Nồi chiên không dầu là một công cụ nấu ăn cực kì hữu ích, đặc biệt trong việc làm bánh. Với nồi chiên không dầu, bạn có thể chế biến rất nhiều loại bánh khác nhau, từ đơn giản đến phức tạp. Nếu bạn là người yêu thích làm bánh, mê mẩn món bánh su kem béo ngậy, thơm ngon, đừng bỏ qua công thức làm bánh su kem bằng nồi chiên không dầu mà Lorca Việt Nam giới thiệu ngay đây!
Xem thêm:
Bánh su kem là một trong những loại bánh ngon có nguồn gốc từ ẩm thực Pháp. Nó có tên gọi tiếng Pháp là chou à la crème. Bánh su kem có hai phần: phần vỏ pastry giòn bên ngoài và phần nhân kem trứng ngọt mát bên trong. Bánh su kem khi làm xong phải được ăn hết trong ngày, vì bánh không để được lâu. Nếu đã cho kem vào bánh thì bánh rất nhanh ỉu. Do đó, tìm được bánh su kem ngon khá khó, phải mua ở những nhà hàng lớn hay cửa hàng chuyên về bánh. Tuy nhiên, với công thức làm bánh su kem bằng nồi chiên không dầu mà Lorca giới thiệu, bạn có thể tự mình tạo ra những chiếc bánh su kem thơm ngon tại nhà. Cách làm cực kì đơn giản và nhanh chóng, cùng vào bếp bạn nhé.
Nguyên liệu làm bánh su kem
Để làm bánh su kem bằng nồi chiên không dầu, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Phần vỏ bánh su kem:
- 120ml sữa tươi không đường
- 75g bột mì
- 50g bơ
- 2 quả trứng
- Đường
- Muối
- Vani
Phần nhân bánh su kem:
- 250ml sữa tươi không đường
- 50g đường bột
- 20g bơ
- 20g bột bắp
- 4 quả trứng
- Muối
- Vani
Cách làm bánh su kem bằng nồi chiên không dầu
Làm vỏ bánh su kem bằng nồi chiên không dầu
Bước 1:
- Cho phần sữa tươi không đường, bơ và 1 thìa cafe đường, 1/4 thìa cafe muối vào nồi. Đun bằng lửa vừa cho bơ tan chảy, khuấy đều tay cho hỗn hợp sôi rồi tắt bếp
Bước 2:
- Rây bột mì qua rây cho mịn rồi đổ vào hỗn hợp bơ sữa. Bắc nồi lên bếp lại, điều chỉnh lửa nhỏ. Khuấy hỗn hợp đến khi nó thành một khối bột dẻo mịn thì bắc nồi xuống. Tiếp tục khuấy thêm một vài phút cho bột nguội.
Bước 3:
- Đập trứng vào nồi bột. Khuấy đều hỗn hợp cho quyện lại.
Bước 4:
- Cho bột vào túi bắt kem, bắt thành những hình tròn nhỏ lên giấy nến. Lưu ý để chừa khoảng cách giữa các bánh cho bánh nở.
- Làm nóng nồi ở nhiệt 180 độ C trong 10 phút trước khi cho bánh vào nướng.
- Nướng bánh 10 phút ở nhiệt độ 200 độ C. Sau đó giảm nhiệt còn 170 độ C, nướng thêm khoảng 5-6 phút nữa.
Lưu ý
Để làm bánh su kem bằng nồi chiên không dầu ngon, trong quá trình nướng vỏ bánh, bạn lưu ý:
- Do nồi chiên không dầu cần phải làm nóng trước khi nướng, mà bột bánh su kem rất dễ bị chảy. Nếu bắt kem trực tiếp lên giỏ chiên đang nóng thì bánh chảy ngay lập tức. Do đó, khi nướng bánh su kem bằng nồi chiên không dầu, bạn bắt bột vào một khay kim loại có lót giấy nến sẵn. Khi nồi đủ nhiệt thì bỏ cả khay kim loại vào, bánh sẽ chín mà không bị chảy ra.
- Trong quá trình nướng bánh su kem bằng nồi chiên không dầu, bạn hạn chế mở nồi ra xem. 10 phút đầu là thời gian làm bánh phồng, bạn tuyệt đối không được mở ra. Sau đó có thể kiểm tra bánh chín chưa bằng cách dùng tăm xiên bánh. Nếu bột không còn dính tăm là bánh đã chín hoàn toàn.
Làm nhân bánh su kem bằng nồi chiên không dầu
Bước 1:
- Tách phần lòng đỏ của 3 quả trứng, đánh với đường cho đến khi bông lên. Có thể dùng máy đánh trứng cho tiết kiệm thời gian. Sau khi trứng đã bông lên thì rât bột ngô vào, trộn đều.
Bước 2:
- Đun nóng sữa rồi đổ sữa vào bát trứng mới đánh. Đổ từng chút một để sữa nóng không làm chín trứng. Đánh đều tay để hỗn hợp hòa quyện với nhau.
- Cho hỗn hợp lên đun lại. Điều chỉnh lửa nhỏ, khuấy liên tục để hỗn hợp đặc sệt lại. Cho bơ, 1/4 thìa muối và 1 thìa cafe vani vào trộn đều rồi để nguội.
Bước 3:
- Bước cuối cùng trong công thức làm bánh su kem bằng nồi chiên không dầu, bạn tiến hành bắt kem vào trong vỏ bánh.
- Phần vỏ bánh sau khi đã nguội sẽ rất xốp và phồng. Bạn dùng dao hoặc kéo rạch một đường dưới đế bánh.
- Phần kem để nguội rồi cho vào túi bắt kem. Sau đó bơm kem vào vỏ là được.
Thành phẩm
Một chiếc bánh su kem làm chuẩn công thức làm bánh su kem bằng nồi chiên không dầu phải đạt được những yêu cầu sau:
- Phần vỏ thơm, mềm, xốp nhưng vẫn có độ giòn nhẹ ở lớp vỏ ngoài
- Bánh thơm mùi bơ sữa, độ ngọt vừa phải
- Phần nhân kem béo ngậy
- Bánh có màu vàng nâu đẹp mắt
Bánh su kem có thể trang trí bằng socola dạng lỏng, đường bột, kẹo nhiều màu sắc hoặc bắt kem tươi lên trên, trang trí bằng trái cây cũng rất đẹp mắt. Có thể bắt bột bánh thành nhiều hình dạng khác nhau, tuỳ sở thích.
Làm bánh su kem không khó khi đã có công thức làm bánh su kem bằng nồi chiên không dầu mà Lorca vừa giới thiệu. Chúc bạn thực hiện thành công và có những mẻ bánh thơm ngon cho gia đình mình.