ngọt, không phun thuốc và những lưu ý khi sử dụng bầu, Lorca mong rằng đã giúp bạn có thể lựa chọn được những nguyên liệu tốt nhất cho bữa cơm gia đình. Cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích mỗi ngày khác tại Lorca.vn bạn nhé!

18006690
Liên hệ