Nhắc đến bánh quy, chắc hẳn không ai trong chúng ta cảm thấy xa lạ với món bánh này. Hương vị thơm ngon, giòn xốp hấp dẫn tất cả các thành viên trong gia đình. Hôm nay Lorca Việt Nam gửi tới các bạn một biến tấu mới lạ của món ăn này: bánh quy dừa. Cùng vào bếp trổ tài làm bánh quy dừa thơm phức bằng lò nướng cho cả gia đình thôi nào!
Xem thêm:
Nguyên liệu làm bánh quy dừa
Để làm bánh quy dừa bằng lò nướng, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 200g bơ nhạt
- 150g đường
- 100g dừa nạo sợi
- 300g bột mì
- 2 quả trứng gà
- Vani
- Baking soda
- Muối
Cách làm bánh quy dừa bằng lò nướng
Bước 1. Tán nhuyễn bơ và đường
- Bước đầu tiên trong công thức làm bánh quy dừa bằng lò nướng là đánh nhuyễn bơ với đường. Bạn chuẩn bị một cái bát tô lòng sâu để bơ vào trong.
- Bơ cần được làm mềm ở nhiệt độ thường, tuyệt đối không được đun sôi để làm tan chảy. Bạn cho bơ, đường và một chút muối vào đánh. Chỉnh máy đánh trứng ở mức thấp nhất, đánh cho đến khi hỗn hợp nhuyễn, mịn, có màu vàng nhạt. Nếu không có máy đánh trứng, bạn có thể dùng phới đánh đến khi muối và đường tan hết là được.
- Lưu ý, không nên đánh quá lâu vì sẽ làm bơ bị tách nước, không dùng để làm bánh quy dừa bằng lò nướng được nữa.
Bước 2. Đánh trứng với bơ
- Sau khi đường và bơ đã hòa quyện với nhau, tiến hành đánh trứng vào hỗn hợp.
- Trứng sau khi đập thì đánh nhẹ cho phần lòng trắng và lòng đỏ hòa quyện rồi mới cho vào hỗn hợp bơ để đánh.
- Để món bánh quy dừa nướng bằng lò nướng thơm ngon và có độ xốp, trong lúc đánh trứng bạn phải đánh thật kỹ. Phần bơ và trứng phải hòa quyện với nhau, không còn các hạt đường lợn cợn.
- Bạn nên sử dụng loại đường bột để làm bánh thì sẽ tiết kiệm thời gian hơn. Nếu không có thì xay đường ra cho mịn, còn dùng nguyên đường hạt như vậy thì phải đánh khá lâu đường mới tan hết.
Bước 3. Làm bột bánh quy dừa
- Để làm bánh quy dừa bằng lò nướng, bạn nên sử dụng baking soda thay vì bột nở thông thường. Baking soda là muối nở, sẽ tạo ra độ bông xốp cho từng chiếc bánh.
- Với 300g bột mì thì bạn dùng khoảng 1/2 thìa cafe baking soda. Trộn baking soda với đường rồi đem rây qua rây cho mịn. Chia bột thành 2,3 phần rồi lần lượt đem trộn với hỗn hợp bơ trứng.
- Bạn có thể dùng máy đánh trứng để nhào bột, lưu ý sử dụng mức thấp nhất.
- Sau khi các bột mì đã hòa quyện hoàn toàn mới cho phần dừa nạo sợi vào trộn đều. Ủ bột trong khoảng 20 phút, bạn nên để ngăn mát tủ lạnh để bột cứng, dễ tạo hình hơn.
Bước 4. Nướng bánh quy dừa bằng lò nướng
- Phần bột sau khi ủ xong, bạn lấy ra và tạo hình tùy thích. Nên tạo bánh có kích thước bằng nhau để khi nướng bánh sẽ chín đều hơn.
- Trước khi nướng bánh quy dừa bằng lò nướng, bạn phải làm nóng lò trước. Bật lò nướng ở 170 độ C trong 10 phút trước sau đó mới cho bánh vào.
- Bạn để bánh vào khay nướng có lót giấy nến để bánh không bị dính, lưu ý giữa các bánh phải có khoảng cách vì bánh sẽ nở thêm nữa.
- Chỉnh nhiệt độ về mức 160 độ C, nướng trong thời gian từ 15-20 phút thì lấy bánh ra. Bánh ban đầu chưa được giòn, nhưng để một lúc, khi bánh nguội đi sẽ giòn và thơm hơn.
Bước 5. Thành phẩm và bảo quản
- Một chiếc bánh quy dừa được làm theo công thức làm bánh quy dừa bằng lò nướng ngon phải đạt được những yêu cầu sau:
- Bánh có mùi thơm của bơ và dừa, độ ngọt vừa phải, giòn, xốp.
- Bánh có màu vàng đẹp mắt, phần rìa có màu đậm hơn.
- Bạn có thể thêm hạnh nhân hay hạt điều, hạt dưa, hay vừng rang trong công thức làm bánh quy dừa bằng lò nướng mà Lorca vừa giới thiệu ở trên. Món bánh của bạn sẽ thơm ngon hơn rất nhiều đó.
- Bánh sau khi để nguội, bạn bỏ vào hộp, đậy kín lại. Có thể sử dụng trong vòng 1-2 tuần mà không bị hỏng.
Lorca chúc bạn thực hiện làm món bánh quy dừa bằng lò nướng thành công!