Bảo quản rau trong tủ lạnh đúng cách

Cuộc sống bận rộn, không có nhiều thời gian, khiến nhiều gia đình có thói quen tích trữ thực phẩm trong tủ để ăn cả tuần. Với các loại thịt, trứng, việc bảo quản khá đơn giản, chỉ cần để lên ngăn đá là được. Nhưng với các loại rau xanh, chúng rất nhanh hỏng. Nếu không được bảo quản đúng cách, chúng sẽ bị héo úa, hoặc dập thối không thể sử dụng được. Đừng lo lắng, học ngay cách bảo quản rau trong tủ lạnh của Lorca Việt Nam bạn nhé!

Xem thêm:

 

bảo quản rau trong tủ lạnh

Rau xanh là loại thực phẩm cần thiết cho cơ thể. Chúng vừa cung cấp đa dạng các loại axit amin, các chất xơ và khoáng chất cho cơ thể. Tiêu thụ rau hàng ngày giúp tăng cường thị lực, kiểm soát cân nặng, ngăn ngừa ung thư. Ngoài ra, rau xanh còn giúp giảm cân, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tăng huyết áp. Một chế độ ăn nhiều rau là một chế độ ăn lành mạnh. Nhưng chọn được rau ngon, cần phải biết cách bảo quản rau sao cho giữ được lâu mà vẫn đảm bảo giữ nguyên dưỡng chất. Một trong những cách bảo quản được ưa chuộng nhất là bảo quản rau trong tủ lạnh. Thế nhưng, bảo quản sao cho đúng cách, để được lâu, bạn hay tham khảo bài viết dưới đây.

bảo quản rau trong tủ lạnh

1. Phân loại rau trước khi bảo quản

  • Mỗi loại rau củ có một thời gian và cách bảo quản khác nhau. Có loại rất nhanh chín, nhanh hỏng như rau xà lách, cải mầm,… Có loại lại bảo quản được lâu như súp lơ, su hào,… Do đó, cần phải phân loại chúng trước khi cho vào tủ lạnh.
  • Nếu không phân loại, sẽ có rau hỏng trước rồi ảnh hưởng đến các loại rau còn lại. Rau có thể hư hỏng nhanh hơn, và bị mất chất dinh dưỡng.
  • Để bảo quản rau trong tủ lạnh được lâu, khi xếp các loại rau, trái cây cần lưu ý. Một số loại trái cây có tiết ra ethylene là một chất thúc đẩy trái cây, rau củ chín nhanh hơn. Ví dụ như chuối, cà chua, xoài. Do đó những loại quả này nên để riêng để tránh ảnh hưởng đến tốc độ chín của các loại rau củ khác.

bảo quản rau trong tủ lạnh

2. Không rửa rau củ khi vừa mang về

  • Rửa sạch rau củ là một sai lầm trong việc bảo quản rau trong tủ lạnh. Việc rửa sạch rồi mới đem bảo quản khiến cho thực phẩm nhanh bị hỏng hơn.
  • Trong quá trình rửa, có thể làm rau xuất hiện thêm vết dập, làm vi khuẩn dễ thâm nhập hơn. Bảo quản rau trong tủ lạnh đúng cách, bạn chỉ nên dùng khăn hoặc khăn giấy lau các vết bẩn trên hoa quả. Với rau thì chỉ cần nhặt bỏ phần gốc, rễ, phần lá hỏng không sử dụng được. Nên để rau được khô ráo trước khi cho vào tủ lạnh.
  • Các hộp, túi để đựng rau, hoa quả trong tủ lạnh, có thể cho một vài tờ giấy ăn để hút ẩm. Rau sẽ giữ được lâu hơn.

bảo quản rau trong tủ lạnh

3. Dùng túi nilong, hộp kín để bảo quản rau

  • Để rau củ được tươi ngon, phải đảm bảo độ ẩm trong khoảng 80-90%. Trong khi đó, độ ẩm của tủ lạnh thường là 65%, nên nếu để rau trực tiếp trong tủ lạnh, chúng rất nhanh héo. 
  • Để bảo quản rau trong tủ lạnh được lâu mà vẫn giữ độ tươi, bạn nên bọc rau trong những túi và hộp kín để ngăn ngừa sự thoát hơi nước của rau.
  • Một vài loại thực phẩm không nên bảo quản trong túi nilong như cà chua, các loại nấm.

bảo quản rau trong tủ lạnh

4. Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh phù hợp với việc bảo quản rau

  • Rau củ được bảo quản tốt nhất ở nhiệt độ từ 1-4 độ C. 
  • Ở nhiệt độ thấp hơn sẽ khiến nước trong rau bị đóng băng, làm ảnh hưởng đến chất lượng rau. Do đó, bảo quản rau củ trong tủ lạnh tốt nhất, bạn nên điều chỉnh nhiệt độ phù hợp. Vừa giúp rau tươi lâu, vừa không ảnh hưởng hương vị của rau.

bảo quản rau trong tủ lạnh

5. Sử dụng rau đông lạnh thay vì rau tươi

  • Nếu bạn mua rau củ về, nhưng không có nhu cầu sử dụng ngay. Bạn nên lựa chọn những loại rau củ đã được làm đông lạnh sẵn.
  • Rau củ vẫn giữ nguyên được hương vị tươi ngon, và còn để được lâu hơn bạn tự mua về rồi bảo quản trong tủ lanh. Một vài loại rau củ có thể mua đông lạnh sẵn như đậu Hà Lan, đậu tương, cải bẹ, cà rốt,…

bảo quản rau trong tủ lạnh

6. Chia rau củ sẵn theo khẩu phần ăn

  • Để bảo quản được rau trong tủ lạnh lâu, bạn nên chia sẵn chúng thành các phần nhỏ theo khẩu phần ăn của gia đình. Khi lấy rau ra sử dụng, chỉ cần lấy nguyên phần rau đã để riêng, không làm ảnh hưởng đến những phần khác.
  • Ngoài ra, rau củ bạn nên để nguyên khi bảo quản, tránh việc cắt nhỏ chúng. Như thế rau sẽ dễ bị vi khuẩn xâm nhập hơn, và dễ bị khô héo hơn.

bảo quản rau trong tủ lạnh

Áp dụng các mẹo bảo quản rau xanh trong tủ lạnh mà Lorca vừa giới thiệu, từ nay, bạn hoàn toàn có thể yên tâm bảo quản rau củ vừa lâu lại không sợ mất chất dinh dưỡng. Cập nhật mẹo hay mỗi ngày cùng Lorca để vào bếp là chuyện nhỏ bạn nhé!

 

18006690
Liên hệ