Cách bảo quản hành tím khô được lâu

Hành tím là một loại củ gia vị phổ biến trong gian bếp. Nó được sử dụng trong hầu hết mọi món ăn Việt để tạo hương vị thơm ngon hơn. Tuy nhiên, nếu không biết cách bảo quản, hành tím sẽ rất nhanh bị hỏng hoặc xảy ra hiện tượng bị mọc mầm, ảnh hưởng đến chất lượng của nó. Hãy tham khảo các cách bảo quản hành tím dưới đây của Lorca Việt Nam để có thể bảo quản tốt loại củ gia vị này bạn nhé!

Xem thêm:

cách bảo quản hành tím

Cách chọn hành tím ngon

Bảo quản hành tím là công đoạn tiếp theo sau khi chúng ta mua hành tím về. Để chọn được hành tím ngon, bạn lưu ý những điểm sau:

  • Khi chọn hành, bạn chọn những củ già, chắc, mập, vỏ đều
  • Hành phải khô ráo, không có mối mọt hay vết sâu đục vào thân củ
  • Không lấy những củ mọc mầm vì chúng rất nhanh hỏng. Phần thân không có nhiều tinh dầu như những củ chưa mọc
  • Lớp vỏ hành khô, màu sắc tươi sáng, không bị dập nát
  • Hành không có mùi quá nồng

 

cách bảo quản hành tím

Cách bảo quản hành tím khô ở nhiệt độ phòng

Bạn có thể bảo quản hành tím được khá lâu ở nhiệt độ phòng nếu biết cách. 

Hành tím mua về loại bỏ những củ bị mọc mầm, ướt. Bạn loại bỏ những củ có đốm mềm hoặc bị đổi màu. Những củ hành này đã bị hỏng, nếu để chung với các củ khác sẽ làm tất cả đều bị hỏng.

Cách bảo quản hành tím này rất đơn giản, bạn cho hành tím vào túi lưới hoặc túi giấy. Sau đó treo ở nơi khô ráo. Bạn có thể treo vào góc bếp, hiên nhà có mái che,… Miễn là thoáng gió và không bị mưa ẩm hắt vào, hành tím có thể để được rất lâu.

Kiểm tra thường xuyên để loại bỏ những củ bị thối hay có dấu hiệu hỏng. Thỉnh thoảng mang hành chưa sử dụng ra phơi để ngăn hành bị thối.

cách bảo quản hành tím

Bảo quản hành tím trong ngăn mát tủ lạnh

Với những loại hành tím đã được bóc vỏ, để bảo quản hành được lâu, bạn nên để hành khô rồi cho vào hộp nhựa, túi zip. 

Sau đó để hành vào ngăn mát tủ lạnh. Với cách này thì hành có thể giữ được độ tươi trong 5-7 ngày. 

 

cách bảo quản hành tím

Bảo quản hành tím trong ngăn đá

Cách bảo quản hành tím này dùng với hành tím đã được bóc vỏ, xay hoặc băm nhỏ.

Hành sau khi lột vỏ, băm hoặc xay nhỏ, cho vào túi zip hoặc hộp có ngăn nhỏ. Nên chia hành tím ra thành những phần nhỏ khác nhau để mỗi lần lấy ra sử dụng được dễ dàng. Sau đó bỏ vào ngăn đông tủ lạnh.

Hành tím được bảo quản bằng cách này vẫn giữ được nguyên hương vị, hơn nữa rất tiện dụng. Mỗi khi nấu ăn, chỉ cần lấy khỏi tủ lạnh và cho trực tiếp vào món ăn.

cách bảo quản hành tím

Bảo quản hành tím bằng cách làm hành phi

Với một số món ăn, có thể dùng hành tím phi để tăng thêm hương vị. Có thể kể đến bánh cuốn, các loại xôi,…

Tự làm hành tím phi tại nhà vừa an toàn, bảo quản được lâu, mà lại dễ dàng mỗi khi sử dụng. 

Hành tím mua về, lột vỏ, cắt thành khoanh tròn. Phơi hành tím qua một nắng cho hơi khô lại. Sau đó mang đi phi thơm cùng với một chút dầu ăn, đảo cho đến khi hành vàng thơm thì tắt bếp. Vớt hành ra để nguội.

Sau khi hành nguội thì cho vào hộp kín, để trong ngăn mát và sử dụng dần.

Cách bảo quản hành tím này giữ được hành khá lâu, bạn có thể giữ hành khô phi tới 1 tháng.

cách bảo quản hành tím

Lorca mong rằng, thông qua bài viết vừa rồi, bạn đã biết cách bảo quản hành tím tại nhà. Hành tím là loại rau củ gia vị rất tiện dụng mà lại tốt cho sức khỏe, bạn hãy thường xuyên đưa chúng vào bữa ăn của gia đình mình bạn nhé!

18006690
Liên hệ