Cá hồi là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và cực kì có lợi cho sức khỏe. Với cá hồi, có thể chế biến ra muôn vàn các món ăn thơm ngon, bổ dưỡng khác nhau. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chế biến làm sao để giữ trọn vẹn dưỡng chất trong cá. Học ngay công thức cá hồi sốt chua ngọt bằng nồi chiên không dầu cho bữa cơm gia đình.
Xem thêm:
Nguyên liệu làm cá hồi sốt chua ngọt bằng nồi chiên không dầu
Để làm cá hồi sốt chua ngọt bằng nồi chiên không dầu, cần chuẩn bị:
- 300g phi lê cá hồi
- 50g cần tây
- 50g gừng
- 1 củ hành tây
- 1 quả cà chua
- 1 quả ớt chuông Đà Lạt
- 1 quả chanh
- Tỏi
- Bột năng
- Gia vị: muối, đường, hạt tiêu,…
Cách làm cá hồi sốt chua ngọt bằng nồi chiên không dầu
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
- Để món cá hồi sốt chua ngọt bằng nồi chiên không dầu ngon, bạn cần phải thực hiện bước khử tanh cho cá. Cá hồi sau khi mua về rửa sạch. Ngâm cá vào rượu trắng hoặc nước có pha giấm loãng trong 5 phút. Không nên ngâm quá lâu vì có thể làm tái cá, cá mất đi dinh dưỡng.
- Sau khi ngâm cá xong, đem cá đi rửa lại với nước rồi để ráo.
- Gừng tươi rửa sạch, thái thành các sợi nhỏ dài.
- Hành tây, cà chua rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ hình vuông.
- Ớt Đà Lạt sau khi mua về thì rửa sạch, loại bỏ phần cuống và hạt ớt. Có thể sử dụng nhiều màu sắc ớt khác nhau để món ăn thêm màu sắc, hấp dẫn hơn.
Bước 2. Ướp cá hồi
- Trước khi đem cá đi nướng, muốn làm cá hồi sốt chua ngọt bằng nồi chiên không dầu ngon, bạn dùng khăn giấy thấm sạch nước trên miếng cá. Việc thấm sạch nước sẽ giúp cá ngấm gia vị nhanh hơn.
- Bạn cho vào bát con một thìa cafe muối ăn, một thìa cafe đường, 2 muỗng nước mắm ngon và một chút tiêu. Khuấy cho hỗn hợp tan hoàn toàn. Dùng tay xoa đều hỗn hợp sốt ướp lên trên bề mặt cá. Sau khi xoa hết phần sốt thì để cá nghỉ trong 30 phút cho ngấm.
Bước 3. Nướng cá hồi bằng nồi chiên không dầu
- Làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 170 độ C trong vòng 10 phút. Sau đó, xếp cá vào khay chiên. Bạn dùng cọ phết một lớp dầu ăn thật mỏng lên bề mặt cá để cá không bị khô.
- Chiên cá trong vòng 5 phút, đến khi thấy da cá chuyển màu vàng giòn.
- Lấy cá ra, lật mặt lại. Dùng dầu ăn phết thêm một lớp mỏng rồi đem cá đi nướng thêm 5 phút nữa.
Bước 4. Làm sốt chua ngọt
- Chuẩn bị một ít tỏi băm và một cái chảo sạch. Làm nóng chảo trên bếp, sau đó cho một chút dầu ăn vào. Phi thơm tỏi cùng với gừng đã thái sợi.
- Cho cà chua, hành tây, vào xào cùng. Khi các nguyên liệu này vừa chín tới thì nêm vào chảo khoảng 2 thìa cafe nước cốt chanh.
- Pha loãng bột năng với nước lạnh rồi cho vào chảo. Thêm khoảng 1/3 thìa cafe muối, 1/3 thìa cafe mì chính hoặc đường. Đảo đều cho các nguyên liệu thấm gia vị. Đun cho đến khi nước sốt sệt lại là được.
Bước 5. Trang trí và thưởng thức
- Bước cuối cùng trong công thức làm cá hồi sốt chua ngọt bằng nồi chiên không dầu. Bạn để cá vào đĩa, rưới phần nước sốt còn nóng lên trên bề mặt cá.
- Trang trí thêm các loại rau củ ưa thích để món ăn ngon mắt hơn.
- Từng miếng cá vàng giòn, thơm ngon. Hòa quyện với nước sốt chua ngọt sánh mịn. Món này có thể ăn nóng với cơm hay ăn không đều vô cùng thơm ngon.
Với những chia sẻ trên, Lorca hi vọng rằng, bạn đã có thêm một gợi ý chế biến món cá hồi. Chúc bạn thực hiện thành công món cá hồi sốt chua ngọt bằng nồi chiên không dầu và có những giây phút đầm ấm bên mâm cơm gia đình.