Bạn đang đau đầu vì không biết cuối tuần này sẽ thiết đãi cả gia đình món gì? Những món ăn thông thường đã khiến cả gia đình chán ngấy bởi quá nhiều dầu mỡ. Bạn muốn tìm một món ăn, vừa không quá cầu kì, nhưng lại ngon, thanh đạm, cung cấp đầy đủ năng lượng cho các thành viên trong gia đình? Hãy để Lorca Việt Nam gợi ý cho bạn! Note ngay lại cách làm bún bò Huế chay để đổi gió ngày cuối tuần cho cả gia đình thôi nào.
Xem thêm:
Huế vốn là kinh đô của nhà Nguyễn từ xa xưa. Do đó, Huế có một nền ẩm thực phong phú và vô cùng độc đáo, tinh tế. Bún bò Huế là một đặc sản của ẩm thực Huế, là món ăn hấp dẫn mọi du khách xa gần. Hương vị đặc biệt của món ăn này chủ yếu là ở vị cay nồng, mùi sả đặc trưng của nước dùng. Hương vị rất riêng, đặc trưng của đất Huế. Tuy nhiên, bún bò Huế thông thường sẽ gồm thịt lợn, thịt bò và nhiều loại nguyên liệu khác. Vậy, bún bò Huế chay thì sẽ như thế nào? Hương vị có giống như món bún bò Huế truyền thống không? Hãy cùng vào bếp để làm bún bò Huế chay để khám phá bạn nhé!
Nguyên liệu làm bún bò Huế chay
Để nấu bún bò Huế chay, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 2 miếng đậu phụ (đậu hũ)
- 2 miếng chả chay
- 100g nấm (nấm rơm, nấm hương, nấm bào ngư đều được)
- 30g nấm hương khô (nấm đông cô)
- 200g giá đỗ
- 300g rau muống
- 10g tàu hũ ki
- 1 củ hành tây
- 1 bắp ngô ngọt
- 1 củ cải trắng
- 1 củ sắn
- 1/2 quả dứa (thơm, khóm)
- Tỏi, ớt, sả, hành tím
- Hành lá, ngò gai, rau thơm các loại
- Bún sợi to
- Gia vị: dầu ăn, hạt nêm chay, muối, đường, màu điều, nước mắm chay,..
Cách làm bún bò Huế chay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đậu phụ có thể dùng đậu trắng hoặc đậu phụ đã được rán sẵn. Bạn rửa đậu phụ cho sạch, cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn, để ráo nước.
- Chả chay cắt nhỏ thành miếng vừa ăn.
- Hành tây lột vỏ, rửa sạch, bổ múi cau nhỏ.
- Lấy tỏi, hành tím, bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
- Củ cải trắng, củ sắn gọt vỏ, rửa sạch, cắt khoanh tròn vừa ăn.
- Dứa thái lát mỏng.
- Ngô ngọt chọn loại vẫn còn tươi, nhiều sữa thì khi nấu sẽ ngọt nước hơn. Lột vỏ lớp áo và phần râu bắp, rửa sạch và cắt thành khoanh tròn vừa ăn.
- Các loại nấm loại bỏ phần chân nấm, rửa sạch với nước. Nếu nấm to thì cắt làm đôi, để ráo nước.
- Nấm hương khô ngâm nước nóng cho nở. Cắt bỏ phần chân nấm nếu có, rửa sạch, vắt ráo nước. Nếu nấm to thì có thể cắt đôi.
- Các loại rau thơm, giá đỗ, hành lá thì rửa sạch.
- Sả rửa sạch, đập dập và băm nhuyễn 1-2 cây. Lấy 2 cây khác đập dập, cắt khúc.
Bước 2. Chiên đậu và xào các nguyên liệu
- Đậu phụ chiên vàng giòn các mặt, vớt ra giấy thấm dầu cho ráo.
- Sau khi chiên đậu phụ xong thì tận dụng chảo dầu, chiên tàu hũ ki (váng đậu) cho phồng lên rồi vớt ra.
- Bắc lên bếp một chảo khác, đợi chảo nóng thì cho dầu ăn vào. Cho hành tím băm nhỏ cùng với sả băm vào, phi thơm. Tiếp đó cho các loại nấm vào xào, nêm vào chảo nấm một ít hạt nêm chay và tiêu. Xào trong khoảng 3 phút thì tắt bếp.
Bước 3. Làm sa tế
- Nhiều người thắc mắc, có thể dùng sa tế bán sẵn ngoài hàng để làm món bún bò Huế chay được hay không? Câu trả lời là không nên. Mặc dù có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian, nhưng để đảm bảo hương vị thì phải tự làm sa tế.
- Cách làm sa tế cho món bún bò Huế chay rất đơn giản, bạn có thể sử dụng sa tế này cho nhiều món khác.
- Bạn cho tỏi băm nhỏ vào chảo. Thêm sả băm và hành tím băm vào đảo đều trên lửa nhỏ. Cho màu điều vào đảo cùng trong 1-2 phút thành màu vàng đẹp mắt. Thêm vào nửa thìa cafe muối, nửa thìa cafe hạt nêm chay, ớt băm rồi tắt bếp.
- Nấu bún bò Huế chay còn thừa sa tế, bạn có thể cho sa tế vào lọ, bảo quản trong tủ lạnh dùng dần.
Bước 4. Nấu nước dùng chay cho món bún bò Huế chay
- Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào. Cho dứa đã cắt lát và hành tây vào đảo đều. Sau đó thêm lượng nước đủ cho số thành viên trong gia đình.
- Cho ngô ngọt, củ sắn, củ cải vào hầm tạo độ ngọt cho nước. Sau khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ xuống, đun thêm 30 phút. Trong quá trình đun, liên tục hớt bọt để nước dùng được trong.
- Sau 30 phút thì cho nấm, chả chay và đậu phụ rán vào nồi nước dùng, đun thêm 5 phút. Cho sả cây đập dập vào để món ăn thêm dậy mùi.
- Nêm gia vị cho vừa miệng, thêm sa tế vừa chuẩn bị vào. Lượng tùy theo nhà bạn có ăn cay nhiều hay không.
Bước 5. Trình bày và thưởng thức
- Cho bún vào bát tô, chan nước dùng còn nóng vào. Món bún bò Huế chay đã hoàn thành.
- Bạn ăn kèm bún bò Huế chay với rau sống, giá và rau muống. Có thể vắt thêm chanh, thêm sa tế tùy khẩu vị mỗi người.
Công thức làm bún bò Huế chay sử dụng những nguyên liệu dễ tìm, nước dùng thanh đạm nhưng vô cùng thơm ngon. Hương vị không thua kém gì so với món bún bò Huế thông thường, mà lại còn ít chất béo, tốt cho sức khỏe. Lorca chúc bạn thực hiện món ăn này thành công.