Khoai tây là một trong những loại củ thông dụng, giá thành rẻ. Chúng là nguồn cung cấp năng lượng và chất xơ, cùng với nhiều dưỡng chất khác. Có thể sử dụng khoai tây làm thành nhiều món ăn khác nhau, vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên, nếu không biết cách bảo quản, khoai tây rất nhanh hỏng. Thậm chí, việc sử dụng khoai tây mọc mầm còn rất có hại cho sức khỏe. Cùng Lorca Việt Nam tìm hiểu những cách bảo quản khoai tây tươi ngon lâu, không bị mọc mầm nhé!
Xem thêm:
1. Bảo quản khoai tây ở nơi thoáng mát
- Để bảo quản khoai tây tươi ngon lâu, nhiệt độ là yếu tố khá quan trọng. Với mức nhiệt độ khoảng từ 6-10 độ C, khoai tây sẽ giữ được nguyên độ tươi ngon trong nhiều tháng.
- Tuy nhiên, với điều kiện nhiệt độ như bình thường, bạn hoàn toàn có thể bảo quản khoai tây tươi ngon lâu. Bạn chỉ cần để khoai ở nơi thoáng mát, khô ráo. Trong vòng 1-2 tháng, khoai sẽ không bị hư héo hay mọc mầm. Thành phần dinh dưỡng trong khoai cũng không bị thay đổi nhiều.
- Nếu bảo quản với số lượng lớn, bạn nên dàn đều khoai. Không nên để khoai xếp chồng lên nhau trong không gian hẹp. Như vậy sẽ làm đẩy nhanh tốc độ hư hỏng của khoai.
2. Không bảo quản khoai tây trong tủ lạnh
- Nhiệt độ thấp giúp bảo quản khoai tây tươi ngon lâu, không bị mọc mầm. Nhưng nhiệt độ quá thấp trong tủ lạnh lại không tốt cho việc bảo quản khoai tây. Ở nhiệt độ thấp, khoai tây sẽ bị biến đổi dinh dưỡng, tinh bột sẽ chuyên hóa thành đường khử. Loại đường này sẽ chuyển hóa thành acrylamide, là một chất gây ung thư khi bạn đem khoai tây chiên trong dầu.
- Ngoài ra, khoai tây có chứa nước. Ở nhiệt độ quá thấp thì nước sẽ bị đóng băng, phá vỡ cấu trúc tế bào trong khoai tây. Khi đó, sau khi rã đông, khoai bị bở và không thể sự dụng được.
- Nếu bảo quản khoai tây ở nhiệt độ thấp, khoai tây sẽ bị chuyển sang màu nâu. Vừa gây mất thẩm mĩ, vừa làm giảm độ ngon của nguyên liệu.
- Nếu muốn trữ đông khoai tây, bạn nên luộc chín chúng trước để đảm bảo sức khỏe.
3. Bảo quản khoai tây ở nơi tránh xa ánh sáng
- Ánh sáng là nguyên nhân khiến khoai tây nảy mầm. Khi khoai tây nảy mầm hoặc phần vỏ chuyển màu xanh, chất solanin được tạo ra trong khoai tây với hàm lượng lớn. Đây là loại chất có hại, là nguyên nhân gây ung thư về lâu dài. Nếu sử dụng khoai tây mọc mầm số lượng nhiều trong thời gian ngắn có thể gây buồn nôn, nôn mửa.
- Do đó, để bảo quản khoai tây tươi ngon lâu, không bị mọc mầm, bạn cần tránh cho khoai tiếp xúc với ánh sáng mặt trời hoặc ánh sáng đèn điện. Bạn có thể để khoai vào một góc tối hoặc cất khoai vào trong các túi giấy có hút ẩm, bọc kín lại. Không nên để trong hộp hay túi nilong kín, sẽ gây cản trở lưu thông không khí. Khoai sẽ nhanh mốc và hỏng hơn.
- Nếu có thời gian, bạn có thể dùng giấy, giấy báo bọc kín từng củ khoai lại. Cách bảo quản khoai tây này sẽ giúp khoai tươi rất lâu mà không mọc mầm.
4. Không rửa khoai tây trước khi bảo quản
- Khoai tây có một lớp đất mịn bám trên củ. Khi mua về bạn chỉ cần dùng tay gạt bớt phần đất nếu nó bám quá nhiều trên củ khoai. Không nên rửa khoai rồi mới đem đi bảo quản.
- Khoai tây sau khi tiếp xúc với nước sẽ có độ ẩm nhất định. Nó sẽ nhanh mọc mầm hoặc dễ bị mốc, thối do sự phát triển của vi khuẩn và nấm.
- Do đó, để bảo quản khoai tây tươi ngon lâu, không bị mọc mầm, khi mua khoai về, tuyệt đối không rửa khoai. Bạn chỉ cần để nguyên trạng thái của khoai, để khoai vào nơi thoáng mát, tránh ánh sáng.
5. Không bảo quản khoai tây chung với các loại thực phẩm khác
- Muốn bảo quản khoai tây tươi ngon lâu, không bị mọc mầm, bạn nên để chúng riêng với các loại thực phẩm khác. Nhiều loại rau, củ khi chín giải phóng khí ethylene. Chất khí này thúc đẩy quá trình chín, sinh trưởng của các loại rau củ khác.
- Khi để khoai tây với những loại rau củ này, chúng rất dễ mọc mầm và nhanh bị thối, hỏng. Một vài loại rau củ khi chín tạo ra nhiều khí ethylene có thể kể đến như cà chua, chuối, hành tây,….
Khoai tây là loại thực phẩm ngon và bổ dưỡng, quen thuộc với gian bếp của người Việt. Lorca hi vọng với những mẹo bảo quản khoai tây tươi ngon lâu, không bị mọc mầm đã chia sẻ ở trên, hữu ích đối với bạn trong việc chế biến và bảo quản loại củ này cho bữa cơm gia đình.