Nhà có tiệc đãi bạn bè, bạn đích thân vào bếp nhưng không biết làm sao cho món ăn của mình được ngon mắt nhất. Note lại ngay một vài mẹo trình bày món ăn hấp dẫn, đẹp mắt mà Lorca giới thiệu ngay dưới đây bạn nhé. Món ăn của bạn sẽ trở nên sang trọng và tinh tế hơn rất nhiều đó.
Xem thêm:
Tầm quan trọng của việc trình bày món ăn
Một món ăn hấp dẫn không chỉ thu hút bởi hương vị mà còn ở hình thức. Món ăn dù ngon đến đâu nhưng trình bày không đẹp mắt, không phù hợp cũng sẽ giảm sự hứng thú của người ăn. Hãy tham khảo mẹo trình bày món ăn đẹp mắt dưới đây, mọi người sẽ phải tấm tắc về tài nấu ăn ngon, khéo léo của bạn.
1. Lựa chọn loại đĩa phù hợp
Việc lựa chọn một chiếc đĩa phù hợp đóng vai trò quan trọng, giúp trình bày món ăn đẹp mắt hơn. Mỗi loại đĩa sẽ phù hợp với một số món ăn nhất định.
Đĩa tròn
Đĩa tròn có thể dùng ở hầu hết các món ăn. Với loại đĩa này, có thể trình bày món ăn ở phần trung tâm, phần trang trí tập trung ở góc đĩa. Hoặc có thể rải vòng xung quanh để tạo độ sâu cho đĩa
Đĩa bầu dục
Loại đĩa này thường được dùng để trình bày các món cá. Do cá có thân hình dài nên dùng đĩa này sẽ tạo cảm giác đẹp mắt hơn.
Với đĩa bầu dục, để trình bày món ăn đẹp mắt hơn, đặt cá vào phần chính giữa của đĩa. Vành ngoài thì trang trí phía đầu cá hoặc xung quanh thân. Vừa che bớt khoảng trống, vừa làm nổi bật cá.
Đĩa vuông hoặc hình chữ nhật
Nếu dùng loại đĩa này để trình bày món ăn, nên trang trí đơn giản. Đặt món ăn ở chính giữa đĩa, thêm nước sốt hoặc một vài lá rau nhỏ để trang trí.
Không nên dùng rau, củ quả có kích thước lớn để trang trí, sẽ làm món ăn lộn xộn, không đẹp mắt.
Đĩa lá
Loại đĩa này thường chỉ sử dụng với các món chiên, rán. Và nên trang trí ở một góc đĩa, tập trung ở phía đĩa hình cuống lá.
Trang trí bằng rau củ:
Nếu bạn muốn trình bày món ăn đẹp mắt hơn bằng rau củ, hãy lưu ý một vài điểm sau
Rau củ được sử dụng nhiều trong việc trang trí món ăn. Vừa làm tăng cảm giác tươi mát, vừa làm nổi bật được món chính.
Các loại rau củ dùng để trang trí đều còn tươi, không dập, héo. Có thể dùng ớt để tỉa hoa, làm hoa bằng cà rốt hay cà chua, hoặc đơn giản là dùng xà lách cũng đủ làm món ăn hấp dẫn hơn rồi.
Các nguyên liệu này phải lựa chọn trang trí sao cho phù hợp với món ăn. Ví dụ với món phở cuốn, chả cuốn muốn dùng hành trang trí, hãy lấy phần hoa và đầu lá non, còn với các món phở, bún thì nên dùng phần lá, thân hành đã được chẻ nhỏ, ngâm qua nước.
Kết hợp màu sắc hài hòa
Để trình bày món ăn đẹp mắt, cần ưu tiên sự kết hợp hài hòa về màu sắc
Món ăn sẽ đẹp hơn nếu bạn biết tiết chế về màu sắc, kết hợp chúng sao cho phù hợp. Không nên trang trí quá nhiều màu trên đĩa thức ăn.
Sử dụng những màu đối lập như dưa chuột xanh với ớt đỏ, cà rốt cam với củ cải tím,..
Vẫn nên lưu ý, trang trí nhằm mục đích làm nổi bật món ăn nên tiết chế sao cho vừa đủ tôn món ăn lên thôi bạn nhé.
Những lưu ý khi trang trí món ăn
Trình bày món ăn để đẹp và hấp dẫn, đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn trọng và một chút khéo léo, tinh tế.
Nguyên liệu trang trí có thể dùng để ăn kèm, nên hãy chọn những loại thực phẩm tươi ngon, an toàn.
Không để tất cả lên đĩa, tránh tình trạng phân bố thức ăn tại một góc đĩa
Trên một chiếc đĩa, có thể có nhiều cách sắp xếp khác nhau, hãy ưu tiên làm sao để tạo được chiều sâu cho món ăn.
Qua bài viết vừa rồi, Lorca mong rằng bạn sẽ áp dụng được những mẹo trình bày món ăn hấp dẫn, đẹp mắt mà chúng tôi giới thiệu. Chúc bạn có những món ăn không chỉ ngon mà còn đẹp, sang trọng, tinh tế hơn.