Thịt ba chỉ chiên giòn là món ăn yêu thích của rất nhiều người. Tuy nhiên, nhiều người vẫn ngần ngại khi chế biến và thưởng thức món ăn này, vì lo sợ dầu mỡ quá nhiều gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Hiểu được tâm lí của chị em, Lorca Việt Nam giới thiệu công thức làm ba chỉ chiên giòn bằng lò vi sóng. Miếng thịt vẫn giữ được độ giòn tan của bì, ngọt mềm của thịt và hơn nữa, hạn chế tối đa lượng dầu mỡ. Ăn nhiều mà không lo ngán.
Xem thêm:
Cách chọn thịt ba chỉ ngon
Thịt ba chỉ là một trong những phần thịt được mua khá nhiều. Chúng được ưa chuộng bởi độ mềm, tỉ lệ mỡ nạc hợp lí và hương vị riêng biệt. Khi chọn mua thịt ba chỉ để làm món ba chỉ chiên giòn bằng lò vi sóng, bạn lưu ý vài điểm sau:
- Miếng thịt ba chỉ ngon có màu hồng nhạt. Bề mặt khô ráo, không tiết ra dịch lạ hay có mùi khó chịu. Sờ tay vào thấy có sự đàn hồi, mịn màng, không quá nhờn. Thịt có màu sắc quá tối là thịt đã để lâu hoặc qua xử lí bằng hóa chất nên tránh mua.
- Bì lợn đều màu, không xuất hiện những vết bầm hay tụ máu. Sờ vào thấy khô, không dính tay.
- Thớ thịt xen đều giữa các lớp mỡ mỏng. Không có những hạt nhỏ như hạt gạo ở giữa lớp thịt, lớp mỡ.
- Mỡ có màu trắng đục, không có mùi lạ.
- Để làm ba chỉ chiên giòn bằng lò vi sóng ngon, bạn chú ý quan sát phần mỡ và nạc. Miếng thịt ngon thì sẽ có phần mỡ và nạc cân đối. Thịt khi đem đi chế biến sẽ không bị ngấy hay khô quá.
Nguyên liệu làm thịt ba chỉ chiên giòn bằng lò vi sóng
Để làm ba chỉ chiên giòn bằng lò vi sóng, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 400g thịt ba chỉ
- Dầu ăn
- Màu điều
- Muối
- Ngũ vị hương
- Bột quế
- Tiêu xay
Cách làm ba chỉ chiên giòn bằng lò vi sóng
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
- Thịt ba chỉ lợn sau khi mua về thì rửa sạch, cạo thật sạch lớp bì rồi lau khô. Nếu dùng thịt để đông đá sẵn trong tủ lạnh, trước khi chế biến phải rã đông thịt hoàn toàn. Sau khi thịt đã mềm thì rửa qua thịt với muối và nước sạch, cạo lớp bì rồi lau khô.
- Nếu miếng thịt quá to thì cắt thành miếng nhỏ hơn để thịt nhanh chín. Dùng dao cứa nhẹ lên bề mặt bì lợn hoặc lấy tăm, dĩa xiên nhiều lần trên lớp bì. Làm như vậy khi ướp thịt để làm ba chỉ chiên giòn bằng lò vi sóng, phần bì sẽ giòn và thấm vị hơn.
Bước 2. Ướp thịt
- Bạn trộn hỗn hợp gồm 2 thìa dầu ăn, 1 thìa màu điều, 1 thìa cafe muối, 2 thìa cafe ngũ vị hương, 1/2 thìa cafe bột quế, 1/2 thìa cafe bột tiêu xay. Dùng tay xoa hỗn hợp lên bề mặt thịt. Lưu ý xoa thật kĩ lên phần bì lợn để thấm gia vị.
- Sau khi thoa xong thì ướp thịt trong 30-45 phút. Bạn cho thịt vào bát, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại rồi để vào ngăn mát tủ lạnh để thịt không bị hỏng.
Bước 3. Quay thịt bằng lò vi sóng
- Để món ba chỉ chiên giòn bằng lò vi sóng ngon, trước khi quay, bạn nên làm nóng lò vi sóng trước khoảng 5 phút.
- Xếp thịt vào đĩa chuyên dụng, lưu ý không xếp thịt chồng lên nhau. Giữa các miếng thịt phải có khoảng cách. Nếu bạn quay nhiều thịt thì nên chia làm nhiều lần để đảm bảo thịt được chín đều và giòn bì.
- Đối với những lò có khay nướng, bạn cũng không nên để trực tiếp thịt lên khay. Hãy lót thịt bằng một chiếc đĩa. Khi làm ba chỉ chiên giòn bằng lò vi sóng, thịt ba chỉ sẽ tiết ra một lượng nước nhất định. Dùng đĩa để hứng nước giúp đảm bảo độ bền cho lò vi sóng nhà bạn. Lúc sau, bạn lau chùi, vệ sinh cũng dễ dàng hơn.
- Chỉnh nhiệt độ ở mức cao rồi cho thịt ba chỉ vào quay trong 20 phút. Lấy thịt ra, lật mặt miếng thịt rồi phết nước ướp lên bề mặt thịt. Cho vào quay thêm 15 phút nữa là được.
Bước 4. Trình bày và thưởng thức
- Khi lấy ba chỉ chiên giòn bằng lò vi sóng ra, bạn để nguội rồi tiến hành cắt thành miếng mỏng vừa ăn.
- Để chống ngấy cho món thịt ba chỉ chiên giòn, bạn có thể ăn kèm với dưa cải chua, các loại rau sống, dưa chuột hay củ cải muối.
- Một lưu ý nhỏ khi ướp thịt, bạn có thể chần qua thịt với nước trước khi đem đi ướp để loại bỏ chất bẩn, bụi bám bên ngoài. Không ướp bằng hành, tỏi vì khi đem đi chiên, chúng sẽ bị cháy trước khi thịt chín, không tốt cho sức khỏe.
- Khi rửa thịt, bạn có thể bóp thịt sơ qua với giấm hoặc nước cốt chanh pha loãng để giảm mùi tanh, hôi có trong thịt.