Thịt bò hầm là món ăn thơm ngon, được rất nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, đặc tính của thịt bò là dai và phải mất rất nhiều thời gian mới có thể hầm nhừ thịt bò được. Việc hầm thịt bò trong thời gian dài khá tốn kém về gas hay điện, đôi khi hầm lâu nhưng thịt vẫn không được mềm như mong muốn. Vậy hãy học theo cách hầm thịt bò không cần nồi áp suất dưới đây của Lorca Việt Nam bạn nhé. Bò vừa chín mềm, thơm ngon mà lại cực nhanh, cực tiết kiệm thời gian.
Xem thêm:
Thịt bò là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng. Hàm lượng protein rất cao giúp duy trì và phát triển khối lượng cơ bắp. Cung cấp các loại vitamin và khoáng chất như vitamin B12, kẽm, sắt,… cùng nhiều dưỡng chất khác. Thịt bò có thể chế biến được rất nhiều món ngon như bò sốt vang, bò kho, bò hầm tiêu xanh,… Khi hầm, các chất béo và collagen trong thịt được chuyển hóa tạo ra hương vị thơm ngon và dễ tiêu hóa. Tuy nhiên, món bò hầm thường phải nấu trong thời gian khá lâu mới khiến miếng thịt được mềm thơm, đậm vị. Cách hầm thịt bò không cần nồi áp suất mà Lorca Việt Nam giới thiệu ngay đây, sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc nấu một món bò ngon cho cả gia đình.
Cách chọn thịt bò ngon
Để hầm thịt bò không cần nồi áp suất, bước đầu tiên để món ăn được thơm ngon, là khâu chọn nguyên liệu. Chọn thịt bò ngon, bạn lưu ý một vài điểm sau:
- Chọn phần thịt có màu đỏ tươi, phần mỡ màu vàng nhạt, gân màu trắng. Thớ thịt mềm, nhỏ nhưng không quá mịn.
- Dùng tay ấn vào miếng thịt để kiểm tra. Nếu thịt có độ đàn hồi tốt, không dính vào tay, khô ráo là thịt tươi. Không chọn những miếng có nhớt hay có mùi hôi.
- Thịt bò tơ là ngon nhất, sau đó đến thịt bò cái rồi mới đến bò đực. Nếu chọn được loại bò, thì bạn nên chọn thịt bò tơ để thịt ngọt và mềm hơn.
- Tuyệt đối không mua những miếng thịt có màu đỏ sẫm, phần mỡ màu vàng đậm hoặc ngả xanh. Phần xương màu vàng, thịt nhão, sờ vào thấy dính là loại thịt đã để lâu, ôi thiu.
- Giữa những thớ thịt không xuất hiện những cục tròn nhỏ, trắng như gạo. Không có mùi lạ.
- Để làm món hầm thì bạn chọn phần thịt gân, bắp bò, đùi hoặc đuôi sẽ ngon hơn nhé.
Cách hầm thịt bò không cần nồi áp suất
Dùng trà đen để hầm thịt bò
- Cách hầm thịt bò này khá đơn giản, bạn sơ chế thịt bò như bình thường. Sau đó thả vào nồi hầm thịt bò một túi trà đen hầm trong 20 phút bằng lửa nhỏ.
- Trà đen vừa giúp thịt bò nhanh mềm, khử được mùi hôi của bò, đồng thời thịt có màu đẹp hơn. Sử dụng trà đen, bạn có thể hầm thịt bò không cần nồi áp suất trong thời gian khá ngắn. Sau khi hầm, vớt bỏ túi trà đen đi ta sẽ có được một nồi nước hầm thơm ngon, mềm nhừ.
Dùng đu đủ xanh để hầm thịt bò
- Bạn chuẩn bị một vài miếng đu đủ xanh, non. Gọt vỏ và rửa sạch phần nhựa, cắt khúc khoảng 2 đốt ngón tay.
- Sơ chế thịt bò rồi đem đi hầm, bỏ thêm 3-4 miếng đu đủ xanh vào cùng. Đu đủ xanh sẽ giúp bò nhanh mềm hơn.
- Với cách hầm thịt bò không cần dùng nồi áp suất này, ngoài đu đủ, bạn có thể dử dụng dứa hoặc thêm giấm gạo trong lúc hầm. Món thịt bò sẽ nhanh mềm, tiết kiệm thời gian hầm hơn.
Ướp bột năng với thịt bò trước khi hầm
- Sử dụng bột năng ướp thịt bò giúp món bò hầm nhanh mềm mà không cần sử dụng nồi áp suất. Cách làm rất đơn giản. Bạn pha bột năng với nước và cho vào nồi bò hầm. 1 thìa cafe bột năng tương đương với 200g thịt bò.
- Bột năng không chỉ làm như thịt mà còn làm phần nước sốt sệt lại, đậm đà, sánh đặc rất ngon miệng.
Sử dụng rượu để ướp thịt bò
- Một cách hầm thịt bò không cần nồi áp suất vẫn nhừ, mềm mà nhiều người vẫn sử dụng là ướp thịt bò với rượu.
- Bất cứ đồ uống có cồn nào cũng có thể làm mềm thịt bò, nhưng thơm hơn cả là rượu vang. Cách làm khá đơn giản. Sau khi sơ chế thịt bò xong, bạn đem bò đi ướp 15-20 phút với rượu vang rồi mới đem đi nấu. Trong lúc nấu, bạn cho thêm vào nồi hầm một chút rượu vang. Thịt bò sẽ có màu đẹp mắt và dậy mùi thơm.
Một vài lưu ý khi hầm thịt bò
Để làm món thịt bò hầm ngon, bạn lưu ý một số điều sau:
- Trước khi hầm bò, nên luộc qua thịt bò một vài phút để loại bỏ mùi hôi và chất bẩn bám bên ngoài.
- Khi hầm phải sử dụng nước nóng. Bạn chuẩn bị một nồi nước hầm, đun cho sôi rồi mới cho thịt bò vào để hầm.
- Ban đầu hầm để lửa to cho sôi trong 5-10 phút rồi liên tục vớt bọt. Sau đó hạ lửa nhỏ xuống, để thịt bò được hầm từ từ.
- Nên căn chỉnh lượng nước. Không nên đổ thêm nước nhiều lần trong quá trình nấu, sẽ làm ảnh hưởng đến độ mềm của thịt.
- Các loại rau củ nên cho vào sau, khi thịt đã chín mềm.
Nồi áp suất là công cụ hỗ trợ đắc lực cho chị em trong việc bếp núc. Thế nhưng, chúng ta hoàn toàn có làm món bò hầm mà không cần dùng nồi áp suất với những mẹo nhỏ mà Lorca đã giới thiệu ở trên. Cập nhật Lorca mỗi ngày để học hỏi thêm nhiều công thức nấu ăn hay những mẹo vặt trong gian bếp bạn nhé!