Mực nhồi thịt là món ăn thơm ngon, hấp dẫn đối với cả gia đình. Từng miếng mực thơm ngon, thịt ngọt mềm, cay cay, giòn dai làm vừa lòng cả những người kén ăn nhất. Hãy vào bếp cùng Lorca Việt Nam và thử ngay công thức làm mực nhồi thịt bằng nồi chiên không dầu cho bữa cơm chiều nay bạn nhé.
Xem thêm:
Nguyên liệu làm mực nhồi thịt bằng nồi chiên không dầu
Để làm mực nhồi thịt bằng nồi chiên không dầu, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 500g mực ống
- 200g thịt lợn ba chỉ xay
- 20g mộc nhĩ (nấm mèo)
- Hành tây
- Hành lá
- Thì là
- Rau xà lách
- Sa tế, nước mắm, dầu hào
- Muối, mì chính, đường, hạt nêm
- Rượu trắng
Cách làm mực nhồi thịt bằng nồi chiên không dầu
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
- Mực mua về rửa sạch, loại bỏ phần ruột, răng mực và phần xương sống.
- Dùng rượu trắng bóp mực trong 5 phút rồi rửa lại thật sạch với nước nhiều lần, để ráo. Dùng dao khứa vài đường lên mực để mực dễ ngấm gia vị hơn
- Mộc nhĩ ngâm với nước nóng khoảng 3-5 phút cho mềm, cắt bỏ phần chân nấm. Rửa sạch và cắt thành sợi nhỏ.
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
- Hành lá, thì là nhặt bỏ rễ, rửa sạch, cắt nhỏ.
Bước 2. Ướp thịt và làm sốt nướng
- Cho thịt vào bát lớn, thêm mộc nhĩ, hành lá, hành tây, thì là vào bát. Nêm thêm 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm và một ít tiêu. Lượng gia vị này có thể gia giảm tùy theo khẩu vị của gia đình bạn.
- Trộn đều các nguyên liệu lại với nhau, để 15 phút cho thịt ngấm.
- Có thể cho thêm một chút dầu ăn và khoảng 2 thìa cafe bột mì để tăng sự kết dính giữa các nguyên liệu.
- Thịt ướp sẽ làm phần nhân đậm đà nhưng để món mực nhồi thịt bằng nồi chiên không dầu ngon hơn, cần có nước sốt phết lên trên lúc nướng. Làm sốt nướng khá đơn giản. Bạn chuẩn bị một bát con, cho sa tế, dầu hào và đường rồi khuấy đều lên. Nếu bạn thích ăn cay thì có thể cho bột ớt hoặc ớt tươi băm nhỏ vào phần sốt nướng này.
Bước 3. Nhồi thịt
- Sau khi đã ướp thịt đủ thời gian, công đoạn tiếp theo trong công thức làm mực nhồi thịt bằng nồi chiên không dầu là nhồi thịt. Công đoạn này không khó, nhưng đòi hỏi một chút khéo léo của người nấu.
- Bạn dùng một cái muỗng nhỏ vừa với phần ống thân mực. Nhồi thịt vào trong mực, ép cho chặt lại. Sau đó gắn phần đầu mực vào rồi lấy que tăm xiên qua để giữ phần nhân không bị rơi ra ngoài.
Bước 4. Nướng mực bằng nồi chiên không dầu
- Để làm mực nhồi thịt bằng nồi chiên không dầu ngon và chín đều, trước khi nướng bạn cần phải làm nóng nồi trước. Chỉnh nhiệt độ 180 độ C trong 10 phút cho trước khi nướng.
- Lót một lớp giấy nền vào trong nồi. Nếu không có giấy nến thì cũng không ảnh hưởng gì nhiều đến mực, chỉ có công đoạn rửa nồi sẽ vất vả hơn.
- Xếp mực vào trong nồi, nhớ để lại khoảng cách giữa những con mực để mực chín đều.
- Do mực nhồi thịt rất nhanh chín nên bạn chỉnh nồi về mức nhiệt 120 độ C, nướng trong 10 phút thì mở ra. Phết sốt nướng lên bề mặt mực rồi cho vào nướng thêm 5 phút.
- Sau đó lật mặt mực, phết sốt nướng rồi nướng thêm 5-6 phút nữa là được.
Bước 5. Trình bày và thưởng thức
- Mực bày ra đĩa cùng với rau xà lách và các loại rau ăn kèm.
- Cắt mực thành các khoanh nhỏ vừa ăn, chấm cùng với nước mắm chua cay hoặc tương ớt đều ngon.
- Món mực nhồi thịt nướng bằng nồi chiên không dầu đạt yêu cầu phải có phần mực chín mềm, phần bên ngoài chín vàng nhưng không khô.
- Phần nhân ngọt thịt, hòa quyện. Mực thơm ngon, không có mùi tanh.
Cách chọn mực ống ngon
Để làm món mực nhồi thịt bằng nồi chiên không dầu ngon, bước quan trọng là phải chọn được nguyên liệu tươi ngon nhất. Để làm món mực nhồi thịt, nên sử dụng mực ống. Mực ống ngon sẽ có những đặc điểm sau đây:
- Mực có màu sắc sáng bóng, phần thân có màu trắng đục như sữa. Phần da vẫn còn bám chắc vào thịt, những phần đậm màu rõ ràng.
- Sờ vào thân mực thấy săn chắc, dùng tay ấn nhẹ thấy vẫn còn đàn hồi.
- Mắt mực trong, không bị lồi hoặc chảy dịch. Phần đầu và râu còn nguyên vẹn.
- Thân và đầu vẫn còn dính vào với nhau. Mực không có mùi lạ
- Tránh mua những con có thân mềm nhũn, không có độ đàn hồi, có mùi tanh hoặc hôi rất khó chịu. Đó là những con mực đã để lâu và trong quá trình phân hủy.
- Nên mua mực vẫn còn tươi thay vì mực đông lạnh. Mực sau khi làm đông lạnh dễ bị bở, ăn không ngon và ngọt bằng mực tươi.
Lorca chúc bạn thành công với công thức làm mực nhồi thịt bằng nồi chiên không dầu ở trên. Ghé Lorca mỗi ngày để biết thêm nhiều mẹo hay, nhiều công thức nấu ăn độc đáo bạn nhé!