Thịt xiên nướng là một món ăn ngon và hấp dẫn đặc biệt là trẻ nhỏ. Chúng ta chắc hẳn đã quen thuộc với hình ảnh những em nhỏ xin bố mẹ mua xiên nướng cho ở những quán xiên nướng vỉa hè. Mặc dù thịt xiên nướng thơm ngon, hấp dẫn nhưng thịt nướng bằng than không tốt cho sức khỏe. Hơn nữa, mua ở những quán xá vỉa hè như thế rất dễ mất vệ sinh, không đảm bảo an toàn, chất lượng. Vì vậy, để có món ngon cho cả gia đình, đặc biệt là các bé, hãy học ngay cách làm thịt xiên nướng bằng nồi chiên không dầu mà Lorca Việt Nam giới thiệu ngay dưới đây.
Xem thêm:
Cách chọn thịt ngon để làm thịt xiên nướng
Nguyên liệu tốt là điều kiện cần đầu tiên để nấu được một món ăn ngon. Để làm thịt xiên nướng bằng nồi chiên không dầu ngon, khi lựa chọn thịt lợn, bạn cần lưu ý:
- Chọn thịt có cả nạc và mỡ. Khi nướng thịt mới mềm, phần nạc vừa đủ để không bị khô. Phần mỡ trong thịt giúp thịt có độ ẩm và béo, tuy nhiên không nên có nhiều vì sẽ gây ngấy. Bạn có thể chọn phần thịt vai, ba chỉ hay thịt nạc nọng đều ngon.
- Chọn miếng thịt có phần màng ngoài khô, không bị nhớt, mùi và màu sắc bình thường. Khối thịt rắn chắc, có độ đàn hồi cao, các thớ thịt đều nhau. Dùng tay ấn vào miếng thịt. Nếu không để lại vết thì là thịt tươi ngon, nên chọn mua.
- Không nên ham mua loại thịt quá nạc. Miếng thịt có màu đỏ khác thường, lớp nạc dính sát phần da. Bắp thịt to, không thấy có mỡ, nhiều cục nạc nổi lên thì không chọn. Khả năng cao đó là lợn được nuôi tăng trọng, sử dụng các hóa chất để tăng trưởng.
- Không chọn phần thịt có mỡ màu vàng, hay xám, có mùi lạ.
- Khi cắt miếng thịt, phần cắt bị rỉ nước, thịt tái màu thì khả năng là lợn bị bơm nước. Bạn nên lưu ý không chọn loại này
Nguyên liệu làm thịt xiên nướng bằng nồi chiên không dầu
Theo công thức của Lorca, để làm thịt xiên nướng bằng nồi chiên không dầu, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 500g thịt lợn
- 2 củ sả
- 3 củ tỏi
- 3 củ hành tím
- 1 củ hành tây
- Vừng (mè)
- Chanh tươi
- Nước mắm, dầu hào, mật ong, dầu ăn, nước hàng, đường
- Sữa đặc
- Ớt, tiêu
Cách làm thịt xiên nướng bằng nồi chiên không dầu
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
Trước khi bắt tay vào làm thịt xiên nướng bằng nồi chiên không dầu, bạn cần phải sơ chế các nguyên liệu.
- Thịt lợn sau khi mua về thì rửa sạch với nước sau đó cắt miếng nhỏ vừa ăn.
- Sả bóc lấy phần ăn được, rửa sạch, băm nhỏ.
- Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
- Hành tây bóc vỏ, lấy lượng khoảng 1/4 củ đối với củ to. Còn củ nhỏ thì lấy 1/2 củ. Băm nhỏ.
- Vừng (mè) rang chín. Nên sử dụng vừng trắng để món ăn được đẹp mắt hơn.
Bước 2. Ướp thịt
- Bí quyết trong công thức làm thịt xiên nướng bằng nồi chiên không dầu phải kể đến công thức làm sốt ướp thịt. Đối với 500g thịt lợn, bạn trộn sốt ướp theo tỉ lệ sau: 2 thìa dầu hào + 2 thìa sữa đặc + 1 thìa mật ong + 1 thìa dầu mè + 1 thìa canh nước mắm + 1 thìa canh đường + 1 thìa nước hàng. Sau đó, cho thêm vào tỏi, sả, hành tây, hành tím băm nhỏ. Cho thêm một chút tiêu hoặc tương ớt, ớt tươi nếu bạn thích ăn cay.
- Trộn thịt vào hỗn hợp sốt, ướp trong tối thiểu 2 tiếng. Nếu có thời gian, bạn có thể bọc bát thịt ướp lại rồi để vào ngăn mát để qua đêm cho thịt ngấm hơn.
Bước 3. Xiên thịt vào que
- Sau khi ướp thịt xong, bạn tiến hành xiên thịt vào que.
- Một mẹo nhỏ để làm thịt xiên nướng bằng nồi chiên không dầu đó là nếu muốn thịt mềm xốp hơn, trước khi mang thịt ra nướng khoảng 15 phút, bạn cho 1-2 thìa cafe nước cốt chanh vào bát thịt.
- Xiên thịt khoảng 2/3 que. Để trống 2 phần đầu của que xiên. Không nên xiên thịt đầy que xiên, hay nén chặt các miếng thịt lại với nhau. Thịt sẽ không chín đều và dễ cháy thịt.
Bước 4. Nướng thịt bằng nồi chiên không dầu
- Làm nóng nồi chiên không dầu ở 180 độ C trong 15 phút trước khi nướng thịt xiên. Sau đó, xếp các xiên thịt vào nồi chiên không dầu, nướng trong 15 phút. Mở nồi rồi phết một lớp sốt lên bề mặt xiên thịt rồi nướng thêm 1 phút.
- Sau đó bạn lật mặt xiên thịt, phết sốt lên và nướng trong 8 phút ở nhiệt độ 180 độ C.
- Sau khi thịt chín, nhân lúc thịt còn nóng thì rắc một chút vừng trắng đã rang chín lên.
Bước 5. Trang trí và thưởng thức
- Món thịt xiên nướng đã hoàn thành, công thức làm thịt xiên nướng bằng nồi chiên không dầu này rất đơn giản phải không nào.
- Sau khi nướng xong, có thể lấy ra thưởng thức ngay hoặc ăn kèm cơm trắng, bún cùng với rau sống và nước mắm chua ngọt là hết ý.
Lorca chúc bạn thực hiện công thức làm thịt xiên nướng bằng nồi chiên không dầu thành công. Ghé Lorca để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn ngon, đơn giản, tiện lợi bằng nồi chiên không dầu bạn nhé!