Nguyên nhân làm cho đáy nồi inox bị biến dạng

Nhiều gia đình sau một thời gian dài sử dụng nồi inox gặp phải tình trạng nồi bị biến dạng và lồi lõm. Từ đó làm cho việc nấu nướng bị ảnh hưởng. Hôm nay, Lorca Việt Nam sẽ giúp bạn hiểu rõ nguyên nhân làm cho đáy nồi inox bị biến dạng.

  • Đọc thêm:

Nguyên nhân đáy chảo chống dính bị cong vênh, lồi lõm

Nguyên nhân khiến đáy nồi inox bị lồi lõm/ cong vênh

Nồi inox có chất liệu kém chất lượng

Tình trạng đáy nồi inox bị lồi lõm thường xảy ra phổ biến hơn ở bếp từ thay vì bếp gas. Nguyên nhân là do bếp từ là loại bếp rất kén nồi nấu và đòi hỏi nồi phải có lớp đáy inox hút từ tính. 

Vì thế, những loại nồi nhôm, nồi mỏng, nồi inox không có khả năng hút từ tính sau một thời gian sử dụng sẽ bị cong vẹo, lồi lõm.

Ngoài ra, một số loại nồi có đáy được dập đáy từ quá dày sẽ khiến nồi dễ bị biến dạng hơn khi tiếp xúc với từ tính.

Loại nồi inox làm từ nguyên liệu kém chất lượng khi tiếp xúc với nhiệt độ cao sẽ làm kim loại bị co giãn nhanh chóng và gây ra tình trạng đáy bị lồi lõm.

Nồi inox bị sốc nhiệt

Đây cũng là nguyên nhân khiến cho đáy nồi inox bị biến dạng. Khi kim loại tiếp xúc với nhiệt độ nóng lạnh đột ngột sẽ làm cho nồi bị sốc nhiệt.

Khi bạn vừa đun nấu bằng nồi inox ở nhiệt độ cao mà ngay sau đó ngâm nồi với nước lạnh thì sẽ làm thay đổi nhiệt độ quá nhanh khiến nồi bị biến dạng, méo mó và cong đáy.

Vì vậy, bạn cần lưu ý rằng khi sử dụng nồi inox thông thường hay nồi inox cao cấp thì không được ngâm nồi với nước lạnh ngay sau khi vừa nấu xong.

Sử dụng nồi inox sai cách

Việc sử dụng nồi sai cách cũng là một nguyên nhân làm cho nồi inox bị biến dạng, cong vênh. Tình trạng này xảy ra do bạn sử dụng nồi inox để chế biến các món ăn mặn hay dùng các dụng cụ nhà bếp sắc nhọn, kim loại nặng xào nấu trên nồi inox.

Việc này sẽ khiến cho lớp chống dính hoặc lớp trong của nồi inox bị mỏng đi làm cho tuổi thọ của nồi bị giảm, nồi dễ bị lồi lõm, cong vẹo.

Vệ sinh nồi không đúng cách

Nếu bạn dùng các miếng cọ kim loại để vệ sinh bề mặt nồi inox sẽ làm nồi bị xước và dễ bị cong vênh, lồi lõm hơn.

Tác hại của đáy nồi inox bị lõm

Giảm hiệu suất nấu ăn

Khi nồi inox bị lồi lõm thì phần đáy sẽ không còn bằng phẳng nên không bám khít vào mặt bếp. Như vậy, nồi inox sẽ bị hạn chế việc hấp thụ nhiệt bếp từ khiến cho thời gian nấu nướng lâu hơn.

Thậm chí bạn cũng không thể sử dụng nồi inox trên bếp từ được nữa vì bếp không nhận đáy nồi bị lõm.

Ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng

Khi lớp kim loại của nồi inox bị giãn nở dẫn đến bong tróc hay bị bào mòn thì sẽ gây ra nhiều chất có hại có sức khỏe.

Nếu bạn tiếp tục sử dụng nồi trong thời gian dài thì sẽ dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm.

Gây mất thẩm mỹ căn bếp

Các dụng cụ trong bếp cũng góp phần làm tăng thẩm mỹ. Nếu bếp xuất hiện những chiếc nồi inox bị lồi lõm, cong vênh thì sẽ làm giảm đi tính thẩm mỹ của căn bếp.

Hao phí năng lượng và nguyên liệu

Do nồi inox bị lồi lõm đáy nên không thể bám khít vào mặt bếp nên không hấp thụ được nhiệt từ mặt bếp. Như vậy, thức ăn sẽ không chín đều và bạn phải tốn nhiều thời gian để nấu nướng hơn làm cho hao phí năng lượng và nhiên liệu.

Cách khắc phục tình trạng đáy nồi inox bị biến dạng

  • Tránh trường hợp xả nước lạnh trực tiếp vào nồi đang nóng hoặc để nồi không trên bếp trong thời gian dài.
  • Lựa chọn những dòng sản phẩm nồi inox được làm từ chất liệu inox cao cấp để tránh tình trạng bị giãn nở nhiệt.
  • Lựa chọn sản phẩm có chất lượng tốt, đáy dày dặn, an toàn, không bị thôi nhiễm thức ăn và giúp đảm bảo được độ bền của cả bếp và nồi inox.

Trên đây là những nguyên nhân làm cho đáy nồi inox bị biến dạng và cách khắc phục. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho quá trình sử dụng nồi inox của gia đình bạn.

18006690
Liên hệ