Những chiếc bánh cupcake nhỏ xinh rất được ưa chuộng bởi vẻ ngoài xinh xắn cùng với hương vị thơm ngon của nó. Loại bánh này có thể được dùng làm bánh tráng miệng, bữa phụ hoặc làm quà tặng ý nghĩa. Nếu bạn muốn tự tay làm những chiếc bánh cupcake xinh đẹp thì không nên bỏ qua bài viết này. Lorca Việt Nam sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh cupcake bằng lò vi sóng cực ngon, cực đơn giản. Vào bếp cùng Lorca nào!
Xem thêm:
Cupcake là loại bánh nướng trong khuôn nhỏ, có kích thước nhỏ, phục vụ khẩu phần một người ăn. Chúng được rất nhiều người ưa thích vì vẻ ngoài bắt mắt cùng hương vị ngọt ngào. Cốt bánh mềm, khối lượng bánh nhỏ, vị ngọt, thường được phủ thêm một lớp kem bông dày bên trên. Thông thường, bánh cupcake được làm từ bơ, đường, trứng cùng với bột mì,… Có rất nhiều phiên bản khác nhau của loại bánh này như bánh cupcake matcha, cupcake cacao, cupcake Red Velvet nổi tiếng. Hôm nay, công thức làm bánh cupcake bằng lò vi sóng mà Lorca giới thiệu tới bạn là công thức làm bánh cupcake vị truyền thống, cơ bản.
Nguyên liệu làm bánh cupcake
Để làm bánh cupcake bằng lò vi sóng, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 200g bột mì nguyên cám
- 150g bột mì đa dụng
- 100g đường
- 50ml sữa tươi
- 2 quả trứng
- Bột quế
- Muối ăn
- Vani
- Baking soda
- Dầu ăn
- Kem tươi
Cách làm bánh cupcake bằng lò vi sóng
Bước 1. Trộn bột bánh cupcake
- Bạn cho phần bột mì và bột nở vào một bát lớn rồi trộn đều. Sau đó đem rây bột qua cho mịn.
- Đường sử dụng trong công thức là đường mịn, nếu không có sẵn đường mịn, bạn có thể xay nhuyễn đường kính ra dùng làm bánh. Trộn đường chung với bột mì. Thêm vào 1 thìa cafe bột quế, 1 thìa cafe baking soda.
- Thêm vào bát trứng gà đã khuấy tan, sữa tươi, 1 thìa cafe vani và 1 thìa dầu ăn. Trộn đều các nguyên liệu với nhau để tạo thành hỗn hợp mịn, không vón cục là được.
- Để làm bánh cupcake bằng lò vi sóng xốp, mềm, sau khi trộn bột xong bạn để bột nghỉ khoảng 2 tiếng rồi mới đem đi nướng. Cho vào bột bánh một chút muối để bánh được đậm đà hơn.
Bước 2. Đổ bánh vào khuôn
Sau khi bột đã nghỉ đủ, bước tiếp theo trong công thức làm bánh cupcake bằng lò vi sóng là đổ khuôn bánh.
- Bạn sử dụng những loại khuôn giấy nhỏ hiện bán rất nhiều trên thị trường, vừa đẹp mắt lại dễ sử dụng, ít bị dính bánh. Đổ hỗn hợp bột sao cho cao 2/3 khuôn, chừa lại phần cho bánh nở. Trước khi đổ vào khuôn, dùng dầy ăn quết một lớp mỏng vào khuôn nướng. Nếu sử dụng khuôn có mặt trong là giấy nến chống dính thì không cần bước này.
- Bạn đặt những khuôn bánh cupcake vào một cái khuôn lớn hơn, dùng được cho lò vi sóng.
- Nếu không tìm mua được khuôn giấy, bạn dùng thay thế bằng khuôn nhựa hoặc silicon. Không sử dụng khuôn kim loại để nướng bánh. Có thể dùng cốc sứ, chén sứ để làm khuôn cũng được.
Bước 3. Nướng bánh cupcake bằng lò vi sóng
- Làm nóng lò vi sóng ở nhiệt độ cao trong khoảng 10 phút trước khi tiến hành nướng bánh.
- Ban đầu, bạn nướng bánh cupcake ở nhiệt độ cao trong khoảng 5 phút, sau đó hạ nhiệt độ xuống mức thấp rồi nướng thêm 10 phút nữa. Kiểm tra bánh cupcake chín hay chưa bằng cách sử dụng tăm nhọn xiên vào bánh. Nếu bột còn dính vào tăm là bánh chưa chín, bạn cần phải nướng thêm.
Bước 4. Trang trí bánh cupcake
Cách làm bánh cupcake bằng lò vi sóng rất đơn giản phải không nào? Sau khi nướng bánh cupcake bằng lò vi sóng xong, bạn để bánh nguội rồi tiến hành trang trí bánh.
- Phủ một lớp kem tươi lên trên bánh, sau đó trang trí bằng các loại kẹo nhỏ hay trái cây tươi. Tùy theo sở thích của bạn mà trang trí bánh cupcake.
- Bánh cupcake để lạnh ăn sẽ ngon hơn. Sau khi trang trí xong, bạn để bánh trong tủ lạnh khoảng 1-2 tiếng rồi mang ra thưởng thức
Một số biến tấu với món bánh cupcake
Có rất nhiều cách biến tấu để làm món bánh cupcake của bạn trở nên hấp dẫn hơn:
- Thêm bột cacao vào cốt bánh để có món bánh cupcake socola.
- Sử dụng bột matcha để bánh có màu xanh đẹp mắt
- Có thể cho thêm chuối hay một vài loại trái cây khô nhỏ vào bánh để tăng hương vị, chống ngán.
Chúc bạn thực hiện thành công món bánh cupcake cùng với công thức làm bánh cupcake bằng lò vi sóng mà Lorca đã giới thiệu!