Bánh bao là món ăn quen thuộc đối với người Việt Nam. Món ăn này được biến tấu với rất nhiều loại nhân khác nhau, mang những hương vị thơm ngon khó cưỡng. Hôm nay, Lorca sẽ giới thiệu cho bạn công thức làm bánh bao nhân xá xíu độc đáo, mang đậm nét ẩm thực của người Hoa.
Xem thêm:
Nguyên liệu làm bánh bao xá xíu
Vỏ bánh:
- 400g bột mì đa dụng
- 50g đường
- 150ml sữa tươi không đường
- 3g men instant
- 4g bột nở hoặc bột nổi
- 30ml dầu ăn
- 1 cái lòng trắng trứng
Phần nhân xá xíu:
- 180g thịt xá xíu
- 1/4 củ hành tây
- Dầu ăn, bột năng, mật ong, dầu vừng, ngũ vị hương, dầu hào
- Nước sạch
Cách làm bánh bao nhân xá xíu
1. Phần bỏ bánh
- Hâm nóng 15ml sữa tươi ở nhiệt độ khoảng 30-40 độ C. Thêm nửa café đường vào khuấy tan cùng với men nở. Để hỗn hợp trong 15 phút cho men nở.
- Cho bột mì, sữa tươi, dầu ăn và men đã nở vào âu, bát lớn. Trộn đều cho các nguyên liệu tạo thành một khối. Nhồi bột bằng tay trong khoảng 15 phút cho đến khi mặt bột mịn là được.
- Khi nhồi bạn nên nhẹ tay, không cần nhồi quá lâu sẽ làm dai bánh.
- Kiểm tra độ nhão của bột, nếu bột bị nhão thì cho thêm một ít bột vào nhồi. Bột bị khô có thể làm giảm bằng nước sạch hoặc dầu ăn.
- Mang bột đi ủ đến khi bột nở gấp đôi, gấp ba là được.
2. Phần nhân
- Thịt xá xíu và hành tây cắt hạt lựu, đem xào trên lừa vừa. Cho xì dầu, dầu hào, mật ong, dầ vừng và một chút ngũ vị hương vào.
- Hòa bột năng với nước lạnh, đổ vào chảo. Đảo nhanh tay đến khi sốt sệt lại thì tắt bếp, để nguội nhân.
- Để làm bánh bao nhân xá xíu chuẩn vị, bạn bắt buộc phải dùng thịt xá xíu, không được thay thế bằng nguyên liệu khác. Thịt xá xíu có thể tự làm hoặc mua sẵn tại siêu thị. Loại nguyên liệu này khá phổ biến và dễ tìm mua.
3. Nặn và hấp bánh bao
- Lấy bột đã ủ, mang ra nhồi thêm 10 phút.
- Cho thêm vào phần bột này khoảng 50g bột mì, lòng trắng trứng, thêm một tí đường và phần bột nở đã chuẩn bị. Nhồi nhẹ nhàng rồi cho bột nghỉ thêm nửa tiếng trước khi mang ra nặn bánh.
- Chia bột thành 8 phần bằng nhau. Vê tròn viên bột, dùng tay ấn cho dẹp ra rồi cán thành hình tròn. Cho một thìa nhân vào rồi gói lại.
- Bánh nặn xong thì cho nghỉ 15 phút rồi đem đi hấp. Hấp bánh trong khoảng 10-15 phút là được.
- Với công thức làm bánh bao nhân xá xíu này, phần bột chỉ đủ cho 8 cái. Bạn nhớ chia phần bột đều, cán mỏng vừa phải để tránh vỏ bánh bị rách ra. Thành phẩm sẽ không được đẹp mắt và nhân bị khô.
Một vài lưu ý khi hấp bánh:
- Nước phải đun sôi sẵn, khi mang bánh vào hấp là nghi ngút hơi. Hấp ở nhiệt độ cao
- Không được mở nắp nồi trong quá trình hấp
- Không hấp bánh quá lâu, sẽ làm bánh bị xẹp, không còn được bông và mềm mại nữa
- Để tránh hiện tượng mặt bánh bị rỗ, bạn nên dùng xửng hấp bằng tre. Hoặc trong quá trình hấp thì phủ một cái khăn vải mỏng lên trên bề mặt của bánh.
Yêu cầu thành phẩm:
- Bánh nở đều, trắng, mềm, có mùi sữa
- Nhân bánh có sốt, mềm ẩm, không bị khô. Thịt xá xíu chín mềm, thấm gia vị
- Mặt bánh không bị rỗ, nứt
Cách làm bánh bao nhân xá xíu không quá phức tạp. Bạn chỉ cần làm theo đúng công thức mà Lorca gợi ý. Có thể biến tấu đi một chút về phần nhân cho phù hợp với khẩu vị của gia đình mình. Ngoài ra, bạn có thể chiên bánh thay cho hấp, mùi vị cũng vô cùng thơm ngon.
Mong rằng với công thức chi tiết cách làm bánh bao nhân xá xíu Lorca vừa giới thiệu, bạn có thể tự tay làm những chiếc bánh ngon lành cho cả gia đình. Tranh thủ ngày cuối tuần trổ tài cho gia đình thưởng thức bạn nhé. Lorca chúc bạn thành công.