Ớt là loại gia vị quen thuộc của người Việt Nam. Hầu như trong mọi bữa cơm đều có sự hiện diện của loại trái cây dùng làm gia vị này. Ớt có vị cay đặc trưng, tạo màu sắc và tăng thêm hương vị cho món ăn. Tuy nhiêu nếu không biết cách bảo quản, ớt rất nhanh hỏng, chín nẫu và hư thối. Ghi chép lại mẹo bảo quản ớt Lorca Việt Nam chia sẻ dưới đây bạn nhé!
Xem thêm:
Một vài thông tin thú vị về trái ớt:
- Ớt là một loại cây thuộc họ cà, được trồng rất nhiều ở Việt Nam cũng như trên thế giới
- Ngoài dùng làm rau, gia vị, ớt còn được dùng làm thuốc chữa bệnh hoặc các chế phẩm sinh học bảo vệ cây trồng
- Ớt được phân làm 3 loại chính: ớt dùng làm cảnh, ớt ngọt và ớt sừng trâu
- Nếu tính theo khối lượng, hàm lượng vitamin A của ớt cao hơn 10 lần so với cà chua hay cà rốt. Ngoài vitamin A, vitamin C, ớt còn chứa sắt, canxi, phốt pho, beta- carotene,… Ớt là loại rau củ cung cấp nhiều dinh dưỡng đứng đầu trong số các loại rau tươi.
1. Bảo quản ớt trong ngăn đá tủ lạnh
Tủ lạnh là lựa chọn tốt nhất để bảo quản ớt tươi lâu. Ở nhiệt độ thích hợp, ớt có thể giữ nguyên vẹn độ tươi 2-3 tháng.
Ớt sau khi rửa sạch, để khô thì cắt bỏ phần cuống, cho bảo túi nilong hoặc hộp kín rồi để vào ngăn đá.
Ớt chọn loại còn tươi, vừa chín tới, dày mình. Ớt nguyên trái để được lâu hơn ớt đã cắt lát hoặc xay nhuyễn.
Khi lấy ra sử dụng chỉ cần ngâm ớt với nước vài phút cho rã đông là được.
2. Bảo quản bằng cách ngâm nước muối, giấm
Cách bảo quản ớt này khá đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị nước sạch, một chút muối hoặc giấm gạo
Ớt sau khi rửa sạch, để ráo nước, bỏ phần cuống xanh đi
Dùng kim đâm nhiều lỗ trên quả ớt để nước ngâm được ngấm dễ dàng.
Chuẩn bị phần nước ngâm cũng khá đơn giản: lấy nước sạch, đun sôi, để nguội. Thêm vào nước một chút muối hoặc giấm gạo. Cho ớt vào lọ rồi dùng nước ngâm đã chuẩn bị đổ vào ngâm ngập ớt.
Ớt bảo quản bằng cách này có thể giữ được khoảng từ 1 đến 1,5 tháng.
Có thể thêm vào nước ngâm một vài tép tỏi. Chúng ta sẽ có món tỏi ớt ngâm giấm dùng để ăn cùng các món bún, miến.
3. Bảo quản bằng cách sấy khô
Đây là cách bảo quản ớt khá tốt, mặc dù không giữ được độ tươi nhưng hương vị của ớt vẫn còn nguyên.
Cách làm cũng vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần rửa sạch và cắt bỏ cuống, dùng dao loại bỏ phần hạt để phơi.
Đem ớt đã bỏ hạt ngâm vào nước ấm 10 phút rồi đem trải ra, phơi nắng cho khô. Sau khi ớt khô, đem bỏ vào lọ đậy kín hoặc cho vào túi nilong buộc chặt.
Có thể dùng nồi chiên không dầu để sấy khô ớt. Bạn bật nồi ở mức nhiệt 125 độ C trong 30 phút là được.
4. Bảo quản ớt ở dạng bột
Đây là dạng khác của bảo quản ớt bằng cách sấy khô. Ớt sau khi sấy khô sẽ được đem xay thành bột mịn, đựng trong lọ và được sử dụng trực tiếp vào món ăn.
Ớt ở dạng này khi ăn cần lưu ý vì rất dễ bị hít phải bột ớt gây cảm giác cay nóng, khó chịu.
Là một gia vị không thể thiếu trong những bữa cơm. Lorca hi vọng, với mẹo bảo quản ớt mà chúng tôi vừa chia sẻ, sẽ giúp ích cho bạn trong công việc tại căn bếp gia đình mình.