Trong vài năm trở lại đây, cá hồi trở thành một loại thực phẩm quen thuộc và khá phổ biến ở Việt Nam. Từ cá hồi, có thể chế biến thành rất nhiều món ăn hấp dẫn, tốt cho sức khỏe. Có thể kể đến các món ăn như sushi, salad, cá hồi áp chảo,… Cá hồi còn được lựa chọn để làm thực phẩm ăn dặm rất tốt cho trẻ nhỏ. Hôm nay, Lorca Việt Nam sẽ hướng dẫn bạn cách làm ruốc cá hồi không tanh, tơi xốp siêu đơn giản tại nhà.
Xem thêm:
Cách chọn cá hồi ngon
Để có được một mẻ ruốc ngon, khi làm ruốc cá hồi tại nhà, bạn cần đặc biệt lưu ý trong khâu chọn nguyên liệu:
- Cá hồi ngon, tươi thì sẽ có màu xám, vảy sáng bóng và bám rất chắc. Dùng tay ấn nhẹ bề mặt cá sẽ thấy các thớ cơ đàn hồi tốt.
- Uốn cong thân cá rồi bỏ tay ra, nếu trên thân cá không có vết nhăn thì là cá tươi.
- Dùng tay cầm phần đuôi cá lắc mạnh. Cá tươi thì phần thịt ở sống lưng sẽ chắc, bạn có thể cảm nhận được khi lắc.
- Mắt cá có màu sáng trong, không mờ đục, không bị kéo màng.
- Mang cá màu đỏ tươi, sờ thấy cứng, không có mùi hôi, mùi lạ.
- Với cá hồi phi lê, bạn quan sát phần thịt. Thịt cá tươi sẽ có màu từ cam tươi đến cam sậm đẹp mắt. Phần vân mỡ có màu trắng mịn, phân bố đều. Không sử dụng những miếng thịt mềm nhũn, có màu nhợt nhạt, cảm giác tái nhợt đi.
Nguyên liệu làm ruốc cá hồi
Để làm ruốc cá hồi tại nhà, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 500g thịt cá hồi
- 400ml sữa tươi không đường
- 1 củ gừng
- Hành tím
- Sả
- Muối, rượu trắng, hạt nêm, gia vị các loại
Cách làm ruốc cá hồi không tanh, tơi xốp tại nhà
Bước 1. Sơ chế cá
- Nếu bạn mua cá hồi nguyên con về để làm ruốc cá hồi, bước đầu tiên bạn phải tiến hành phi lê để lấy phần thịt cá.
- Rửa sạch phần phi lê cá hồi bằng nước, để ráo, có thể dùng khăn giấy thấm khô cá. Cho cá vào bát ngâm ngập trong sữa tươi không đường trong 30 phút rồi vớt ra.
- Cá hồi sau khi vớt ra thì không cần rửa lại. Bạn dùng khăn giấy thấm cho khô cá là được. Phần sữa trong cá sẽ làm món ruốc cá hồi không bị tanh, có hương vị thơm ngon.
- Hành tím bóc vỏ, đập dập.
- Gừng tươi cạo vỏ, đập giập cùng với sả.
Bước 2. Ướp và hấp cá hồi
- Cho cá hồi cùng với hành tím, gừng, sả vào ướp. Thêm 1 thìa rượu trắng, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa cafe muối vào cá để ướp. Để làm ruốc cá hồi tại nhà ngon và ngấm vị, bạn nên ướp cá từ 15-30 phút trước khi chế biến.
- Sau khi ướp cá xong, cho cá vào hấp cách thủy trong khoảng 10-15 phút để cá vừa chín tới. Cá hồi vừa chín tới thì phần thịt sẽ chuyển sang màu hồng nhạt, thịt cá hơi săn lại và rất dễ tách.
- Không nên luộc cá vì khi luộc cá sẽ rất dễ mất chất và nhạt thịt. Việc hấp cá sẽ giúp ruốc cá hồi có vị đậm đà tự nhiên của cá hồi.
Bước 3. Làm ruốc cá hồi
- Cách làm ruốc cá hồi tại nhà cũng tương đối đơn giản. Sau khi đã hấp chín cá, bạn tiến hành bước làm ruốc cá.
- Loại bỏ phần hành, gừng, sả bám trên cá. Nếu phần thịt cá có bám da thì nên bỏ phần da cá đi, không cho vào ruốc. Phần da chứa khá nhiều mỡ, nên ruốc sẽ dễ ngấy hơn.
- Khi cá nguội hoàn toàn thì đem cá đi giã. Cách làm ruốc cá hồi ngon nhất là dùng cối giã tay để giã. Nếu dùng tay bóp nát hay dùng máy xay thì ruốc sẽ không tơi mịn. Nếu quá tay sẽ làm thịt bị nát vụn, khi xao ruốc sẽ bị vụn, ăn không ngon.
- Khi giã ruốc nên giã từng ít một để giã đều và tơi. Không cần giã quá kĩ vì khi xao lên cá sẽ tơi nhỏ thêm nữa.
- Bật bếp làm nóng chảo. Xao ruốc đều tay trong khoảng 20 phút. Trong lúc xao thì đảo nhẹ tay và liên tục, nên thêm gia vị cho vừa ăn. Khi ruốc tơi và có được độ khô như ý thì tắt bếp và đảo tiếp cho ruốc cá nguội.
Bước 4. Bảo quản và sử dụng
- Với cách làm ruốc cá hồi trên, bạn sẽ thu được khoảng 150-170g ruốc cá hồi thành phẩm. Món ruốc cá hồi đạt tiêu chuẩn phải có màu đỏ cam nhẹ, sợi ruốc bông, tơi.
- Tùy theo mục đích sử dụng bạn có thể để nguyên ruốc cá như vậy rồi cất vào hộp thủy tinh. Nếu làm ruốc cho bé ăn dặm, bạn nên xay nhuyễn phần ruốc cá để trộn với bột, cháo cho dễ.
- Ruốc cá hồi có mùi thơm hấp dẫn, có độ dai và vị ngọt tự nhiên của cá hồi. Ruốc có độ khô vừa đủ, không bị ẩm quá hay khô quá.
- Trong điều kiện bảo quản tốt, ruốc cá hồi có thể được sử dụng trong vòng tối đa một tháng.
Ngoài những món ruốc quen thuộc như ruốc thịt lợn, ruốc gà, ruốc nấm, bạn đã biết thêm cách làm ruốc cá hồi không tanh, tơi xốp siêu đơn giản tại nhà. Món ăn này vừa dễ làm, lại thơm ngon và cực kì tốt cho sức khỏe. Lorca chúc bạn thực hiện thành công!