Cách sử dụng hiệu quả và bảo quản nồi đất bền đẹp

Nồi đất là dụng cụ khá quen thuộc trong nhiều gia đình. Với chất liệu đặc trưng nên cách sử dụng và bảo quản cũng không giống với các loại nồi thông thường. Hãy tham khảo ngay cách sử dụng và bảo quản nồi đất hiệu quả trong bài viết dưới đây.

  • Đọc thêm:

Nguyên nhân làm cho đáy nồi inox bị biến dạng

Vì sao nên bảo quản nồi đất đúng cách?

Nồi đất được làm bằng đất sét, phải trải qua quá trình đun nóng và tráng men. Đây cũng là nhược điểm của nồi đất khiến người dùng cần phải bảo quản nồi đúng cách.

  • Nồi dễ bị nứt vỡ, rò rỉ nếu có thay đổi đột ngột quá cao về nhiệt độ.
  • Khả năng thích nghi nhiệt độ của nồi đất không tốt.
  • Nồi đất dễ bị hấp thụ ẩm, gây mốc nếu bạn để lâu không sử dụng do bề mặt của nồi không nhẵn và có nhiều lỗ nhỏ li ti.

Đặc biệt, khi vệ sinh nồi đất thì bạn không được sử dụng chất tẩy rửa thông thường vì có khả năng các chất đó sẽ ngấm vào nồi và tỏa ngược lại đồ ăn khi đun nấu, gây hại cho sức khỏe.

Cách sử dụng nồi đất đúng cách

  • Khi mới mua nồi đất bạn không nên dùng để nấu ngay mà cần phải ngâm nồi và nắp trong nước lạnh khoảng 10 – 15 phút. Sau đó, bạn đậy nắp, đặt nồi lên bếp và bật lửa, để nồi hấp thu nhiệt từ từ như vậy nồi sẽ lâu bền hơn, không bị sốc nhiệt hay bị nứt vỡ.

  • Khi lấy nồi trong tủ lạnh ra, bạn không nên nấu luôn mà cần phải đợi nồi tỏa hết hơi lạnh để tránh nồi bị nứt. 
  • Bạn không nên phi hành, tỏi trực tiếp hay đun nồi đất quá lâu trên lửa lớn vì lớp men sẽ bị bong tróc.
  • Trong quá trình nấu nướng, nếu muốn cho thêm nước cho món ăn thì bạn hãy sử dụng nước nóng, không dùng nước lạnh để tránh gây sốc nhiệt và nứt nồi. 

  • Để nhấc nồi khỏi bếp thì bạn cần sử dụng găng tay loại dày để tránh bị bỏng.
  • Không đặt nồi đất trên bề mặt lạnh hay ướt mà hãy đặt lên rế.
  • Không đun nóng bếp trước khi đặt nồi lên sẽ làm cho nồi bị thay đổi nhiệt độ đột ngột làm vỡ nồi.

Cách vệ sinh và bảo quản nồi đất

Vệ sinh nồi sau khi sử dụng

  • Đối với những vết bẩn nhẹ, trước khi rửa bạn hãy dùng nước nóng để tráng nồi và dùng bàn chải cứng để vệ sinh.
  • Đối với các vết bẩn thông thường thì bạn có thể dùng muối và miếng bọt biển để rửa.

  • Những vết bẩn cứng đầu như vết khét thì bạn cần ngâm nồi đất với nước cùng 1-4 muỗng baking soda vài giờ hoặc qua đêm rồi dùng bàn chải cọ rửa lại.
  • Các loại nồi đất có tráng men thì bạn có thể rửa bằng nước rửa chén.
  • Nếu nồi của gia đình bạn bị mốc do lâu không sử dụng thì hãy pha baking soda và nước theo tỉ lệ 1:1 và cho nồi vào ngâm khoảng 30 phút rồi dùng bàn chải cọ sạch. Sau đó bạn có thể để khô tự nhiên hoặc phơi nắng.

Bảo quản nồi khi không sử dụng

  • Lau khô nồi trước khi bảo quản.
  • Cho một ít khăn giấy vào nồi để hút ẩm.
  • Lật ngược nắp nồi để nồi kín đáo và tránh ẩm mốc.

Hy vọng qua những mẹo nhỏ trên đây sẽ giúp các bà nội trợ sử dụng và bảo quản nồi đất đạt hiệu quả tốt nhất. Mọi thắc mắc bạn vui lòng liên hệ với Lorca Việt Nam để được giải đáp.

18006690
Liên hệ