Rau xanh là món ăn quen thuộc, không thể thiếu trong bữa cơm gia đình. Có nhiều cách để chế biến rau thành những món ngon, nhưng đơn giản và tiện dụng nhất phải kể đến món rau luộc. Tuy nhiên để luộc rau sao cho rau xanh và giữ được đầy đủ chất dinh dưỡng lại là việc không phải ai cũng biết cách. Lorca Việt Nam sẽ giúp bạn có một món rau vừa ngon, vừa đẹp mắt cho gia đình mình với bí quyết luộc rau xanh và giữ nguyên dưỡng chất dưới đây.
Xem thêm:
Nhiều người cho rằng, luộc rau là công việc đơn giản, không đòi hỏi yêu cầu gì. Chỉ cần nhặt rau, rửa sạch, cho vào nước sôi, đợi rau chín thì vớt ra là được. Mặc dù, rau xanh rất giàu dinh dưỡng, các loại vitamin và khoáng chất. Nhưng chúng lại rất dễ tan trong nước hay bay hơi theo nước. Nếu không biết cách luộc, rau sẽ mất đi hết dinh dưỡng vốn có của nó. Điều này cách thức luộc rau thông thường không đáp ứng được. Để luộc rau xanh mà vẫn giữ nguyên dưỡng chất thì đòi hỏi người nấu phải có bí quyết riêng. Lorca giới thiệu tới bạn một vài bí quyết luộc rau xanh và giữ nguyên dưỡng chất, tham khảo và áp dụng cho gian bếp của mình thôi nào.
1. Thêm muối vào nước luộc rau
- Trước khi luộc rau, bạn cho một chút muối vào trong nước để khi luộc rau được xanh và giữ nguyên dưỡng chất. Tỉ lệ muối bạn cân đối 1 muỗng cà phê muối với nửa lít nước.
- Muối không chỉ giúp rau có hương vị đậm đà mà còn giữ lại nhiều vitamin và dưỡng chất. Bên cạnh đó, rau cũng giữ được màu xanh mướt mắt, hấp dẫn. Cũng không nên cho quá nhiều muối, ảnh hưởng đến hương vị tự nhiên của rau bạn nhé
2. Chờ nước thật sôi mới cho rau vào
- Rất nhiều loại vitamin và dưỡng chất có đặc tính tan trong nước. Do đó, để luộc rau xanh và giữ nguyên dưỡng chất, bạn nên giảm tối đa thời gian rau ngâm trong nước. Bạn nên đợi nước sôi già mới cho rau vào.
- Trong quá trình luộc, nên luộc bằng lửa lớn. Vì khi nước sôi lâu, thời gian để luộc chín rau cũng kéo dài. Các chất dinh dưỡng, vitamin sẽ mất dần trong khoảng thời gian đó. Rau cũng sẽ chuyển sang màu úa, tái không đẹp mắt.
- Việc luộc rau bằng lửa lớn, luộc rau khi nước đã sôi già vừa giúp rau luộc xanh, giữ nguyên dưỡng chất, vừa tiết kiệm điện, gas và thời gian nấu nướng của bạn.
3. Thêm dầu ăn vào nước luộc rau
- Với một loại rau củ như cà rốt, súp lơ, cải thảo, cải thìa,.. nếu muốn luộc rau xanh và giữ nguyên dưỡng chất, bạn có thể cho vào nồi nước luộc một chút dầu ăn.
- Sau khi cho rau vào nước luộc, rau đã chín vừa tới thì bạn thêm một vài giọt dầu ăn vào. Nên cho khoảng 1 thìa cà phê dầu ăn để phần nước luộc rau có thể sử dụng như canh được.
4. Cho rau luộc xong vào nước đá
- Rau vừa luộc xong, bạn vớt ra và cho vào một bát nước sạch có thả vài viên đá. Nhiệt độ thay đổi đột ngột sẽ làm rau luộc xanh và giữ nguyên dưỡng chất, hơn nữa còn có độ giòn ngon lí tưởng.
- Đợi rau nguội rồi vớt ra để ráo nước là có thể sử dụng luôn. Cách này thích hợp với những loại rau như cà rốt, súp lơ, măng tây,…
5. Sử dụng chanh, giấm khi luộc rau
- Trong lúc luộc rau, bạn có thể thêm vào nước luộc một chút giấm hoặc nước cốt chanh tươi. Rau sẽ giữ được màu xanh, hương vị đậm đà hơn. Với cách này, bạn có thể giữ lại phần nước luộc để làm món canh cũng rất ngon.
Một vài lưu ý nhỏ để luộc rau được xanh và giữ được nhiều dưỡng chất nhất:
- Không nên cắt rau trước khi rửa. Khi sơ chế rau, bạn chỉ nên cắt bỏ phần gốc, rễ và loại bỏ các lá già. Sau đó đem đi rửa rồi mới cắt thành kích thước phù hợp với món ăn định nấu.
- Rau sau khi cắt xong thì nên đem luộc ngay. Để rau tiếp xúc với không khí lâu dẫn đến tình trạnh chất dinh dưỡng trong rau bị oxy hóa.
- Sau khi luộc rau nên sử dụng ngay trong 1 giờ. Rau để quá thời gian trên sẽ mất đi khoảng 25% dinh dưỡng trong rau.
- Luộc rau với lượng phù hợp, rau thừa sau khi hâm lại mất khoảng 90% giá trị dinh dưỡng. Vậy nên bạn nên sử dụng hết lượng rau đã nấu.
- Khi luộc nên dùng lượng nước ngập phần rau.
Chúc bạn thành công với những bí quyết luộc rau xanh và giữ nguyên dưỡng chất mà Lorca đã giới thiệu!