Nguyên nhân đáy chảo chống dính bị cong vênh, lồi lõm

Sau một thời gian dài sử dụng, nhiều gia đình gặp phải tình trạng chảo chống dính bị cong vênh hay lồi lõm. Hôm nay, Lorca Việt Nam sẽ giúp bạn hiểu rõ nguyên nhân đáy chảo chống dính bị cong vênh, lồi lõm để phòng tránh.

  • Đọc thêm:

Biến chảo thường, chảo chống dính cũ thành chảo chống dính mới

Tác hại khi đáy chảo chống dính bị lồi lõm, cong vênh

Giảm hiệu suất nấu nướng

Khi đáy chảo chống dính bị lồi lõm, cong vênh thì sẽ làm cho bề mặt đáy của chảo không được bằng phẳng, làm giảm sự hấp thụ nhiệt từ bếp lên đáy chảo. Như vậy, thức ăn sẽ chín không đều.

Ngoài ra, việc đáy chảo bị cong vênh cũng khiến một phần nhiệt hoặc khí gas bị thất thoát ra ngoài khiến gia đình bạn tiêu tốn nhiều chi phí hơn.

Chảo không cố định được vị trí

Do đáy chảo chống dính bị lồi, cong vênh nên bạn sẽ không thể cố định được vị trí khi đặt trên bếp.

Vì vậy, khi nấu nướng, chảo sẽ bị xê dịch gây khó chịu và khó khăn hơn cho bạn đặc biệt là nếu bạn sử dụng bếp hồng ngoại hay bếp từ.

Gây mất thẩm mỹ cho chảo chống dính

Việc đáy chảo chống dính bị cong vênh không chỉ ảnh hưởng đến việc nấu nướng mà còn làm cho chảo bị mất thẩm mỹ hơn và sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ của gian bếp.

Ảnh hưởng tới sức khỏe

Khi đáy chảo bị cong vênh thì lớp kim loại cũng sẽ bị thay đổi, thậm chí lớp chống dính của chảo có thể bị bong tróc.

Như vậy, nếu đun nấu ở nhiệt độ cao, các hợp chất từ kim loại hay lớp phủ chống dính sẽ bị hòa lẫn vào trong thức ăn và đi vào cơ thể. Lâu dần, chúng sẽ tích tụ và làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nguyên nhân khiến đáy chảo chống dính bị lồi lõm, cong vênh

Chất liệu chảo

Một số loại chảo chống dính rẻ tiền trên thị trường sau một thời gian tiếp xúc với nhiệt độ cao thì sẽ xuất hiện tình trạng đáy chảo bị lồi lõm hay cong vênh.

Đặc biệt, nếu bạn sử dụng chảo chống dính thường xuyên trên bếp gas hoặc bếp hồng ngoại thì hiện tượng đáy chảo bị biến dạng sẽ thường xuyên gặp phải.

Sốc nhiệt

Hiện tượng đáy chảo chống dính bị cong vênh cũng sẽ xuất hiện nếu bạn có thói quen ngâm chảo vào nước lạnh ngay sau khi nấu để vệ sinh dễ dàng hơn.

Việc này sẽ khiến cho chất liệu của chảo bị thay đổi nhiệt độ đột ngột khiến chảo bị biến dạng, cong vênh hoặc lồi lõm.

Sử dụng chảo chống dính không đúng cách

Việc ngâm chảo chống dính vào nước lạnh ngay khi vừa nấu xong cũng là một cách sử dụng không đúng.

Bạn không nên sử dụng chảo chống dính để chế biến các món ăn có tính chất chua hoặc quá mặn vì cũng có thể khiến cho đáy chảo bị biến dạng.

Ngoài ra, bạn cũng không nên sử dụng các dụng cụ bằng kim loại để nấu nướng trên chảo chống dính.

Vệ sinh, bảo quản chảo chống dính không đúng cách

  • Bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin sản phẩm trước khi sử dụng để biết cách vệ sinh và bảo quản chảo chống dính đúng cách.
  • Không nên sử dụng miếng rửa chén bằng cọ sắt để vệ sinh chảo chống dính.
  • Tránh ngâm chảo vào nước lạnh khi vẫn còn đang rất nóng.
  • Hạn chế sử dụng các đồ dùng kim loại hoặc sắc nhịn khi xào nấu trên chảo chống dính.

Một số lưu ý khi sử dụng chảo chống dính cho bếp từ để hạn chế lồi lõm, cong vênh

  • Chỉ sử dụng chảo chống dính khi đã ráo nước hoàn toàn.
  • Nên cho dầu vào chảo, tráng sơ qua trước khi bật bếp.

  • Nên sử dụng các dụng cụ bằng gỗ để giảm ma sát trên lớp chống dính của chảo.
  • Sử dụng miếng rửa chén bằng lưới hoặc mút mềm để vệ sinh, tránh làm xước bề mặt chảo chống dính.
  • Nên điều chỉnh công suất bếp từ nhỏ đến lớp, tránh bật bếp ngay từ đầu với công suất lớn vì sẽ dẫn đến hiện tượng sốc nhiệt làm đáy chảo bị biến dạng.
  • Tránh ngâm chảo khi còn đang nóng vào nước lạnh đột ngột.

Với những thông tin trên đây chắc rằng bạn đã biết nguyên nhân đáy chảo chống dính bị cong vênh, lồi lõi. Bạn hãy áp dụng những lưu ý khi sử dụng chảo chống dính mà Lorca Việt Nam đã tổng hợp trên đây để sử dụng sản phẩm này hiệu quả và lâu bền nhé.

18006690
Liên hệ