Mùa hè nắng nóng, người ta tìm đến nhiều loại thức uống khác nhau để giải khát, thanh nhiệt. Những cốc chè ngọt ngọt, mát lạnh là sự lựa chọn ưa thích của hầu hết các thành viên trong gia đình. Lorca Việt Nam sẽ hướng dẫn bạn cách nấu chè đậu đen thanh mát, cực kì tốt cho sức khỏe. Cùng lưu lại để nấu cho cả nhà cùng thưởng thức bạn nhé!
Xem thêm:
Lợi ích của đậu đen đối với sức khỏe
Trước khi tìm hiểu công thức nấu chè đậu đen, cùng khám phá nguyên nhân vì sao, loại thực phẩm này được ưa chuộng đến thế
- Đậu đen hay còn gọi là đỗ đen, là loại thực phẩm phổ biến, được biết đến rộng rãi. Chúng bao gồm rất nhiều chất đạm và chất xơ tốt cho sức khỏe
- Trong đậu đen có nhiều hợp chất của photpho, sắt, canxi,… duy trì cấu trúc của xương.
- Thành phần các chất dinh dưỡng trong đậu đen rất tốt đối với những người mắc bệnh về xương. Tốt cho người già và trẻ nhỏ, giúp xương chắc khỏe hơn.
- Trong đậu đen có hàm lượng natri, kali, magie là các chất có tác dụng làm giảm huyết áp một cách tự nhiên. Những người cao huyết áp nên sử dụng đậu đen thường xuyên để cải thiện sức khỏe.
- Ngoài ra, trong đậu đen có hàm lượng chất xơ lớn, giúp duy trì mức đường huyết thấp hơn ở những người mắc bệnh tiểu đường.
- Phụ nữ có thai sử dụng đậu xanh rất tốt.
- Đậu đen còn kích thích tóc mọc nhanh, óng mượt, da dẻ mịn màng.
Cách chọn đậu đen ngon:
Để nấu chè đậu đen ngon, chọn đậu là yếu tố vô cùng quan trọng. Khi mua đậu, bạn lưu ý những điều sau:
- Đậu đen chọn loại đậu đen xanh lòng, vỏ mỏng, màu đen bóng đẹp
- Đậu mới sẽ cỏ vẻ tròn đầy, mùi thơm nhẹ, không bị mối mọt
- Loại đậu đen mà trên hạt nổi vân nhạt không nên chọn. Khi nấu chúng sẽ có vị chát
- Đậu đen để càng lâu càng ít bùi, giảm độ ngon. Nên tìm mua loại đậu mới thu hoạch, còn mới.
Nguyên liệu:
- 400g đỗ đen
- 200ml nước cốt dừa
- Dừa tươi nạo sợi
- Lạc rang
- Đường
- Dầu chuối
- Dừa khô
Cách nấu chè đậu đen:
Bước 1. Sơ chế đậu đen
Đỗ đen mua về rửa sạch, ngâm trong nước. Loại bỏ những hạt lép, hỏng nổi trên mặt nước, giữ lại những hạt còn chắc.
Để đậu đen cho ráo bớt nước rồi đem đi rang.
Bật lửa to, rang khoảng 10 phút cho đến khi vỏ ngoài hơi nhăn lại. Lưu ý đảo đều tay để đậu chín đều, không bị cháy khét
Bước 2. Hầm đậu đen
- Cho đậu đã rang vào nồi, thêm nước sạch.
- Đun sôi nồi đậu, đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa cho đậu mềm. Trong quá trình hầm thì dùng muôi hớt bọt đổ đi.
- Trong quá trình hầm mà bị cạn nước khi đậu chưa mềm thì cho thêm nước từ từ.
Bước 3. Xào lại đậu
- Khi đậu đã nhừ, bạn vớt đậu ra, ướp với đường trong 10 đến 15 phút.
- Sau đó đem phần đậu này đảo đều trên chảo cho đậu ngấm đường. Đợi đường và đậu hơi se lại thì cho vào nồi hầm trước đó.
- Thêm nước cho phù hợp rồi đun cho sôi lại. Nếu chè đã đủ ngọt rồi thì không cần phải cho thêm đường.
- Để đậu ngon hơn thì bạn cho thêm một chút muối vào.
- Bước xào lại đậu là bí quyết của công thức nấu chè đậu đen mà Lorca chia sẻ. Sau bước này, đậu đen sẽ thấm vị ngọt, mềm và bở hơn. Bạn lưu ý đảo nhẹ tay, liên tục để đậu không bị cháy cũng như không bị nát bạn nhé.
Bước 4. Thưởng thức
Sau khi chè đậu đen sôi lại, bạn bắc nồi xuống, để nguội.
Múc ra cốc, bát, rồi rưới cốt dừa lên
Thêm lạc rang và dừa tươi, dừa khô tùy khẩu vị.
Thêm một chút dầu chuối cho thơm.
Lưu ý
Công thức nấu chè đậu đen này bạn có thể thêm hay bớt một vài nguyên liệu tùy sở thích. Có thể biến tấu bằng cách cho thêm trân châu trắng, hạt sen ninh nhừ, sương sáo cắt khúc nhỏ,..
Trong lúc hầm đậu, bạn có thể cho thêm một vài tàu lá dứa vào. Phần nước sẽ thơm hơn rất nhiều
Nếu thích nước đậu dạng sệt sệt, khi gần bắc xuống, bạn cho một ít nước lọc hòa với bột năng vào khuấy đều.
Lorca hi vọng với công thức nấu chè đậu đen thơm ngon, thanh mát vừa giới thiệu ở trên, bạn đã có thêm nhiều gợi ý hơn cho thực đơn trong gian bếp của gia đình. Chúc bạn thực hiện món ăn này thành công!