Bưởi là một loại trái cây rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu không biết cách bảo quản, bưởi rất nhanh bị héo, hỏng, mất đi độ tươi ngon của nó. Hãy cùng Lorca Việt Nam tham khảo cách bảo quản bưởi tươi lâu dưới đây nhé!
Xem thêm:
Lợi ích của bưởi
- Giống như các loại quả có múi khác, bưởi rất giàu vitamin C. Lượng vitamin C trong bưởi giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại các bệnh liên quan đến đường hô hấp như cảm, sốt.
- Uống nước ép bưởi hoặc ăn bưởi thường xuyên còn giúp ngăn ngừa sỏi thận. Bưởi giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh sỏi thận.
- Bưởi giàu vitamin C và chất xơ hòa tan có tác dụng rất tốt trong việc đốt cháy mỡ thừa. Đây là loại thực phẩm lí tưởng cho những người đang có nhu cầu hay trong chế độ giảm cân.
- Trong bưởi có thành phần giúp kiểm soát lượng insulin trong cơ thể, giảm khả năng bị kháng insulin. Cực kì tốt đối với những người đang bị mắc bệnh tiểu đường
- Thường xuyên ăn bưởi giúp cải thiện sức khỏe tim mạch. Chúng làm giảm các yếu tố nguy cơ gây bệnh tim, các vấn đề về bệnh huyết áp cao và điều hòa cholesterol trong cơ thể.
Bảo quản bưởi bằng cát
- Đây là cách bảo quản bưởi phổ biến ở những vùng trồng bưởi. Bảo quản bưởi bằng cát vừa hiệu quả, lại tiết kiệm chi phí
- Do cát có khả năng hút ẩm rất tốt. Khi để bưởi trong cát, cát sẽ hút hết độ ẩm mà bưởi sinh ra, ngăn cản tình trạng nấm mốc. Giữ bưởi không bị hư thối.
- Với cách này, bạn cần tìm chỗ bảo quản cao ráo và thoáng mát, sạch sẽ.
- Cách làm cũng khá đơn giản. Bạn lót một lớp bìa cứng xuống bề mặt, rồi phủ cát lên sau đó để bưởi lên. Nên phủ cát sau cho ngập được 1/4 quả bưởi.
Lưu ý: Cách bảo quản bưởi này không những giúp bưởi không bị nấm mốc mà còn đảm bảo độ tươi ngọt của bưởi. Không nên xếp chồng bưởi lên nhau và thường xuyên kiểm tra độ ẩm của cát. Đặc biệt vào mùa mưa hoặc mùa nồm ẩm, cần chú ý.
Bảo quản bưởi bằng giàn tre
- Cách bảo quản bưởi này thích hợp ở những không gian nhỏ hẹp, không có nhiều diện tích để vùi cát.
- Để bảo quản bưởi, bạn sử dụng một giàn tre, sao cho tầng cuối cùng của nó cách mặt đất chừng 50cm trở lên. Khoảng cách giữa các tầng khoảng 30cm là được. Xếp bưởi lên giàn tre và để ở nơi khô ráo. Giữa các quả nên có giấy báo hoặc bìa ngăn cách.
- Với cách bảo quản bưởi bằng giàn tre, bưởi sẽ giữ được khoảng 2 tháng. Bạn nên ăn hết bưởi trong khoảng thời gian này, bưởi vẫn giữ nguyên độ tươi ngon, không bị mốc hỏng.
Lưu ý: Tránh để giàn tre ở nơi có ánh nắng mặt trời trực tiếp. Có thể dụng giàn inox, nhựa cứng,… thay cho giàn tre
Bảo quản bưởi bằng vôi
- Vôi tôi chứa lượng canxi hydroxit lớn. Dùng cách này bảo quản bưởi sẽ ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn, vi rút.
- Ngoài ra, chất portlandit trong vôi còn có tác dụng chống lại sự thối rữa, ngăn chặn nấm mốc phát triển.
- Nếu sử dụng cách bảo quản bưởi này, bạn chỉ cần chuẩn bị một ít vôi đã tôi. Bưởi lau sạch bằng khăn khô rồi bôi vào phần cuống. Nếu bưởi còn cuống dài thì cắt bớt, chỉ giữ lại khoảng 1cm.
Lưu ý: Bưởi sau khi chấm vôi, phải để nơi khô ráo. Có thể giữ bưởi thời gian khoảng 2-3 tháng. Quá thời gian này, bưởi sẽ bị xuống nước, mất ngon.
Bảo quản bưởi bằng túi lưới
- Đây là một cách bảo quản bưởi khá phổ biến, nhất là trong quá trình vận chuyển. Túi lưới có tác dụng ngăn chặn sự tiếp xúc của bưởi với các tác nhân gây thối, mốc, giữ cho bưởi luôn được khô ráo.
- Bạn chỉ cần bọc bưởi lại bằng túi rồi để nơi khô ráo, có thể dùng thùng xốp hay bìa cứng để đựng. Nên có một vài lỗ nhỏ để lưu thông không khí.
Lưu ý: Một số lưu ý khi dùng cách bảo quản bưởi bằng túi lưới: Kiểm tra thường xuyên xem có hiện tượng bưởi bị đổ mồ hôi không. Nếu có bưởi chín thì phải bỏ riêng ra, tránh bị hư hay làm thùng quả chín nhanh hơn.
Lorca hi vọng với 3 cách bảo quản bưởi vừa chia sẻ, bạn có thể tự bảo quản bưởi đúng cách tại nhà. Bưởi bảo quản đúng cách sẽ giữ được độ tươi ngon và để được khá lâu, an toàn cho sức khỏe.