Chân gà rút xương là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người. Những miếng chân gà giòn giòn lạ miệng làm bữa ăn thêm thú vị, kích thích vị giác của tất cả mọi người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách rút xương sao cho chân gà không bị nát. Hôm nay Lorca Việt Nam sẽ giới thiệu tới bạn cách làm chân gà rút xương sao cho đẹp mắt, cùng ghi chép lại bạn nhé!
Xem thêm:
Để làm chân gà rút xương dễ dàng và chân gà ngon, bạn lưu ý một vài điều sau:
- Hiện tại trên thị trường chủ yếu bán chân gà công nghiệp. Nếu tìm được chân gà ta thì sẽ giòn hơn, còn nếu không bạn có thể sử dụng chân gà công nghiệp cũng được.
- Chọn những chiếc chân gà trắng hồng tự nhiên, chân to, mập mạp. Phần da căng đều, các ngón chân không bị gãy dập, không có nhớt hay màu sắc, mùi lạ. Có nhiều loại chân gà không rõ nguồn gốc xuất xứ đang trôi nổi trên thị trường, bạn cần tìm hiểu rõ nguồn gốc trước khi sử dụng.
- Để yên tâm nhất thì bạn chỉ mua chân gà ở các siêu thị hay các cửa hàng thực phẩm sạch đã được kiểm chứng.
- Ngón chân gà nếu bị bơm nước thường căng bóng và tách xa nhau rõ rệt. Loại chưa bơm nước thì 4 ngón sẽ cong và gập hẳn vào nhau. Bạn lưu ý điểm này khi chọn chân gà bạn nhé.
- Chân gà chọn loại mập một chút, khi chế biến sẽ không bị khô.
Cách làm chân gà rút xương
Lorca chia sẻ tới bạn 2 cách làm chân gà rút xương dễ dàng nhất
1. Rút chân gà chưa luộc chín
Bước đầu tiên khi làm chân gà rút xương là phải làm sạch chân gà. Chân gà mua về rửa sạch, loại bỏ phần móng và nhặt phần da còn sót. Dùng muối và gừng để chà xát chân gà, vừa làm sạch vừa khử mùi hôi thường có ở chân gà.
Rút xương ống:
- Dùng dao khứa một đường ngang giữa phần xương ống và ngón giữa.
- Tiếp tục rạch dọc sát phần ống xương để lộ phần sụn. Cắt rời phần sụn và xương.
- Dùng tay xoay nhẹ và kéo phần xương ống ra
Rút xương ngón:
- Dùng dao rọc dọc mặt sau của từng ngón chân
- Tách từng khớp ngón, lưu ý vẫn phải giữ nguyên phần gân và sụn.
2. Rút chân gà đã luộc
Cách làm chân gà rút xương này dễ thực hiện hơn rút xương bằng chân gà chưa luộc chín. Tuy nhiên cần căn chỉnh thời gian luộc thích hợp không da gà sẽ bị nhũn, nát, tách khỏi phần xương.
Luộc chân gà:
- Chân gà bỏ móng, rửa sạch với nước và muối.
- Cho chân gà vào luộc. Để mức nước xâm xấp, thêm một nhánh gừng nhỏ, đập dập.
- Luộc với lửa lớn trong khoảng 15 phút. Dùng tăm ngọn để thử độ chín của chân.
- Khi chân đã chín thì vớt ra, ngâm vào bát nước đá 5-10 phút rồi vớt ra, để ráo. Làm như vậy sẽ khiến chân giòn hơn, phần da săn lại, dễ rút xương.
Rút xương gà
Các bước rút xương giống như rút chân gà chưa luộc. Bạn lần lượt rút phần xương ống rồi xương ngón. Nên nhẹ tay để tránh làm vụn nát phần da gà.
Cách làm chân gà rút xương rất đơn giản phải không nào? Sau đây, Lorca gợi ý cho bạn một vài món ngon từ chân gà rút xương
Chân gà rút xương xào xả ớt
Món chân gà rút xương có màu sắc bắt mắt, hương vị cay của ớt, thơm nồng của sả. Những ngày thời tiết se lạnh hay mưa gió, chân gà rút xương xào xả ớt sẽ là món ăn rất đưa cơm.
Gỏi chân gà rút xương
Sự kết hợp với các loại rau củ, nước chấm chua ngọt, món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn cực kì thanh đạm. Thích hợp cho bữa cơm gia đình hay dịp tụ tập bạn bè.
Chân gà rút xương ngâm sả tắc
Chân gà rút xương được luộc chín, ngâm trong nước chấm pha sả tắc. Màu sắc vui mắt cùng vị chua chua ngọt ngọt, ngon khó cưỡng. Món này đảm bảo sẽ làm hài lòng cả những người kén ăn nhất. Có thể dùng như một món ăn kèm chống ngấy cho những bữa lẩu, nướng cùng gia đình bạn nhé
Chân gà rút xương chiên giòn
Mang chân gà rút xương đi chiên giòn, ăn kèm với tương ớt và dưa chuột muối góp. Món này cực kì thích hợp làm món nhậu lai rai cùng bạn bè. Vừa thơm ngon, béo ngậy lại an toàn cho sức khỏe.
Lorca hi vọng với cách làm chân gà rút xương đơn giản mà Lorca vừa giới thiệu, bạn có thể tự chế biến món ăn thơm ngon hấp dẫn này tại nhà. Trổ tài cùng món ăn này cho bữa cơm gia đình hay buổi họp mặt bạn bè sẽ rất ghi điểm đó bạn!